วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อำลาเอเรียล ชารอน ผู้นำสายเหยี่ยวอิสราเอล

อำลาเอเรียล ชารอน ผู้นำสายเหยี่ยวอิสราเอล

  • Share:

อิสราเอลและผู้นำนานาชาติร่วมกันไว้อาลัยต่อการจากไปของนายเอเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล วัย 85 ปี ที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อคืนวันที่ 11 ม.ค. จากอาการหัวใจล้มเหลว ที่ศูนย์การแพทย์ชีบา ในกรุงเทลอาวีฟ ของอิสราเอล หลังนอนโคม่ามานานเกือบ 8 ปี ด้วยโรคหลอดเลือดในสมอง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ม.ค. รัฐบาลอิสราเอลออกแถลงว่า ศพของนายชารอนได้ถูกขนย้ายไปยังฐานทัพ ซรีฟิน  ก่อนนำไปที่รัฐสภาให้ประชาชนเข้าคารวะเป็นเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นบรรดานักการเมืองก็จะจัดพิธีรำลึกในวันที่ 13 ม.ค. และทำพิธีฝังศพอย่างเป็นส่วนตัว เฉพาะสมาชิกครอบครัวและคนสนิทในวันเดียวกัน ที่บ้านไร่ของนายชารอน ในเมืองเนเกฟ ทางตอนใต้ของอิสราเอล

 

 

ด้านนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้กล่าวไว้อาลัยว่าหัวใจของชาติจะจดจำนายชารอนไว้ตลอดกาล นายชารอนเป็นคนมองโลกในความเป็นจริงและไม่ใช่คนบ้าสงคราม ขณะที่นายชิมอน เปเรซ อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้กล่าวอำลาถึงเพื่อนที่จากไปว่านายชารอนเป็นคนที่ช่วยออกแบบประเทศชาติ  เป็นคนที่ประชาชนรัก และเป็นผู้นำกองทัพที่มีความสามารถยิ่งบรรดาผู้นำประเทศต่างๆร่วมส่งสารแสดงความเสียใจ โดยนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯขอร่วมกับชาวอิสราเอลในการรำลึกถึงเกียรติภูมิของนายชารอน พร้อมส่ง

นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯมาร่วมพิธีอำลา เช่นเดียวกับนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายฟรองซัวร์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ร่วมแถลงไว้อาลัย นอกจากนี้ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยังกล่าวอาลัยนายชารอนว่าเป็นมิตรที่ดีของรัสเซีย พร้อมส่งนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศมาร่วมพิธีอำลา ขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า นายชารอนเป็นวีรบุรุษของชาวอิสราเอล

 

 

นายชารอนเป็นผู้นำสายเหยี่ยวที่นิยมนโยบายทางการทหาร ทั้งยังผ่านสงครามมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าสงครามเอกราชอิสราเอลปี 2491 คุมกองพลรถถังในสงคราม 6 วัน อิสราเอล-ชาติอาหรับในปี 2510 ไปจนถึงการเป็นผู้บัญชาการในปฏิบัติการตีโต้โอบล้อมกองพลที่ 3 ของอียิปต์ ที่คลองสุเอซ ในปี 2516 และการบุกเลบานอนในปี 2525 จนได้รับความเกลียดชังจากชาติเพื่อนบ้าน ที่ตั้งฉายาให้ว่านักฆ่าแห่งเบรุต ซึ่งหลังข่าวการอสัญกรรมของนายชารอนแพร่ออกไป  บรรดาชาวปาเลสไตน์โดยเฉพาะในฉนวนกาซาก็ได้มีการจัดเฉลิมฉลอง  แจกจ่ายของหวาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้