วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งเข้มวิน-แท็กซี่โก่งราคา

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบรวมถึงอาสาสมัครลงไปตรวจสอบการให้บริการรถสาธารณะส่วนบุคคล ทั้งแท็กซี่ สามล้อ มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพฯ โดยเฉพาะในละแวกพื้นที่ที่มีการชุมนุมและใกล้เคียง เพื่อป้องกันไม่ให้ฉวยโอกาสปรับขึ้นค่าโดยสารหรือปฏิเสธรับส่งผู้โดยสาร รวมถึงพฤติกรรมเอาเปรียบสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง โดยเฉพาะในวันที่ 13 ม.ค.57 ที่มีการนัดชุมนุมครั้งใหญ่ปิดเส้นทางสัญจรทั่วกรุงเทพฯ

“นับตั้งแต่เริ่มมีการชุมนุมทางการเมืองมาหลายเดือน กรมได้รับเรื่องร้องเรียนปัญหาบริการรถสาธารณะในพื้นที่การชุมนุม หรือเส้นทางที่ผ่านที่ชุมนุมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลายร้อยสาย ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่ดีและซ้ำเติมความเดือดร้อนแก่ประชาชน เพราะนอกจากรถติดแล้ว ยังมาเจอฉวยโอกาสขึ้นค่าโดยสารอีก ดังนั้นในช่วงชุมนุมยาวก็จะส่งทีมลงตรวจและจับกุมผู้ทำผิดกฎอย่างเข้มข้น”

สำหรับบทลงโทษกรณีแท็กซี่ ไม่ยอมกดมิเตอร์หรือเรียกค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายจะมีความผิดปรับไม่เกิน ครั้งละ 5,000 บาท ส่วนมอเตอร์ไซค์รับจ้างหากคิดค่าโดยสารในแต่ละช่วงสูงกว่าที่กระทรวงกำหนดจะถูกปรับไม่เกินครั้งละ 500 บาท รวมถึงหากวิ่งรับส่งนอกเขตที่ลงทะเบียนก็มีความผิดเช่นกัน ขณะที่รถสามล้อเครื่องยังไม่มีกฎหมายกำหนด แต่หากประชาชนถูกเรียกค่าโดยสารแพงกว่าปกติหรือถูกปฏิเสธรับผู้โดยสาร ร้องเรียนเข้ามาได้ โทร.1584

นอกจากนี้ กรมยังเตรียมเข้าไปแก้ปัญหาการตั้งวินมอเตอร์ไซค์เถื่อนตามจุดสถานชุมชน ทั้งที่ชุมนุมทางการเมืองหรือตามงานมหรสพ จึงขอให้เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ และหากต้องการตั้งวินมอเตอร์ไซค์ที่ถูกกฎหมาย ติดต่อมาได้ที่กรมการขนส่งทางบก ซึ่งกรมพร้อมจะพิจารณาให้อย่างเหมาะสม.

นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบรวมถึงอาสาสมัครลงไปตรวจสอบการให้บริการรถสาธารณะส่วนบุคคล ทั้งแท็กซี่ สามล้อ มอเตอร์ไซค์ ทั่วกรุงเทพฯ... 13 ม.ค. 2557 02:33 13 ม.ค. 2557 02:33 ไทยรัฐ