วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลัง หลินฮุ่ยคลอด

ไทยลุ้นระทึก ‘ฮอร์โมน’ลด แพทย์พร้อม

ทีมสัตวแพทย์เริ่มเคาต์ดาวน์ “หลินฮุ่ย” ตกลูก คาดภายในไม่เกิน 2 วัน คนไทยทั้งประเทศได้ชื่นชมแพนด้าน้อยลืมตาออกมาดูโลกแน่ หลังตรวจพบฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจากปัสสาวะลดลงเรื่อยๆ แถมว่าที่แม่แพนด้าแสดงอาการกระวนกระวายอย่างหนัก สั่งทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ทุกเวลา ขณะที่แฟนคลับร่วมลุ้นผ่านทางช่องเคเบิลดังที่ยิงสดตลอด 24 ชั่วโมง

แพนด้าหลินฮุ่ย ยังคงอุ้มท้องน้องของหลินปิง มายาวนาน 105 วันแล้ว โดยผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ว่า บรรยากาศภายในสวนสัตว์เชียงใหม่คึกคักมาก เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์และประชาชนที่เข้ามาเที่ยวชมต่างรอลุ้นการตกลูกแพนด้าน้อย เนื่องจากตลอดทั้งวัน แม่หลินฮุ่ยใช้เวลานอนถึง 95 เปอร์เซ็นต์ จะลุกเดินไปมาไม่เกิน 10 นาที จากนั้นจะนอนยาว 4-5 ชั่วโมง ขณะเดียวกันยังมีพฤติกรรมก้มเลียอวัยวะเพศถี่ขึ้น และพยายามออกแรงเบ่งบริเวณรังที่ทำขึ้น นอกจากนี้ยังเลียมือและกัดขนตัวเองสลับกันไป ส่อให้เห็นว่าน่าจะตกลูกแพนด้าน้อยในเร็วๆนี้ ซึ่งทีมพี่เลี้ยงและสัตวแพทย์ได้เฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าลูกแพนด้าน้อยน่าจะลืมตาดูโลกในเช้าวันที่ 13 ม.ค.นี้ เหมือนกรณีการเกิดหลินปิง ซึ่งครั้งนั้นแม่หลินฮุ่ยเริ่มเลียอวัยวะเพศทั้งคืนและไปตกลูกในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น หรือหากเลื่อนไปก็ไม่น่าจะใช้เวลาเกิน 2 วัน

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. ที่สโมสรแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนายฤทธิ์ณรงค์ กุลประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ และน.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวถึงอาการของแพนด้าหลินฮุ่ย

นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้ต้องมาเฝ้าลุ้นกันว่าแพนด้าหลินฮุ่ยจะตกลูกออกมาในเวลาใด ตนลุ้นทั้งด้านวิชาการทางการแพทย์ และลุ้นทั้งด้านไสยศาสตร์ เพราะไปบนและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้หลายแห่ง ส่วนตัวเชื่อมั่นทีมงานสัตวแพทย์ที่ดูแลอยู่เพราะมีความเชี่ยวชาญมาก เป็นทีมที่ดูแลแพนด้าหลินปิงมาแล้ว แฟนคลับไม่ต้องกังวลกันมาก มั่นใจว่าจะได้ลูกแพนด้าน้อยเพื่อให้ชาวไทยที่กำลังเฝ้ารออยู่ได้ชื่นชมกันเร็วๆนี้

ด้าน น.สพ.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานฯเปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันที่หลินฮุ่ยอุ้มท้องได้ 105 วันแล้ว และจะเริ่มนับถอยหลังการลืมตาดูโลกของแพนด้าน้อยในเร็ววันนี้ โดยได้สั่งเครื่องอัลตราซาวนด์ที่ทันสมัยอยู่ระหว่างเดินทางจากกรุงเทพฯ มาถึงในวันที่ 13 ม.ค.นี้ หากแพนด้าหลินฮุ่ยยังไม่ตกลูก ก็จะใช้เครื่องมืออัลตราซาวนด์เครื่องใหญ่ที่มีคุณภาพสูงตรวจสอบในเช้าวันที่ 14 ม.ค. ขณะนี้ทีมสัตวแพทย์สบายใจที่สุด เพราะหลินฮุ่ยแสดงให้เห็นแล้วว่าพร้อมที่จะตกลูกออกมาได้ทุกเวลานับตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างไว้พร้อมหมดแล้ว ทีมงานพี่เลี้ยงและสัตวแพทย์จะเฝ้าตลอดทั้งคืนเพื่อรับสถานการณ์ได้ทุกเวลา โดยเตรียมตั้งกล้องไว้หลายตัวเพื่อไม่ให้พลาดวินาทีการตกลูกออกมา ทุกคนทั่วประเทศอาจจะได้เห็นวินาทีตื่นเต้นพร้อมกันทางช่องทรูวิชั่นสที่นำมาติดตั้งไว้และจะไม่มีการตัดภาพไปไหน

“ขณะนี้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจากปัสสาวะของหลินฮุ่ยที่เก็บได้ล่าสุดเหลือแค่ 128 นาโนกรัมเท่านั้น ซึ่งในช่วงที่หลินปิงเกิดนั้น หลินฮุ่ยมีฮอร์โมน 134 นาโนกรัม จากนี้หากหลินฮุ่ย อดอาหาร มีการอั้นปัสสาวะ พร้อมเลียอวัยวะเพศและออกแรงเบ่งในคืนนี้ก็หมายถึงการเคาต์ดาวน์ครั้งสุดท้ายแล้ว และเชื่อว่าทุกอย่างจะราบรื่นตามความคาดหวังของคนไทยทั้งประเทศที่ตามลุ้นอยู่ เชื่อมั่นว่าหลินฮุ่ยจะสร้างความสุขและรอยยิ้มให้คนไทยแน่นอน” น.สพ.บริพัตรกล่าว

13 ม.ค. 2557 08:05 13 ม.ค. 2557 08:05 ไทยรัฐ


advertisement