วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน จะมีผลบังคับใช้วันที่ 20 ม.ค.

ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน จะมีผลบังคับใช้วันที่ 20 ม.ค.

  • Share:

ข้อตกลงชั่วคราวสำหรับระงับโครงการนิวเคลียร์บางส่วนของประเทศอิหร่าน ที่อิหร่านตกลงกับ 6 ชาติมหาอำนาจเมื่อปีก่อน จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ม.ค. นี้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า กระทรวงต่างประเทศของอิหร่านและสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ ว่าข้อตกลงชั่วคราวสำหรับระงับโครงการนิวเคลียร์บางส่วนของประเทศอิหร่าน หรือ ข้อตกลงเจนีวา ซึ่งอิหร่านตกลงกับมหาอำนาจ 6 ประเทศ (สหรัฐฯ, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, จีน และ เยอรมนี) เมื่อ 24 พ.ย.ปีก่อน จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ม.ค.นี้

นางมาร์เซห์ อัฟคาม โฆษกหญิงประจำกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน บอกต่อผู้สื่อข่าวในเมืองหลวงกรุงเตหะรานว่า รัฐบาลยืนยันว่าผลการประชุมที่เจนีวา ซึ่งก็คือข้อตกลงเจนีว่าจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ม.ค. ขณะเดียวกัน บารอนเนส แคทเธอรีน แอชตัน ข้าหลวงใหญ่ด้านนโยบายความมั่นคงและกิจการต่างประเทศแห่งอียู ก็อกมายืนยันเช่นกัน และเผยว่าตอนนี้พวกเขาจะขอให้ ทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) เป็นผู้ตรวจสอบการบังคับใช้ข้อตกลงนี้

ทั้งนี้ การกำหนดวันบังคับใช้ข้อตกลงเจนีวา เกิดขึ้นหลังจาก เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอียูและอิหร่าน ร่วมประชุมหารือในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลน์ เมื่อวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ (9-10 ม.ค.) เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้ข้อตกลงเจนีวาที่เหลืออยู่

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐอเมริกา ออกมาแสดงการยอมรับกำหนดวันบังคับใช้ข้อตกลงเจนีวา โดยแถลงการณ์ของเขาระบุว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.นี้ อิหร่านจะเริ่มกำจัดยูเรเนียมที่ผ่านการเสริมสมรรถนะในระดับสูงเป็นครั้งแรก รวมถึงปลดระวางโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนที่ทำให้การเสริมสมรรถนะดังกล่าวเป็นไปได้ และเพื่อตอบแทน ตลอด 6 เดือนข้างหน้า สหรัฐฯและชาติมหาอำนาจอีก 5 ประเทศ จะเริ่มผ่อนคลายการคว่ำบาตรทางให้อิหร่าน ตราบเท่าที่พวกเขาปฏิบัติตามข้อตกลง

อย่างไรก็ตาม โอบามาย้ำว่า พวกเขายังคงต้องบังคับใช้การคว่ำบาตรด้านการปกครองของอิหร่าน และหากอิหร่านผิดสัญญา พวกเขาจะเคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มการคว่ำบาตรอีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้