วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกตีข่าว ม็อบไทยปิดถนนเตรียม'ชัตดาวน์'กรุงเทพฯ

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทย ซึ่งต้องการขัดขวางการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า เริ่มการปิดถนนตามแยกต่างๆในกรุงเทพมหานครแล้วในวันอาทิตย์ ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มเคลื่อนไหว ปิดกรุงเทพฯ ในวันจันทร์ (13 ม.ค.)…

สำนักข่าวนิวยอร์กไทม์ของสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ กลุ่มผู้ประท้วงได้เริ่มดำเนินการปิดถนนหลายจุดด้วยรถบัส 2 ชั้นและกระสอบทราย และเริ่มเบี่ยงเส้นทางจราจรแล้ว ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนน้ำผู้ประท้วง ประกาศตามรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอะ เนชัน ว่าเขาจะขับไล่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ออกจากประเทศไทย และจะสู้จนกว่าชัยชนะจะตกเป็นของประชาชน

 

 

นิวยอร์กไทม์ระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงไม่ได้ต้องการทำให้การจราจรหรือการพาณิชย์ในเมืองหลวงของไทย ซึ่งมีประชากรกว่า 10 ล้านคนเป็นอัมพาต แต่พวกเขาประกาศว่าในเช้าวันจันทร์จะปิดถนนจุดตัดที่มีการจราจรคับคั่ง เพื่อไม่ให้ฝ่ายรัฐบาลสามารถเดินทางเข้าหน่วยงานใหญ่ๆของรัฐบาลได้ รวมถึงจะปิดล้อมบ้านของสมาชิกรดับสูงในรัฐบาลของน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการด้วย

ก่อนหน้านี้ นาย สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่กลุ่มผู้ประท้วงเพ่งเล็งเป็นพิเศษ จากการที่เขาแสดงทัศนคติปกป้องรัฐบาลตลอดช่วงการชุมนุมกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศเมื่อวันศุกร์ว่า เขาย้ายออกจากบ้านของเขาเรียบร้อยแล้ว

ในขณะเดียวกัน นอกจากรัฐบาลจพระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปราบจลาจลหลายพันนาย เพื่อรับมือกับการชัตดาวน์ของกลุ่มผู้ประท้วง รัฐบาลยังเรียกบุคลากรฝ่ายทหาร 8,000 นายเพื่อเตรียมป้องกันหากเกิดเหตุความวุ่นวายด้วย โดยนาย พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีระบุวา่ เขาแน่ใจว่าทั้งทหารและตำรวจจะสามารถรักษากฎหมาย, ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความสงบสุขเอาไว้ได้

 

 

นิวยอร์กไทน์รายงานอีกว่า แม้กรุงเทพฯจะคุ้นเคยกับการประท้วงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่การปิดพื้นที่ในกรุงเทพฯเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดข้อโต้แย้งตามมา กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลในภาพเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ออกมาโจมตีการประท้วงในกรุงเทพฯอย่างรุนแรง และระดมมวลชนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมตอบโต้ หากทหารซึ่งยังไม่ตัดสินใจเข้าข้างฝ่ายใด ออกมาเคลื่อนไหว

ด้านกลุ่มธรุกิจและการท่องเที่ยวต่างร้องขอให้ประท้วงยุติการชุมนุม ขณะที่นักวิชาการบางคนของไทยเตือนว่า ไทยกำลังอยู่ในภาวะที่ไม่มั่นคงซึ่งอาจจะทำให้ความรุนแรงในวงกว้าง และเรียกร้องผู้ประท้วงอย่าขัดขวางการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประท้วงยังได้รับการสนับสนุนธุรกิจต่างๆ, สมาคมแพทย์ชนบท สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รวมถึงศาสตราจารย์และนักศึกษาของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

ทั้งนี้ นิวยอร์กไทม์ชี้ว่า การประท้วงครั้งนี้ถูกผลักดันโดยความเกลียดชังต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ และพี่ชายของเธอ อดีตนายกรัฐฒนตรี ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศแต่ยังคงมีอิทธิพลอย่างมากนรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการปกครองประเทศโดยตระกูลชินวัตรอย่างรุนแรง และเชื่อว่าการเลือกตั้งจะทำให้ระบบการเมืองนี้ดำเนินต่อไปอีก ผู้ประท้วงจึงต้องการแทนที่รัฐบาลด้วยสภาประชาชน

 

 

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทย ซึ่งต้องการขัดขวางการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า เริ่มการปิดถนนตามแยกต่างๆในกรุงเทพมหานครแล้วในวันอาทิตย์ ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มเคลื่อนไหว ปิดกรุงเทพฯ ในวันจันทร์ (13 ม.ค.)… 13 ม.ค. 2557 05:22 13 ม.ค. 2557 05:42 ไทยรัฐ


advertisement