วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แสงเทียนแห่งสันติภาพ กลุ่มนักศึกษา'สวนดุสิต-สวนสุนันทา'

แสงเทียนแห่งสันติภาพ กลุ่มนักศึกษา'สวนดุสิต-สวนสุนันทา'

  • Share:

กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต-สวนสุนันทาและประชาชน จัดกิจกรรมจุดเทียน เรียกร้องสันติภาพ ขอใช้สิทธิ์ประชาธิปไตย

วันที่ 12 มกราคม เวลา 17.00 น. ที่หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันจำนวนหนึ่งและประชาชนที่ทราบข่าวจากเฟซบุ๊ก รวมตัวกันจัดกิจกรรมจุดเทียนเพื่อสันติภาพ และแสดงพลังของประชาชน หนึ่งสิทธิ์ หนึ่งเสียงตามระบอบประชาธิไตย

โดย นายณรงค์ศักดิ์ ป้อมพยัคฆ์ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้นำจัดกิจกรรม กล่าวว่า "การรวมกลุ่มครั้งนี้ เป็นการรวมกลุ่มย่อยของผู้คนที่มีแนวคิดเดียวกันในเฟซบุ๊ก คือ ต้องการให้ยุติการชุมนุมและเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง จึงจัดกิจกรรมขึ้นมาเพื่อให้สังคมรับรู้ว่ามีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. โดยใช้พื้นที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่จัดกิจกรรม เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่แวดล้อมไปด้วยการชุมนุมทางการเมือง จึงอยากให้พื้นที่นี้ซึ่งเป็นสถานศึกษาเกิดความสงบ"

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย การเขียนป้ายผ้าแสดงความคิดเห็น และเรียกร้องสันติภาพซึ่งจะนำไปมอบให้แกนนำกลุ่มพอกันที มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้ร่วมกิจกรรม และไฮไลต์ คือ การจุดเทียนที่ริมประตูมหาวิทยาลัย

นางสาวน้ำ และนางสาวอ้อม ประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม กล่าวว่า "อยากแสดงออกถึงพลังประชาชนที่มีสิทธิ์ มีเสียง แม้จะเป็นเสียงเล็กๆ ก็ทำให้แกนนำ กปปส. หรือสังคมได้รับรู้ว่า มีคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้ชุมนุม เพราะได้รับความเดือดร้อนจากการปิดถนน"

ด้านนายนิวัติ ด้วงสูงเนิน นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า "ทราบข่าวกิจกรรมนี้จากเฟซบุ๊กและมีความสนใจจะแสดงพลัง จึงตั้งใจมาร่วม แม้ไม่มีเพื่อนมาด้วย เพราะอยากให้ยุติการชุมนุมที่ส่งผลทำให้ต้องหยุดเรียนเป็นเวลานาน และให้มีการเลือกผู้แทนที่จะมาทำหน้าที่แทนประชาชนในสภาฯ"

นอกจากนี้ ผู้จัดกิจกรรมยังกล่าวอีกว่า ได้วางแผนจัดกิจกรรมครั้งต่อไปโดยต้องเตรียมงานให้ดีกว่าครั้งนี้ หรืออาจเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกับสถาบันอื่นๆ ต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้