วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมแดงฉะญี่ปุ่นบ้าอำนาจ

โสมแดงฉะญี่ปุ่นบ้าอำนาจ

  • Share:

สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือโจมตีนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ว่าเป็นผู้นำที่บ้าอำนาจทางการทหาร หลังมีข่าวว่า เขาเตรียมแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเพิ่มอำนาจให้กองกำลังป้องกันตนเอง...

หนังสือพิมพ์โรดง ชินมุน สื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เผยแพร่บทความโจมตีนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ว่า เป็นผู้นำที่บ้าอำนาจทางการทหาร เมื่อ 11 ม.ค. โดยอ้างอิงกรณีที่นายอาเบะเตรียมพิจารณาแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น ซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่สมัยสิ้นสุดสงครามโลก ครั้งที่ 2 เพื่อเพิ่มอำนาจให้แก่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นให้สามารถพัฒนาศักยภาพทางการทหารได้ รวมถึงมีการเพิ่มงบประมาณสนับสนุนการทหาร และกำหนดว่าจะพิจารณาแก้ไข ก.ม.ให้แล้วเสร็จในปี 2563 ทำให้เกาหลีเหนือ จีน และเกาหลีใต้ ผู้เคยได้รับผลกระทบจากการรุกรานของกองทัพญี่ปุ่นในอดีต แสดงท่าทีคัดค้านแผนการดังกล่าวของรัฐบาลนายอาเบะ

อย่างไรก็ตาม นายอันโตนิโอ อิโนกิ ส.ว.พรรคฝ่ายค้านของญี่ปุ่น อดีตนักมวยปล้ำชื่อดัง ซึ่งเคยเดินทางเยือนเกาหลีเหนือหลายครั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจการกุศล เดินทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนืออีกครั้งเมื่อ 12 ม.ค. โดยระบุว่า เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขณะที่นายอิสึโนริ  โอโนะ เดระ รมว.กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น แถลงข่าวโจมตีรัฐบาลจีนซึ่งประกาศเขตควบคุมในน่านน้ำทะเลจีนใต้และตะวันออก ห้ามเรือประมงต่างชาติแล่นเข้าไปในบริเวณดังกล่าว แต่เรือของรัฐบาลจีน 3 ลำกลับรุกล้ำเข้าใกล้น่านน้ำบริเวณเกาะเซนกากุซึ่งญี่ปุ่นอ้างกรรมสิทธิ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้