วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฉลิม ขู่ กกต.ระวังติดคุก ให้เลื่อนเลือกตั้ง

"เฉลิม"ไม่ฟันธง วันชัตดาวน์แรง ขณะ"บวรศักดิ์" ปิดปากเงียบ เลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่?  ระบุ เพียงยังไม่มีฝ่ายใดติดต่อมา

วันที่ 12 ม.ค. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวว่า วันนี้ได้มีการหารือกับ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา เลขานุการ รมว.แรงงาน เตรียมมาตรการจับกุมผู้ต้องหากบฏ ในฐานะที่ตำรวจ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ที่ต้องจับกุมตัวผู้ต้องหา ที่มีคดี ติดตัว โดยเฉพาะคนที่ขึ้นเวทีปราศรัยจะต้องถูกดำเนินคดี ต่างกรรมต่างวาระกัน

พร้อมระบุว่า สถานการณ์ชุมนุมขณะนี้ อยากฝากเตือนให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ไตร่ตรองต่อการชุมนุม เพราะมีประชาชนส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วย กับการข้อเรียกร้องปิดกรุงเทพฯ เลื่อนการเลือกตั้ง และการใช้ความรุนแรง เป็นห่วงเรื่องของมือที่ 3 ที่จะสร้างสถานการณ์รุนแรง ในการชุมนุมวันพรุ่งนี้

และไม่กล้าฟันธงว่า จะมีคนบาดเจ็บล้มตาย หรือไม่ ประเมินสถานการณ์ยาก แต่มั่นใจว่า สถานการณ์จะไม่เหมือนเหตุการณ์เมื่อปี 2553 เพราะรัฐบาลจะไม่ใช้ความรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ใช้อาวุธและจะไม่ประชิดผู้ชุมนุม เพื่อเลี่ยงการเผชิญหน้า โดยส่วนตัวไม่อยากให้เกิดเหตุรุนแรง "เหลิม" ชี้ไม่มีกฎหมายรองรับเลื่อนเลือกตั้ง

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า ฝากไปยังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการการเลือกตั้ง ด้วยว่า รัฐบาลไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ตามที่ กกต.เสนอ ในวันที่ 4 พ.ค.เพราะ ไม่มีกฎหมายรองรับ หรือ ให้อำนาจรัฐบาลออกกฎหมายในเรื่องนี้ พร้อมเห็นว่า หากนายสมชัย ไม่พร้อมจะทำหน้าที่ กกต. จัดการเลือกตั้ง ก็ขอให้ลาออก เพราะ กกต.ที่เหลือ 4 คน ก็จัดการเลือกตั้งได้  ขอเตือน นายสมชัย อย่าคิดไปเอง เพราะอาจจะสุ่มเสี่ยงทำผิดกฎหมาย และอาจจะติดคุกได้

ขณะที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และในฐานะคณะกรรมการกฤษฎีกา ขอไม่ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เสนอรัฐบาลยื่นเรื่อง หารือคณะกรรมการกฤษฎีกา ในการออกพระราชกฤษฎีกา จัดการเลือกตั้งใหม่ โดยกล่าวแต่เพียงสั้นๆ ว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการประสานมาจากฝ่ายใดทั้งสิ้น.

"เหลิม"ไม่ฟันธง วันชัตดาวน์แรง ขณะ"บวรศักดิ์" ปิดปากเงียบ เลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่? ระบุ เพียงยังไม่มีฝ่ายใดติดต่อมา 12 ม.ค. 2557 20:01 12 ม.ค. 2557 20:24 ไทยรัฐ