วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยสงครามกลางเมืองแอฟริกา

ผู้เชี่ยวชาญชี้ สถานการณ์ความรุนแรงภายในกลุ่มประเทศแถบภูมิภาคแอฟริกาใต้โดยเฉพาะซูดานใต้ จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะขาดแคลนกองกำลังรักษาสันติภาพ...

กลุ่มนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านทวีปแอฟริกาในสหรัฐฯ ประเมินสถานการณ์ความรุนแรงภายในกลุ่มประเทศแถบภูมิภาคแอฟริกาใต้สะฮาราในปี 2557 เมื่อ 11 ม.ค. ระบุว่า มีเหตุรุนแรงและความสูญเสียเกิดขึ้นในหลายประเทศ ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2556 จนถึงต้นปี 2557 โดยเฉพาะที่ซูดานใต้ ซึ่งคาดว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 10,000 ศพ ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) จะระบุว่ามีผู้เสียชีวิตราว 1,000 ศพ ส่วนสงครามกลางเมืองระหว่างกองกำลังติดอาวุธชาวมุสลิมและชาวคริสต์ในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (ซีเออาร์) อาจรุนแรงเทียบเท่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นในรวันดาเมื่อ 20 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีมิเชล ดโจโตเดีย กับนายกรัฐมนตรี นิโคลัส ทิอันกายา แห่งซีเออาร์ อดีตกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิม “เซเลกา” ซึ่งรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลซีเออาร์เมื่อเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว ยอมสละตำแหน่ง และตัดสินใจลี้ภัยไปอยู่ประเทศเบนินเมื่อ 11 ม.ค. หลังกลุ่มติดอาวุธชาวคริสต์ก่อเหตุรุนแรงเพื่อล้างแค้น โดยพยานบางรายระบุว่าผู้ก่อเหตุฆ่าเหยื่อและกินเนื้อสดๆ รวมถึงตัดหัวเด็กหลายราย นอกจากนี้ สงครามกลางเมืองในแอฟริกาใต้สะฮาราจะยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสาธารณรัฐคองโก โซมาเลีย และเคนยา ซึ่งกลุ่มนักวิชาการระบุว่า เป็นเพราะขาดแคลนกองกำลังรักษาสันติภาพสากล และการวางแผนด้านความมั่นคงในแอฟริกาที่ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ.

ผู้เชี่ยวชาญชี้ สถานการณ์ความรุนแรงภายในกลุ่มประเทศแถบภูมิภาคแอฟริกาใต้โดยเฉพาะซูดานใต้ จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะขาดแคลนกองกำลังรักษาสันติภาพ... 13 ม.ค. 2557 03:01 13 ม.ค. 2557 03:54 ไทยรัฐ