วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชีค ฮาซินา' สาบานตนรับตำแหน่งนายกฯบังกลาเทศแล้ว

นางชีค ฮาซินา สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐนตรีสมัยที่ 2 แห่งประเทศบังกลาเทศแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ ภายหลังการเลือกตั้งนองเลือดเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า นางชีค ฮาซินา สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐนตรีแห่งประเทศบังกลาเทศเป็นสมัยที่ 2 ณ ที่พำนักของประธานาธิบดี อับดุล ฮามิด ในกรุงธากาเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นท่ามกลางเหตุความรุนแรง มีการเผาหน่วยเลือกตั้งกว่า 100 แห่ง และมีผู้เสียชีวิต 18 ราย

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีทั้ง 29 คน และรัฐมตรีช่วยอีก 19 คน ก็ได้สาบานตนรับตำแหน่งในพิธีเดียวกัน ซึ่งนางฮาซินากล่าวหลังจากสาบานตนว่า เธอจะปฏิบัติหน้าที่โดยยึดหลักประชาชาธิปไตย

ทั้งนี้ พรรค 'สันนิบาตอะวามี' ของนางฮาซินา ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 5 ม.ค.อย่างขาดลอยตามความคาดหมาย เนื่องจากฝ่ายค้านไม่ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่ง เพื่อประท้วงที่รัฐบาลไม่ยอมจัดตั้งรัฐบาลรักษาการที่มีความเป็นกลาง เพื่อตรวจสอบการเลือกตั้ง ตามกฎเดิมก่อนที่รัฐบาลจะแก้รัฐธรรมนูญเมื่อปี 2011

พรรคฝ่ายค้านหลักของบังกลาเทศ พรรค 'ชาตินิยบังกลาเทศ' ประกาศว่าจะประท้วงรัฐบาลต่อไป และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมกันปิดถนนรวมถึงทางรถไฟและเส้นทางน้ำเมืองหลวง เพื่อกดดันรัฐบาล ขณะที่ประชาคมนานาชาติรวมทั้งสหรัฐฯ ต่างเรียกร้องให้บังกลาเทศจัดการเลือกตั้งใหม่ที่มีความน่าเชื่อถือ

นางชีค ฮาซินา สาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐนตรีแห่งประเทศบังกลาเทศเป็นสมัยที่ 2 แล้ว เมื่อวันอาทิตย์ ภายหลังการเลือกตั้งนองเลือดเมื่อสัปดาห์ก่อน... 12 ม.ค. 2557 23:33 ไทยรัฐ