วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับ2ผู้ต้องสงสัย บึม'หมวดแชน'

จับ2ผู้ต้องสงสัย บึม'หมวดแชน'

  • Share:

พบปืน-กระสุนเพียบตามรวบได้อีก7คน

ตำรวจ ศชต.ร่วมกับทหารพราน สนธิกำลังจู่โจมเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยโจรอาร์เคเค มือบึมสังหาร ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ หัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส คนดังเสียชีวิตพร้อมลูกน้องรวม 3 นาย กับเพื่อนอีก 1 คน มีหมายจับ ป.วิ.อาญา ยึดปืนพก เครื่องกระสุน และของกลางอื่นๆเพียบ ขณะทั้งคู่กบดานที่บ้านในพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ขณะเดียวกัน คุมตัวผู้ต้องสงสัยอีก 7 คน ที่พักอยู่ในป่าสวนยางใกล้บ้านไปสอบสวน มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัยมือระเบิดที่จับกุมหรือไม่

รวบผู้ต้องสงสัยโจรอาร์เคเค มือระเบิดเด็ดชีพอดีตนายตำรวจหัวหน้าชุดเก็บกู้ระเบิดคนดัง เปิดเผยเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 11 ม.ค. พ.ต.อ.ชูเกียรติ ภูกาบพลอย  ผกก.งานสืบสวนคดีสำคัญ  ศูนย์ปฏิบัติ-การตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) พ.อ.กรกฎ ภู่โชติ ผบ.กรมทหารพรานที่ 49 และ พ.อ.พิเชษฐ์ ชุติเดโช ผบ.กรมทหารพรานที่ 41 สนธิกำลังจำนวน 50 นาย ใช้กฎอัยการศึกเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 128/5 หมู่ 7 บ้านไอร์แยง ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส หลังสืบทราบมีกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคพากันลงจากเทือกเขาเมาะแต เพื่อมารับเสบียงอาหารจากแนวร่วมในพื้นทีิ่

ปรากฏว่าจับกุมนายอาบัส เจ๊ะหะ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา ที่ จจ.265/51 ลงวันที่ 30 เม.ย. 2551 และเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีลอบวางระเบิด ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ รอง สว.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส เสียชีวิตพร้อมลูกน้องรวม 3 นาย เหตุเกิดที่ถนนจารุเสถียร สายนราธิวาส-ปัตตานี  บ้านส้มป่อย หมู่ 4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ วันที่ 28 ต.ค.56 และนายตูแวซัมซูดิง เปาะจิ อายุ 39 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา ที่ จจ.520/48 ลงวันที่ 10 ส.ค.2548 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พร้อมของกลางปืนพก 9 มม. 1 กระบอก กระสุนปืน 45 นัด แมกกาซีนปืนเอ็ม 16 รถจักร-ยานยนต์ ทะเบียน กยฉ 69 นราธิวาส กระเป๋าเป้ เปลสนาม  แบตเตอรี่  เสบียงอาหาร  เครื่องเวชภัณฑ์ ซิมโทรศัพท์  โทรศัพท์มือถือ  ของกลางอื่นๆ หลายรายการ นำตัวไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถามกรมทหารพรานที่ 41 อ.รามัน จ.ยะลา

นอกจากนี้  เจ้าหน้าที่ยังควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีกจำนวน 7 คน ที่อยู่ในป่าสวนยางหลังบ้านดังกล่าว นำตัวไปสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนายอาบัสและนายตูแวซัมซูดิง ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ที่ถูกจับกุมและคุมตัวไปสอบสวนหรือไม่

ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการปฏิบัติงานในรอบ 3 เดือน ห้วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.2556 มีการก่อเหตุรวม 192 เหตุการณ์ มีผู้เสียชีวิต 120 ราย  บาดเจ็บ 253 ราย  เมื่อเปรียบเทียบกับห้วงเดียวกันปี 2555 จะเห็นว่าจำนวนเหตุการณ์และการเสียชีวิตลดลง ส่วนสถานการณ์และแนวโน้มกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังไม่ลดความพยายามพร้อมฉกฉวยโอกาสที่มีความขัดแย้งทางการเมืองก่อเหตุร้ายเพื่อลดความน่าเชื่อถือและบั่นทอนอำนาจรัฐทั้งการลอบวางระเบิด การซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ และ การลอบทำร้ายเป้าหมายอ่อนแอ ใช้สื่อออนไลน์และการจัดเวทีเสวนาตอกย้ำเหตุการณ์ในอดีต  รณรงค์ในเรื่องอัตลักษณ์ การกำหนดใจตนเอง และเหตุที่เกิดจากภัยแทรกซ้อนและความขัดแย้งระหว่างกลุ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นเช่นกัน

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวอีกว่าในห้วง 3 เดือนที่ผ่านมาได้เปิดแผนยุทธการแผนทักษิณสันติ 4571 เพื่อป้องกันการก่อเหตุในช่วงการสับเปลี่ยนกำลังและจำกัดเสรีผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.กรงปินัง และ 6 อำเภอรอบเขาบูโด พร้อมตั้งฐานปฏิบัติการทหารพราน 4 กองร้อยบนเขาบูโด และ 2 กองร้อยบนเขาเมาะแต นอกจากนี้ ยังมีการป้องกันการก่อเหตุในชุมชนเมืองด้วยการซักซ้อมแผน รปภ. 7 เมืองหลัก และ 11 อำเภอควบคุม อำเภอละ 1 ครั้งต่อเดือน โดยมีการประชุมชี้แจงแผนรุกทางการเมืองให้กับศูนย์ปฏิบัติการอำเภอและสภาสันติสุขตำบล การฝึกหมู่บ้านอาสาพัฒนาและป้องกันตนเอง และการเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน ได้สำรวจและกำหนดจุดติดตั้งกล้องซีซีทีวี ตามลำแม่น้ำโกลก เพื่อป้องกันการลักลอบผ่านแดนโดยผิดกฎหมายด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ประชาสัมพันธ์โครงการพาคนกลับบ้าน ด้วยการพบปะครอบครัวผู้หลงผิดจำนวน 302 ครอบครัว ทำให้มีผู้เข้ารายงานตัวเพิ่มขึ้นจำนวน 36 คน แยกเป็นผู้ต้องหาตามหมาย พ.ร.ก. 22 คน ผู้ต้องหาตามหมาย ป.วิอาญา 3 คน และไม่มีหมายจำนวน 11 คน รวมยอดผู้รายงานตัวขณะนี้จำนวน 1,019 คน ทั้งนี้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะดำรงความต่อเนื่องตามนโยบาย สานใจ สู่สันติ ภายใต้แนวทางการเมืองนำการทหารให้ครอบ คลุมทุกมิติ สามารถนำสันติสุขกลับคืนสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้