วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ' นับถอยหลังปิดกรุง เรียกร้อง ขรก.เลือกข้างตัดสินแพ้-ชนะ

'สุเทพ' นับถอยหลังปิดกรุง เรียกร้อง ขรก.เลือกข้างตัดสินแพ้-ชนะ

  • Share:

“กำนันสุเทพ” ขึ้นเวทีปราศรัยบนเวทีราชดำเนิน นับถอยหลัง ก่อนชัตดาวน์กรุงเทพฯ เช้าพรุ่งนี้(13 ม.ค.) ยืนยันไม่เจรจา  เรียกร้องข้าราชการเลือกข้าง ตัดสินแพ้-ชนะ  ลั่นถ้าแพ้ยอมตายในคุก  พร้อมเปิดแผนเส้นทางเดินพรุ่งนี้...

เมื่อเวลาประมาณ 21.50 น. วันที่ 12 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยที่เวทีราชดำเนิน เป็นวันสุดท้ายในคืนวันนี้ ก่อนที่กลุ่ม กปปส. จะแยกย้ายไปเปิดเวทีใหม่ 8 เวทีตามแยกต่างๆ โดยนายสุเทพได้กล่าวขอบคุณมวลมหาประชาชนที่ร่วมต่อสู้กันอย่างสันติ  ปราศจากอาวุธ สู้อย่างอหิงสากับรัฐบาล เป็นระยะเวลากว่า 70 วัน และประชาชนจะต้องเป็นฝ่ายชนะ  โดยเชิญชวนมวลมหาประชาชนร่วมนับถอยหลังชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันพรุ่งนี้(13ม.ค.) 

“70 กว่าวันที่ได้ร่วมต่อสู้มาจนถึงวันนี้วันที่กำลังจะปิดเวทีราชดำเนิน เพื่อเปิดเวทีอืื่นอีก 8 แห่ง ภาคภูมิใจเหลือเกินที่ได้เกิดมาเป็นญาติพี่น้องกับท่านทั้งหลาย  เพื่อประโยชน์ของชาติของแผ่นดินโดยไม่มีผลประโยชน์ของใครคนใดคนหนึ่ง หรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งมาเกี่ยวข้องโดยสิ้นเชิง  เป็นการต่อสู้อย่างบริสุทธิ์ของพลเมืองดีที่รักชาติรักแผ่นดิน และผมเองก็ได้หลอมหัวใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพี่น้อง เมื่อเราปฏิบัติภาระกิจเสร็จก็กลับบ้านเป็นประชาชชนธรรมดา ไม่กลับไปเป็นนักการเมืองอีกต่อไปแล้ว” นายสุเทพกล่าว

เลขาธิการ กปปส. ระบุว่า ที่ผ่านมามีหลายฝ่ายพยายามเจรจากับตน เพื่อขอให้หยุดการชุมนุมและพาประชาชนกลับบ้าน  แต่ตนยืนยันว่าทุกอย่างที่ตนประกาศออกมาเป็นมติของมวลมหาประชาชนที่ต้องการให้ระบอบทักษิณออกไปจากประเทศไทย

หลายคนพยายามเจรจาขอให้หยุดและพาประชาชนกลับบ้าน  สุเทพเป็นเพียงร่างทรงของมวลมหาประชาชนเท่านั้น ทุกอย่างที่ผมพูดทุกอย่างที่ผลประกาศออกมา มาจากความคิดนับล้านๆ คน ความตั้งใจนับล้านๆ ดวงใจ  พี่น้องเก็บกดสะสมความทุข์ความขมขื่นมาเป็นสิบๆ ปีที่ถูกระบอบทักษิณกดขี่ ย่ำยีไม่เห็นหัวประชาชน ลุแก่อำนาจ ใช้อำนาจเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ตัวเองและพวกพ้อง
อย่าเอาข้อเสนอใดๆ มาเสนอกับผมเลย ไม่มีข้อแลกเปลี่ยนใดที่มวลมหาประชาชนจะรับได้ ที่รับได้อย่างเดียวคือระบอบทักษิณต้องออกไปจากประเทศไทย นั่นคือที่ประชาชนต้องการ  จากนั้นเราจะได้ปฏิรูปประเทศไทยด้วยมือของประชาชนโดยไม่มีนักการเมืองและพรรคการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง  ไม่มีสีเสื้อเข้ามาเกี่ยวข้อง คนไทยต้องร่วมกันปฏิรูปประเทศไทยของเรา

“วันนี้ผมขอประกาศว่ามวลมหาประชาชนไม่สามารถที่จะรับข้อเสนอ หรือข้อต่อรองใดๆ ได้ทั้งสิ้น ต่อสู้ครั้งนี้แพ้เป็นแพ้ ชนะเป็นชนะ ไม่มีเสมอ ไม่มีวินวินทั้ง 2 ข้าง  ถ้าระบอบทักษิณ ชนะพวกเราก็ก้มหน้าก้มตาเป็นขี้ข้าต่อไป  ส่วนผมก็ต้องติดคุก  คงไม่ได้ออกมาอีก เพราะอายุมากแล้ว” นายสุเทพกล่าว  พร้อมยืนยันว่า จากการที่มวลมหาประชาชนเข้าร่วมแสดงเจตนารมณ์เป็นจำนวนมาก  มั่นใจว่าประชาชนจะไม่มีวันแพ้เด็ดขาด  ส่วนจะชนะวันไหน อย่างไร  ตนตอบไม่ได้เพราะไม่ใช่หมอดู รู้อย่างเดียวว่าไม่แพ้  โดยเรียกร้องให้ข้าราชการ ตำรวจ และทหาร ตัดสินใจเลือกอยู่ข้างประชาชน  และหากข้าราชการเลือกอยู่ข้างประชาชนเมื่อไหร่ วันนั้นถือว่าชนะอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม  นายสุเทพ ได้แสดงความชื่นชมข้าราชการ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ครูบาอาจารย์ ที่ร่วมเจตนารมณ์ แสดงตัวชัดเจนว่ายืนข้างประชาชน และขอแสดงความชื่นชมยกย่องต่อข้าราชการที่เป็นบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข  ซึ่งล่าสุดแพทย์กระทรวงสาธารณสุขจะไปจัดตั้งโรงพยาบาลสนามให้ กปสส. ตามเวทีทั้ง 8 แห่ง  เพื่อดูแลมวลมหาประชาชนเป็นการเฉพาะ จากเดิมที่จะมีโรงพยาบาลสนามเฉพาะที่เวทีอโศก  และเวทีห้าแยกลาดพร้าว นอกจากนี้ยังมีตัวแทนกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน จากตรัง  ภูเก็ต  สงขลา สตูล ชุมพร  นครศรีธรรมราช  กระบี่ พังงา ขึ้นเวทีราชดำเนินเพื่อประกาศเจตนารมณ์ด้วย

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับเวที กปปส. ในวันพรุ่งนี้(13 ม.ค.) จะมีจำนวนทั้งสิ้น 8 เวที  โดยเวทีแจ้งวัฒนะมี 2 เวที หันหน้าเข้าหากัน เวทีที่ 1. คือเวทีแจ้งวัฒนะ 1 อยู่หน้าดีเอสไอ  มี กปปส.ภาค 7 (ภาคกลางทั้งหมด ) นำโดยนาย ราเชน  ตระกูลเวียง  กปปส. นนทบุรี เป็นผู้ประสานงาน  เริ่มเดินจากท่าน้ำนนท์ 08.00น. เวทีที่ 2.เวทีแจ้งวัฒนะ 2 อยู่ติดถนนวิภาวดี  มีนายสมเกียรติ  พงษ์ไพบูลย์  และนายสมบูรณ์ ทองบุราณ เป็นผู้ประสานงาน

3.เวทีห้าแยกลาดพร้าว มีนายอิสระ สมชัย เป็นผู้ประสานงาน พร้อมด้วยกลุ่มนิสิตนักศึกษา ศิษย์เก่า คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยหอการค้า และกลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย

4.เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีนายถาวร  เสนเนียม เป็นผู้ประสานงาน  5. เวทีปทุมวัน  มีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย  นายชัยวุฒิ  บรรณวัฒน์ เป็นผู้ประสานงาน ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน คณาจารย์จากจุฬาฯ  มวลชนจากภาคใต้  6.เวทีราชประสงค์ มี ดร.เสรี  วงษ์มณฑา นายชุมพล  จุลใส  และนายพุฒิพงษ์  ปุณณกันต์ เป็นผู้ประสานงาน

7.เวทีอโศก มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนางทยา  ทีปสุวรรณ เป็นผู้ประสานงาน  8.เวทีสวนลุมพินี  มีนายวิทยา  แก้วภราดัย และนายสาธิต เซกัล นักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตยสีลมสีเขียว เป็นผู้ประสานงาน

นายสุเทพกล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะเริ่มเคลื่อนขบวนออกจากเวทีราชดำเนินในเวลา 09.00 น. เดินไปแยกราชเทวี  โดยนายถาวร จะมารับมวลชนบางส่วนแยกตัวเดินไปอนุสาวรีย์ชัยฯ จากนั้นคณะจะเดินต่อไปสี่แยกปทุมวัน เพื่อนำมวลชนไปส่งที่เวทีปทุมวัน  จากนั้นจะเลี้ยวซ้ายเดินต่อไปเวทีราชประสงค์  และจะมีมวลชนบางส่วนแยกไปเวทีสวนลุมพินี  จากนั้นคณะจะเดินต่อไปยังเวทีอโศก  ส่วนเวทีราชดำเนินจะส่งมอบให้กองทัพธรรมมาดูแลพื้นที่  เพื่อเก็บไว้ฉลองชัยชนะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้