วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.กร้าว ฟันแพ่ง-อาญา ชนกกต.

พท.กร้าว ฟันแพ่ง-อาญา ชนกกต.

  • Share:

ดาหน้าถล่มยับ สมชัยพลิ้ว-ปัด แค่กำหนดใหม่

รัฐบาลเพื่อไทย ดาหน้าถล่ม ยับ กกต.เกียร์ว่างไม่ทำหน้าที่ แต่กลับชงรัฐบาลออก พ.ร.ฎ. เลื่อนเลือกตั้งไป 4 พ.ค. “จารุพงศ์” ซัดขบวนการสมคบคิดล้มระบอบประชาธิปไตย ทีม  ก.ม.พท.ยัน 2 ก.พ.  เลื่อนไม่ได้ ติดล็อก รธน.มาตรา 108 ให้เลือกตั้งใน 60 วันหลังยุบสภาฯ  เสี่ยงเป็นโมฆะ  ติดกับดักทั้ง  กกต.-ครม. ยื่นหนังสือบี้ทำหน้าที่ ขู่ฟ่อเพิกเฉยฟันแพ่ง-อาญา “สมชัย-กกต.” ขณะที่ “สมชัย” พลิ้วปัดเสนอเลื่อนหย่อนบัตร แต่ขอให้รัฐบาลรีบเคาะกำหนดเลือกตั้งเริ่มต้นใหม่ อ้างยื้อไป 3 เดือนยังอยู่ในกรอบ 180 วันหลังยุบสภา ปชป.ร้อง กกต.14 ม.ค. เล่นงาน “ปู” ใช้กลไกรัฐหาเสียง แจกเงินตำรวจ ปูดพิรุธเด็ก พท.เอี่ยวพิมพ์บัตรลงคะแนนปาร์ตี้ลิสต์เกินจริง

กรณี กกต.มีมติเสนอให้รัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ไปเป็นวันที่ 4 พ.ค.นั้น รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยต่างออกมาปฏิเสธไม่สามารถปฏิบัติตามข้อเสนอได้ เนื่องจากติดเงื่อนไขรัฐธรรมนูญมาตรา 108 กำหนดชัดเจนหลังการยุบสภาต้องมีการเลือกตั้งภายใน 60 วัน พร้อมทั้งขู่หาก กกต.เพิกเฉยไม่จัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ให้ลุล่วง จะฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญากับ กกต.

“จารุพงศ์” ซัด “สมชัย” สมคบคิดล้ม ปชต.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ซอยโยธินพัฒนา นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เสนอรัฐบาลทำเรื่องหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ   เป็นกรรมการในการออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) จัดเลือกตั้งใหม่ว่านายมีชัยและนายบวร-ศักดิ์ รู้ไหมว่าเป็นใคร มีบทบาทอย่างไรเมื่อปี 49 มองอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากทฤษฎีสมคบคิด จึงได้เสนออย่างนี้ เมื่อยุบสภาฯแล้วเป็นหน้าที่ กกต.ต้องจัดเลือกตั้ง หาก กกต.เพิกเฉยต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ใช่รัฐบาล วันนี้ กกต.ทำไม่ถูกต้อง กำลังโยนไปให้คนอื่นรับผิดชอบแทน ขอถาม กกต. 2 เรื่อง 1. ให้เลื่อนวันเลือกตั้งมีกฎหมายข้อใดรองรับ 2. เหตุผลที่ให้เลื่อนคืออะไร ถ้าบอกว่ากลัวเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.จะไม่สงบแล้ว กกต.จะแน่ใจได้อย่างไรวันที่ 4 พ.ค.สถานการณ์จะเรียบร้อย ไปดูดวงจากหมออีทีมาหรืออย่างไร ถ้าตอบคำถามนี้ได้ พร้อมพิจารณา ไม่ได้อยากเป็นศัตรูกับ กกต.เพราะเดี๋ยวจะมายุบพรรคเพื่อไทยได้ แต่ถ้า กกต.ไม่คิดรักษาระบอบประชาธิปไตยให้ยั่งยืน จะทำอะไรก็เชิญ

“ปึ้ง” ให้เสนอรูปธรรมอย่าโยนบาป

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ระบุจะทำหนังสือถึงรัฐบาลให้ออก พ.ร.ฎ.เลื่อนการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ออกไปก่อนว่า กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้สำเร็จตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้ง และตามรัฐธรรมนูญบัญญัติอำนาจหน้าที่ของ กกต.ไว้ชัดเจน แต่หาก กกต.เห็นว่าสมควรให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป ควรเสนอแนะมาอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน แต่อย่าโยนความรับผิดชอบมาให้รัฐบาล เพราะรัฐธรรมนูญให้อำนาจหน้าที่ กกต.ในทุกด้านอยู่แล้ว และอย่าคิดหรือคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า ที่ผ่านมา รัฐบาลได้เสนอแนะการหลีกเลี่ยงป้องกันเหตุการณ์ปะทะในการรับสมัคร ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ แต่ กกต.ไม่เคยนำข้อเสนอแนะของรัฐบาลไปปฏิบัติตาม หรือแม้แต่การที่ กกต.อ้างว่าขาดกำลังคน หน่วยงานราชการไม่ให้ความร่วมมือขอยืนยันอีกครั้งว่า รัฐบาลและหน่วยงานราชการให้ความร่วมมือกับ กกต.มาโดยตลอด

สับ กกต.ห่วงแต่คนค้านเมินคนหนุน

นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ  รมช.เกษตรฯกล่าวว่า การหารือกฤษฎีกาไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องถามก่อนว่าเป็นมติ กกต.หรือแค่ความเห็นส่วนตัวนายสมชัย และหากเป็นมติ กกต.ต้องบอกด้วยว่ามีข้อกฎหมายไหนรองรับให้ออก พ.ร.ฎ.วันเลือกตั้งใหม่ได้ ในเมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ไม่ใช่เอาเรื่องแค่การคาดการณ์ว่าวันที่ 2 ก.พ.จะเกิดความวุ่นวายไปหารือกฤษฎีกา ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าไปหารือในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เป็นอย่างนี้ กกต.ไปทำหน้าที่ดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นได้จะดีกว่า ยิ่ง กกต.บางท่านด้วยแล้วห่วงแต่คนคัดค้าน แต่ไม่ห่วงคนที่อยากเลือกตั้ง มีพรรคการเมืองกว่า 50 พรรคที่ลงเลือกตั้ง มีคนที่อยากเลือกตั้ง ฟังเสียงคนเหล่านี้ด้วย มากกว่าห่วงเลือกตั้งแล้วจะมีปัญหาเพียงอย่างเดียว

ไล่ “สมชัย” ไม่ทำหน้าที่ก็ลาออกไป

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวว่าฝากไปยังนายสมชัยด้วยว่า  รัฐบาลไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ หรือให้อำนาจรัฐบาลออกกฎหมายในเรื่องนี้ หากนายสมชัย ไม่พร้อมจะทำหน้าที่ กกต.จัดการเลือกตั้งก็ขอให้ลาออก เพราะ กกต.ที่เหลือ 4 คน ก็จัดการเลือกตั้งได้ขอเตือนนายสมชัยอย่าคิดไปเองเพราะอาจสุ่มเสี่ยงทำผิดกฎหมาย และอาจจะติดคุกได้

พท.กอด พ.ร.ฎ.เดินหน้าลุย

นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี กกต.เสนอเลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ออกไปว่า จะให้ทำอย่างไรเมื่อมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งแล้วก็ต้องดำเนินการเลือกตั้ง อุปสรรคต่างๆในการเลือกตั้งตามที่ กกต.บอก เมื่อมีปัญหาก็ต้องช่วยกันแก้ไป อย่ามามองว่ามีปัญหากี่ข้อ ต้องมองว่าจะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น หากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย หรือมีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ก็ให้รัฐบาลช่วยดำเนินการได้ เชื่อว่ารัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยทางการเมืองเมื่อมีกำหนดวันเลือกตั้งต้องเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ส่วนการชุมนุมปิดกรุงเทพฯของ กปปส.วันที่ 13 ม.ค. เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องดูแลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หากมีการทำผิดต้องดำเนินการ ขอร้องผู้ชุมนุมอย่าทำผิดกฎหมาย

ยก 4 เหตุผลเค้นคอ กกต.จัดเลือกตั้ง

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีนายสมชัย ระบุ กกต.มีหนังสือเสนอให้นายกฯเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปเป็นวันที่ 4 พ.ค.ว่า การพูดของนายสมชัยน่าจะมีนัยทางการเมืองพิเศษหรือไม่ ตนจะไปยื่นเหตุผลต่อ กกต. 4 ข้อที่ต้องเดินหน้าจัดเลือกตั้งคือ 1. กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. อีกทั้งรัฐบาลให้งบ 3,885 ล้านบาทแก่ กกต.แล้ว 2.
การไม่ร่วมมือเดินหน้าเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน และการขัดขวางการเลือกตั้งของ กปปส.เป็นการกระทำที่ไม่เป็นประชาธิปไตย 3. นายสมชัยแสดงท่าทีไม่อยากให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ตั้งแต่ต้น ทั้งกดดันให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง เสมือนตอบสนองกปปส.เพื่อให้เกิดเหตุการณ์บางอย่าง หรือหากมีการเลือกตั้งไปแล้วจะเป็นโมฆะ 4. การกำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.มาจาก พ.ร.ฎ.กำหนดวัน
เลือกตั้ง หาก กกต.ไม่ทำหน้าที่ ต้องรับผิดชอบต่อกลียุคที่อาจเกิดขึ้น

ย้อนเลื่อนไปม็อบเลิกชุมนุมหรือไม่

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์ พรรค เพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ กกต. จะเสนอให้รัฐบาลออก พ.ร.ฎ.เลื่อนวันเลือกตั้งไปเป็นวันที่ 4 พ.ค. นายกฯ และรัฐบาลไม่ได้ดื้อด้านหวงอำนาจและดันทุรังให้เลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. แต่เป็นเพราะว่าถูกบังคับโดยรัฐธรรมนูญ การทำอะไรต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ขอตั้งคำถามถึง กกต.ดังนี้ 1. มีกฎหมายมาตราใด ฉบับใด ให้อำนาจรัฐบาลเลื่อนวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 4 พ.ค. ได้ 2. ถ้าเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปพรรคประชา– ธิปัตย์จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ 3. ถ้าเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป กปปส.จะเลิกชุมนุมและเลิกปิดกรุงเทพฯหรือไม่ 4. กกต.จะให้ผู้ที่สมัครไม่ได้ใน 28 เขต สมัครรับเลือกตั้งทุกคนได้หรือไม่ 5. กกต.จะป้องกันไม่ให้มีการขัดขวางการสมัครรับเลือกตั้งและการลงคะแนน ให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อยได้หรือไม่ แม้เราอยากหาทางออกให้ประเทศ แต่ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย กกต.ต้องเห็นใจรัฐบาลและนายกฯ ฝ่ายเราทำอะไรก็ผิด องค์กรใช้และตีความกฎหมายจากสองมาตรฐาน จนปัจจุบันไม่ค่อยจะมีมาตรฐานไปแล้ว

ทีม ก.ม.พท.ย้ำ 2 ก.พ.เลื่อนไม่ได้

นายพิชิต ชื่นบาน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเสนอเลื่อนเลือกตั้งของนายสมชัยออกไปเป็นวันที่ 4 พ.ค. ไม่สามารถทำได้ ทั้งบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ทั้ง 3 ฉบับ ไม่มีมาตราใดให้อำนาจ กกต. และ ครม.ออกกฎหมาย ไม่ว่า พ.ร.ก.หรือ พ.ร.ฎ.เพื่อเลื่อนการเลือกตั้ง เมื่อรัฐธรรมนูญมาตรา 108 บัญญัติไว้ชัดแจ้งว่าจะต้องมีการเลือกตั้งหลังยุบสภาฯภายใน 60 วัน จึงไม่มีทางจะออกกฎหมายที่มีศักดิ์รองกว่ารัฐธรรมนูญมาขยายเวลาที่บัญญัติไว้ได้ ถ้าทำจะขัดรัฐธรรมนูญกลาย เป็นโมฆะ เกิดปัญหาตามมาทั้ง กกต. และ ครม.

ตอก กกต.ต้องสำนึกในหน้าที่

นายพิชิตกล่าวว่า เรื่องนี้นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ก็แถลงยอมรับเองว่าเลื่อนไม่ได้ เหตุใดจึงไม่ห้ามปรามนายสมชัย เหมือนตีสองหน้าอยู่หรือเปล่า เมื่อ กกต.ยังไม่เป็นเอกภาพ จึงไม่ชอบธรรมที่จะยื่นหนังสือแทงข้อเสนอถึงรัฐบาล นอกจากนี้ทราบว่าฝ่ายเลขาฯของ กกต.เองก็ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของนายสมชัย ถามว่าเลื่อนเลือกตั้งแล้วกปปส.จะหยุดประท้วงหรือไม่ ไม่มีคำตอบชัดเจน ใครมีหน้าที่อะไรควรสำนึกทำไปตามหน้าที่ดีกว่า คำตัดสินศาลฎีกาชี้ชัดให้ กกต.ทำงานของตัวเอง ไม่ได้มีหน้าที่เป็นตัวกลางเชิญใครมาคุย หรือเสนอเลื่อนเลือกตั้ง วันนี้ กกต.ได้ทำหน้าที่ตัวเองเต็มที่หรือยัง รณรงค์ให้คนออกมาใช้สิทธิหรือเปล่าเท่าที่เห็นสาละวนกับการจะเลื่อนเลือกตั้ง พอถึงวันเลือกตั้งล่วงหน้า 26 ม.ค.จะมีจินตนาการออกมาว่าจะวุ่นวายอย่างนั้นอย่างนี้ วันนี้ภาคประชาชนต้องตื่นตัวมา รณรงค์เลือกตั้งแทน กกต. ไม่อายบ้างหรือ มาตรฐาน กกต.ชุดนี้ต่ำกว่าชุดที่แล้ว

โวยลั่น ปธ.กกต.ใช้อำนาจอะไร

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 62 ยื่นคำร้องต่อประธาน กกต.ขอให้จัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.วันที่ 2 ก.พ.ต่อไปตามอำนาจหน้าที่ และไม่ควรหาเหตุผลต่างๆนานามากล่าวอ้างให้เลื่อนเลือกตั้งออกไป กกต.อาศัยอำนาจตามบัญญัติกฎหมายใดจะไม่ดำเนินการการเลือกตั้งให้สำเร็จลุล่วง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 108 และ พ.ร.ฎ.ยุบสภา กกต.อ้างอิงกฎหมายใดที่ให้อำนาจรัฐบาลกระทำการอันขัดต่อ พ.ร.ฎ.ยุบสภา รวมทั้งจะเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 108 วรรคสองหรือไม่ หากรัฐบาลดำเนินการตามหนังสือของ กกต.ที่มีปัญหาว่าออกโดยชอบหรือไม่ นายกฯจะกลายเป็นเจ้าพนักงานกระทำความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ปชป.ร้อง กกต.เชือด “ปู” ผิด ก.ม.ลต.

นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคกลาง กล่าวถึงความคืบหน้ายื่นร้อง กกต.สอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯกระทำการเข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้งว่า พบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำความผิดหลายกรณี เสร็จแล้ว 2 สำนวน คือ การทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ประกอบ พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 53 และระเบียบ กกต.ฯ กรณีใช้งบประมาณสัมมนา แจกจ่ายทรัพย์สิน ใช้พัสดุ เบิกค่าใช้จ่าย ใช้เครื่องมือรัฐ ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งและมีพยานหลักฐานเพียงพอจะดำเนินการได้ อีกสำนวนเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 53 กรณีที่นายกฯแจกเงินให้ตำรวจ เป็นการให้ทรัพย์สินเพื่อจูงใจให้คนลงคะแนนให้หรือหวังผลในคะแนนนิยม มีทั้งพยานบุคคลในเหตุการณ์และเอกสาร ตนจะไปยื่นต่อ กกต.วันที่ 14 ม.ค. อาจทำให้ได้ใบแดง ถูกเพิกถอนสิทธิ 5 หรือ 10 ปี และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.อาจมีความผิดทางอาญาตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 57 ด้วย

แพลมคน พท.เอี่ยวพิมพ์บัตรเกิน

นายสาธิตกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้รับข่าวจากข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการว่า มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากผิดปกติ คำนวณกระดาษแล้วมีการทำบัตรเลือกตั้งระบบบัญชีรายชื่อถึง 68 ล้านใบ ซึ่งนายสมมาตร์ มีศิลป์ ผอ.คุรุสภาคนปัจจุบันเคยเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทยมาก่อน และยังมีนายพิชิต ชื่นบาน อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในองค์กรคุรุสภาหลายครั้ง จึงตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินจำนวนมากจะส่งผลต่อผลการเลือกตั้งหรือไม่ จะได้ติดตามตรวจสอบต่อไป

“สมชัย” ย้ำขาด กก.หน่วยแสนคน

วันเดียวกัน เวลา 09.00 น. นายสมชัย ศรี–สุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เดินทางไปที่ห้องประชุมลังกาสุกะชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดปัตตานี (หลังเก่า) เพื่อติดตามความพร้อมการเลือกตั้ง โดยนายสมชัยกล่าวว่า กกต.มอบหมายให้มาตรวจเยี่ยมการทำงานของ กกต.จ.ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส สิ่งที่ตรวจพบคือปัญหาของพื้นที่ชายแดนใต้คือด้านความมั่นคง มีปัญหาเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบ ดังนั้นการจัดการเลือกตั้งจะต้องมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างออกไป เดิมหน่วยเลือกตั้งทั่วไปมีเพียงเจ้าหน้าที่แค่ 2 คนเป็นผู้รักษาความปลอดภัยดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วน 3 จังหวัดชายแดนใต้จะเพิ่มเป็น 4 หรือ 6 คน ส่วนปัญหาที่คล้ายกับจังหวัดต่างๆในภาคใต้คือการหากรรมการประจำหน่วยจะต้องหาให้ครบถ้วน ซึ่งคาดการณ์เบื้องต้นภาคใต้และกรุงเทพฯ มีปัญหากรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยขาดประมาณ 1 แสนคนจากทั่วประเทศประมาณ 1 ล้านคน หลัง กกต.ได้รับรายงานว่าขาดเท่าไหร่ จะทำหนังสือถึง รมว.มหาดไทยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดที่อยู่ในพื้นที่เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งภาคใต้ รวมทั้งขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจที่มีภูมิลำเนาในเขตเลือกตั้งมาช่วยกัน ถ้าหากรรมการเลือกตั้งประจำหน่วยไม่ได้จนถึงวันเลือกตั้งต้องประกาศเลื่อนการเลือกตั้งเป็นหน่วยๆไป

จี้ รบ.ตัดสินใจโละเลือกตั้งใหม่

นายสมชัยกล่าวว่า ส่วนข้อเสนอ กกต.กลางไม่ได้เสนอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่เสนอกำหนดการเลือกตั้งใหม่ คือทุกอย่างเริ่มต้นใหม่หมด และผลักเวลาออกไปประมาณ 3 เดือน ซึ่งยังอยู่ในกรอบ 180 วันหลังยุบสภา ถ้ารัฐบาลเห็นด้วยเราก็จะเชิญตัวแทนจากฝ่ายพรรคการเมืองต่างๆ มาปรึกษาหารือกันเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ จากนั้นก็จะให้รัฐบาลออกเป็นกฤษฎีกา ประเด็นนี้คนในรัฐบาลบอกว่าทำไม่ได้ เนื่องจากไม่มีช่องทางกฎหมาย เราเสนอให้ท่านตัดสินใจก่อนว่าสมควรกำหนดเลือกตั้งใหม่หรือไม่ถ้าตัดสินใจแล้วและพรรคการเมืองทุกฝ่ายเห็นด้วยทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน พรรคการเมืองต่างๆที่ลงสมัครและไม่ลงสมัครตกลงร่วมกันแล้ว อยากให้รัฐบาลนำเรื่องเข้าปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ถ้ารัฐบาลไม่อยากกำหนดการเลือกตั้งใหม่ กกต.ก็แสดงเจตนาอย่างจริงจังว่าเราก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถให้การเลือกตั้งที่ 2 ก.พ.ประสบความสำเร็จภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ เชื่อว่ากว่าจะเปิดสภาได้ก็ประมาณเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกัน

พท.ขู่ฟันอาญา–แพ่ง “สมชัย–กกต.”

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงาน กกต. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ผู้สมัคร ส.ส.แพร่ เขต 3 พรรคเพื่อ–ไทย นายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน กกต.และ กกต.ผ่าน น.ส.สุรณีย์ ผลทวี ผอ.สำนักเลขานุการ กกต.ขอให้ กกต.ดำเนินการจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า การที่ กกต.เสนอให้กำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 4 พ.ค. เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง รัฐธรรมนูญ มาตรา 108 กำหนดเมื่อยุบสภาต้องเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 45 วันแต่ไม่เกิน 60 วัน เป็นการเลือกตั้งทั่วไปเพียงครั้งเดียว กกต.ไม่ควรอ้างคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ให้ตีความ หากไม่ดำเนินการจะใช้สิทธิร้องเอาผิด กกต. โดยเฉพาะนายสมชัย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายอาญา และกฎหมายแพ่ง และขอให้ กกต.ประกาศรับผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย 29 คน ใน 8 จังหวัดภาคใต้ เพราะศาลฎีกามีคำสั่งแล้วว่าเป็นอำนาจ กกต.ไม่ควรโยนภาระไปที่รัฐบาลและคณะกรรมการกฤษฎีกา

กกต.เซ็นหนังสือด่วนชงเลื่อนกาบัตร

กระทั่งเวลา 16.30 น. ที่สำนักงาน กกต. นาย ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงว่า เมื่อวันที่ 12 ม.ค. กกต.ทั้ง 5 คน ได้ลงนามในหนังสือที่เสนอให้รัฐบาลพิจารณาออก พ.ร.ฎ.กำหนดการเลือกตั้งใหม่ โดยให้ปรึกษาหารือกับพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม และเหตุผลสำคัญ 6 ประการแล้ว โดยหนังสือดังกล่าวสำนักงาน กกต.ได้จัดส่งไปแล้ว อยู่ที่รัฐบาลจะมีความคิดเห็นอย่างไร ถ้ารัฐบาลเห็นด้วยก็ถือว่าตกลง และเลื่อนวันเลือกตั้ง แต่ถ้าไม่เห็นด้วย กกต.ก็ต้องเดินหน้าให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ต่อไป แม้ว่า กกต.จะมีความเห็นเสนอนายกฯให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ในวันนี้ กกต.ยังไม่ได้มีมติเลื่อนวันเลือกตั้งยังคงยึดตาม พ.ร.ฎ. จึงขอยืนยันว่าการจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ยังต้องเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

สำรองที่ “ปากน้ำ–นนท์–ปทุม–ชลบุรี”

นายภุชงค์ยังกล่าวถึงกลุ่ม กปปส.ปิดถนนแจ้งวัฒนะว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ กกต. ได้เก็บข้าวของเอกสารและข้อมูลต่างๆที่จำเป็นออกจากสำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯแล้ว เพื่อนำไปไว้ยังสถานที่สำรอง ที่สำนักงาน กกต.เตรียมไว้แล้ว คือ จ.ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และชลบุรี หากมีความชัดเจน จะให้ ผอ.ประชาสัมพันธ์ แจ้งรายละเอียดสถานที่ต่างๆ อีกครั้ง ส่วน กกต.ยังคงต้องมีการประชุม แต่ต้องหารือกันก่อนว่าจะประชุมวันไหนและสถานที่ใด หากทราบความชัดเจนจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ส.ว.อัด 5 เสือลอยตัวหนีปัญหา

นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ส.ว.อุทัยธานี กลุ่ม ส.ว.รักชาติ กล่าวถึงกรณี กกต.มีหนังสือเสนอรัฐบาลส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นกรรม– การพิจารณาเรื่องการตรา พ.ร.ฎ.จัดการเลือกตั้งใหม่ว่า ประเด็นนี้น่าจะเป็นข้อยุติได้แล้ว เพราะเลขาธิการกฤษฎีกาเคยออกมายืนยันแล้วว่าไม่ใช่อำนาจของรัฐบาล และตนเคยเสนอต่อ กกต. แล้วว่า ในฐานะเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง เมื่อเห็นปัญหาอยู่ตรงหน้าต้องกล้าตัดสินใจ กล้าที่จะรับผิดและรับชอบ ให้สมกับตอนที่อยากเข้ามาทำงาน และตอนประกาศวันเข้ารับตำแหน่ง ไม่ใช่ลอยตัวไปวันๆ มัวแต่เอาปากทำงาน กกต.ควรจะทำทุกวิถีทางเพื่อนำบ้านเมืองฝ่าวิกฤติไปให้ได้ ไม่ต้องมัวแต่ห่วงเก้าอี้ อยากให้ใช้อำนาจที่มีอยู่ประกาศเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปเลย

“บวรศักดิ์” ปิดปากยังไม่มีใครประสาน

ขณะที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และในฐานะคณะกรรมการกฤษฎีกา ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เสนอรัฐบาลยื่นเรื่องหารือคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ในการออก พ.ร.ฎ.จัดการเลือกตั้งใหม่ โดยกล่าวแต่เพียงสั้นๆว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานมาจากฝ่ายใดทั้งสิ้น

นายกฯยังไม่เห็นหนังสือ กกต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นภายหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม ได้ใช้ เวลาประชุมร่วมกับ ศอ.รส.เพื่อประเมินสถานการณ์และเตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยมีรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงนานกว่า 4 ชั่วโมง ทั้งนี้นายกฯ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจาก กกต. ขอให้รัฐบาลพิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้ง ส่วนการจะไปประชุมติดตามสถานการณ์การชุมนุมวันที่ 13 ม.ค.ที่ไหนจะแจ้งให้สื่อทราบช่วงเช้า จากนั้นเวลา 18.00 น. นายกฯได้ขึ้นรถเดินทางออกจาก สตช.โดยมีทีมรักษาความปลอดภัยเข้มงวด และขอความร่วมมือสื่อมวลชนไม่ให้ติดตามขบวน เพื่อความปลอดภัยของนายกฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้