วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นี่แหละสุพรรณบุรี

นี่แหละสุพรรณบุรี

โดย โจโจ้
13 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ถือเป็นโชคดีรับปีใหม่ของจริงสำหรับผม ที่ ได้มีโอกาสมาปักหลักทำข่าวกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “สุพรรณบุรีเกมส์” บนแผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์ของ “สมเด็จพระนเรศวร มหาราช” ที่ทรงกระทำสงครามยุทธหัตถี ประกาศความเป็นไทยให้กับคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

เพราะผมสามารถปฏิบัติงานได้อย่างสุขกาย สบายใจ ราบรื่น บนความยิ่งใหญ่และความพร้อมทุกด้านเทียบเท่าระดับนานาชาติที่คนสุพรรณเขาจัดให้แบบจัดเต็ม

งานนี้คนสุพรรณเขารวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว แก้ไขทุกปัญหา จนกลายเป็นไม่มีปัญหา โดยมีหัวเรือใหญ่เป็นหลักให้ทั้ง “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา “บิ๊กท้อป” วราวุธ  ศิลปอาชา  พ่อเมือง ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช รองพ่อเมือง สมชาย เลิศพงศ์ภากรณ์

ด้านงานข่าวผมสุดสบายใจ เพราะ ทีมข่าวภูมิภาค จาก “ศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี” ที่นำทีมโดย “ไว เด่นชัย” เป็นที่สุดของความแข็งแกร่ง

ประสบการณ์เหลือเฟือ ดูแลอำนวยความสะดวกให้กับน้องๆได้เป็นอย่างดี ประเภท “คิดอะไรไม่ออก บอก ไว เด่นชัย” ไม่เคยไม่ได้

ขณะที่ทุกด้านได้ วราวุธ ศิลปอาชา ที่สวมบทบาทความเป็นลูกเลิฟ ช่วยพ่อบรรหารติดตามดูแลแบบเกาะติด  เพื่อรักษาหน้าตาของคนสุพรรณเต็มพิกัด จนความสมบูรณ์ ยิ่งใหญ่ อลังการ เกิดขึ้น โดยปราศจากข้อสงสัย

นอกจากพิธีเปิดที่ผ่านไปแบบจำไม่มีลืมแล้ว ผลการแข่งขันจาก “ดอนเจดีย์เกมส์” มาถึง “สุพรรณบุรีเกมส์” 20 ปีเต็ม สำหรับกลิ่นอายความเป็นเจ้าเหรียญทองที่เจ้าภาพกวาดไปแล้วกว่า 160 เหรียญทอง ได้คืนสู่อ้อมกอดของคนสุพรรณอีกครั้งแบบทิ้งห่างไม่เห็นฝุ่น ทำเอา “บิ๊กท้อป” ฉีกยิ้มไม่หยุด

วันนี้ผมอยากพูดต่อถึงแนวคิด การกระจายกีฬาชนิดลงสู่อำเภอต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งการนำร่องที่ได้ผลเกินคาดครับ แฟนกีฬาในท้องถิ่น ตื่นตัว ตื่นเต้นกันมาก

ยกตัวอย่าง โรงเรียนศรีประจันต์ “เมธี-ประมุข” อ.ศรีประจันต์ ที่ถูกกำหนดให้เป็นทั้งที่พักนักกีฬาวูซู และเป็นสนามแข่งขันวูซู ประลองยุทธ ยุทธลีลา ยุทธลีลาราชสีห์ และสหกรณ์การเกษตรศรีประจันต์จำกัด ที่กำหนดให้เป็นสนามแข่งขันมวย ไทยสมัครเล่น

สุดยอดฝีมืออย่าง ราชันย์ ทิพเนตร ผอ.โรงเรียนศรีประจันต์ “เมธีประมุข” ได้สร้างมิติใหม่ไว้ให้ด้วยการจัดให้โรงเรียนเป็นหมู่บ้านนักกีฬา พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทำเอานักกีฬาวูซูไม่ต้องไปไหน กิน นอน ซ้อม แข่ง ในพื้นที่เดียวกันได้อย่างมีความสุข

แถมนักกีฬาวูซูที่เป็นนักเรียนของโรงเรียนแห่งนี้เข้าพอดี ยังโชว์ความเด็ดสะระตี่ ซิวเหรียญทองให้กับ จ.สุพรรณบุรี ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอีกต่างหาก

ที่สำคัญช่วงนี้กำลังเป็นช่วงเทศกาลเที่ยวสุพรรณเต็มเดือนด้วย เพราะทันทีที่จบกีฬาแห่งชาติ ต่อทันทีวันที่ 18 ม.ค.ถึง 1 ก.พ. ด้วย งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ และ งานตรุษจีนอุทยานมังกรสวรรค์ ตามมาด้วย การแข่งขันกีฬาคนพิการ จนผมต้องยอมรับคำว่า “ที่นี่สุพรรณบุรี” จริงๆ

ในส่วนของกีฬาแห่งชาติ ถึงเวลานี้ผมรอดูแค่พิธีปิดการแข่งขันจากฝีมือของ “ศุภักษร” เท่านั้น อยากดูว่าจะมามุกไหนอีก หลังโชว์มุกเด็ดวันเปิดจนตะลึงพรึงเพริศกันทั่วประเทศมาแล้ว

จากนี้ไปเราต้องนับถอยหลังเพื่อรอดูพร้อมกันนะครับ.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้