วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันประมูลขายสิทธิ์ล่า'แรดดำ'ในนามิเบีย 11.5ล้านบาท

ใบอนุญาตล่า แรดดำ ถูกประมูลซื้อออกไปในงานประมูลในสหรัฐอเมริกา ด้วยราคา 11.5 ล้านบาท ท่ามกลางการประท้วงของกลุ่มอนุรักษ์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า ใบอนุญาตล่าและฆ่าสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุอย่าง 'แรดดำ' ในประเทศนามิเบีย ถูกประมูลซื้อออกไปในราคา 350,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11.5 ล้านบาท) ที่งานประมูลในเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางการประท้วงอย่างหนักของกลุ่มอนุรักษ์ มีผู้ลงนามร้องเรียนออนไลน์ต่อต้านการประมูลมากกว่า 80,000 คน

การประมูลจัดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา เนื่องจากมีกลุ่มผู้ประท้วงหลายสิบคนมารวมตัวกันที่หน้าสถานที่จัดประมูล ขณะที่ผู้ชนะประมูลซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อ ระบุว่าจะล่าเฉพาะแรดอายุมากเพศผู้ที่ไม่สามารถผสมพันธ์ุได้แล้ว

 

 

ขณะเดียวกัน 'ดัลลัส ซาฟารี คลับ' องค์กรนักล่าและนักอนุรักษ์สัตว์นานาชาติ ผู้จัดประมูบใบอนุญาตล่าแรดดำระบุว่า การล่าแรดดำจะเป็นการช่วยเหลือสัตว์สายพันธ์ุนี้ ด้วยดารกำจัดแรดอายุมากที่มีอารมณ์เกรี้ยวกราด ซึ่งมักจะจู่โจมและสังหารแรดอายุน้อย ขณะที่เงินทั้งหมดที่ได้จากการประมูล พวกเขาจะมอบให้แก่รัฐบาลนามิเบียทั้งหมด และนำไปใช้เพื่อการอนุรักษ์

อย่างไรก็ตาม เจฟฟรีย์ ฟลอกเคน จากกอทุนเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ป่า (ไอเอฟเอดับเบิลยู) ออกมาตอบโต้ว่า ข้ออ้างของดัลลัส ซาฟารี คลับ เป็นเรื่องตลกที่น่าเศร้าและวิปลาส "การประมูลนี้กำลังบอกโลกให้รู้ว่า ชาวอเมริกันยอมจ่ายทุกอย่างเพื่อฆ่าสัตว์"

 

 

ทั้งนี้ ประเทศนามิเบียมีแรดดำอาศัยอยู่ประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรที่เหลืออยู่รา 5,000 ตัวทั่วโลก และออกใบอนุญาตให้ล่า 3 ฉบับต่อปี และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่การประมูลใบอนุญาติเกิดขึ้นนอกกลุ่มประเทศในแอฟริกาตอนใต้

อนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ปริมาณความต้องการนอแรดในเอเชียกำลังเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้การล่าสัตว์ผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ชาวเอเชียในประเทศอย่างจีนหรือเวียดนาม มีความเชื่อว่านอแรดมีสรรพคุณทางยา สามารถรักษาโรคมะเร็ง โดยนอแรดถูกซื้อขายในราคาประมาณกิโลกรัมละ 65,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.1 ล้านบาท)

ใบอนุญาตล่า แรดดำ ถูกประมูลซื้อออกไปในงานประมูลในสหรัฐอเมริกา ด้วยราคา 11.5 ล้านบาท ท่ามกลางการประท้วงของกลุ่มอนุรักษ์... 13 ม.ค. 2557 00:38 13 ม.ค. 2557 01:16 ไทยรัฐ