วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วม-ดินถล่มปินส์ ดับแล้ว 8 ศพ ฝนจ่อซ้ำเหยื่อพายุ'ไห่เยี่ยน'

เกิดน้ำท่วมและดินถล่มบนเกะมินดาเนาของประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า จะเกิดฝนตกซ้ำเติมพื้นที่ประสบภัยพายุไห่เยี่ยน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่า เกิดฝนตกหนักจากอิทธิพลของบริเวณความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่บนเกาะมินดาเนา ภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และจำนวนหนึ่งหลายสูญหาย ขณะที่ประชาชนอีกหลายพันคน ต้องอพยพไปยังที่ปลอดภัย

จากการเปิดเผยของ เจด คลาเมอร์ สารวัตรใหญ่และโฆษกของสำนักงานตำรวจมินดาเนาใต้ พบผู้เสียชีวิต 5 รายในเหตุดินถล่มที่เมือง ตาร์ราโกนา ในจังหวัด ดาบาโอ โอเรนตัล เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา และพบอีก 3 ศพเสียชีวิตในเหตุดินถล่มและน้ำท่วมรุนแรงในเมือง มอนกาโย และ กอมโปสเตลา ในจังหวัดกอมโปสเตลา วัลลีย์ เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ นอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 ราย และสูญหายอีก 3 คนในพื้นที่บริเวณภูเขาดิวาตา

ขณะเดียวกัน นายโลเรโต ริราโอ หัวหน้าสำนักงานป้องกันพลเรือนประจำแคว้นดาบาโอ เผยว่า ผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำที่ล้นทะลักตะลิ่ง ทำให้ประชาชนกว่า 2,000 ครัวเรือนหรือมากกว่า 6,200 คน ต้องอพยพออกจากบ้านไปอาศัยยังศูนย์อพยพในจังหวัด ดาบาโอ เดล นอร์เต, กอมโปสเตลา วัลลีย์ และดาบาโอ โอเรนตัล และมีบ้านหลาบสิบหลังในพื้นที่ดังกล่าวถูกพัดไปกับกระน้ำ

ด้านนายแมนนี เมนโดซา นักพยากรณ์อากาศของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ระบุว่า ฝนจะตกอย่างต่อเนื่องไปอีก 2-3 วัน และจะส่งผลกระทบต่อเกาะซามาร์และเกาะเลย์เต ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติไต้ฝุ่น 'ไห่เยี่ยน' เมื่อปลายปีก่อน ซ้ำเติมความทุกข์ยากของประชาชนหลายหมื่นคนที่กลายเป็นคนไร้บ้าน และต้องอาศัยในที่พักชั่วคราว

เกิดน้ำท่วมและดินถล่มบนเกะมินดาเนาของประเทศฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย ขณะที่พยากรณ์อากาศคาดว่า จะเกิดฝนตกซ้ำเติมพื้นที่ประสบภัยพายุไห่เยี่ยน... 12 ม.ค. 2557 23:04 12 ม.ค. 2557 23:28 ไทยรัฐ


advertisement