วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. แนะรัฐบาล ถกกฤษฎีกา ปมเลื่อนเลือกตั้ง

กกต. แนะรัฐบาล ถกกฤษฎีกา ปมเลื่อนเลือกตั้ง

  • Share:

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สอนรัฐ อย่าเพิ่งรีบตอบไม่เอาข้อเสนอ กกต.แนะไปถามความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อน...

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยออกมาปฏิเสธข้อเสนอของ กกต.ที่ เสนอให้นายกรัฐมนตรีเสนอพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ว่า รัฐบาลอย่าเพิ่งให้รีบให้คำตอบว่าจะสามารถทำได้หรือทำไม่ได้ แต่ให้ไปถามที่ประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ซึ่งในชุดนั้นจะประกอบด้วยนักกฎหมายที่มีชื่อเสียง และมีประสบการณ์จำนวนมาก กลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นผู้ตอบรัฐบาลเองว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรสามารถ ปฏิบัติตามข้อเสนอของ กกต.ได้หรือไม่ ส่วนแนวทางหรือช่องทางใดนั้นขณะนี้ กกต.ยังไม่ถึงเวลาที่จะให้คำตอบ หากรัฐบาลเริ่มต้นคิดและเห็นว่าสถานการณ์การเมืองถึงจุดที่จำเป็น ตนก็พร้อมที่จะเป็นฝ่ายประสานงานร่วมกับพรรคการเมืองมาพูดคุยหารือเพื่อให้ ได้แนวทางเดียวกันและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ และเมื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ขึ้นมาแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องไปดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนที่ตนเสนอให้วันที่ 4 พ.ค.เป็นวันเลือกตั้งนั้นเพราะเป็นไปตามกรอบระยะเวลา 180 วันนับแต่ยุบสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 วรรคท้าย

จ่อเพิ่มทหารคุมหน่วยเลือกตั้งชายแดนใต้ หวั่นผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ป่วน


นายสมชัย  กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พบว่า 3 จังหวัดภาคใต้เผชิญปัญหาเกี่ยวกับความมั่นคงจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง เพราะในอดีตเคยมีการยิงถล่มเข้าไปยังหน่วยเลือกตั้ง  มีการวางระเบิดในเส้นทางการขนส่งบัตรเลือกตั้ง มีการทำร้ายเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งและประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่ง กกต.จำเป็นต้องหามาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่และประชาชน ผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างเต็มที่ โดยจะมีการประสานกับฝ่ายทหาร เพื่อขอเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จากเดิม 2 คนเป็น 4-6 คน ของแต่ละหน่วยเลือกตั้ง

นัดถก"จารุพงศ์"สั่ง ขรก.มหาดไทย เป็น กปน.

นายสมชัย  กล่าวว่า ส่วนกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ใน 8 จังหวัด 28 เขตเลือกตั้งที่เป็นปัญหาอยู่นั้นเพราะไม่สามารถหาบุคคลเข้ามาทำหน้าที่ได้ เลยนั้นมีจำนวนเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยคาดว่าน่าจะขาดอยู่ประมาณ 1 แสนคน สำหรับกรุงเทพมหานคร(กทม.) และภาคใต้  ซึ่งตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปรวบรวมข้อมูลว่าหน่วยเลือกตั้ง ใดขาดกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งบ้าง โดยในวันพุธที่ 15 มกราคม ตนได้นัดหมายกับนายจารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายประชา  ประสพดี  และนายวิสาร  เตชะธีราวัฒน์  ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอหารือและให้กระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ข้าราชการในสังกัดของกระทรวงมหาดไทย มาทำหน้าที่เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหา ซึ่งจะได้พิสูจน์ด้วยว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐจะให้ความร่วมมือกับ กกต.หรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐไม่เคยให้ความร่วมกับทาง กกต.เลย ในการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์และกำลังคน

“แม้ขณะนี้มีหลายฝ่ายจ้องจะเอาผิดผมฐานละเว้นการทำงานก็ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไรทั้งนั้น แต่ผมกำลังเป็นพะวงและห่วงแทนรัฐบาลมากกว่า ว่าเวลานี้รัฐบาลจะทำให้บ้านเมืองเดินไปสู่เส้นทางที่เลวร้ายและสุดท้ายก็จะเป็นผลเสียกับตัวรัฐบาลเอง “นายสมชัย  กล่าวและว่า หากท้ายที่สุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามข้อเสนอที่ กกต.ยื่นไปนั้น กกต.ก็จะต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้