วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฉลิม ขู่ กกต.ระวังติดคุก ให้เลื่อนเลือกตั้ง

เฉลิม ขู่ กกต.ระวังติดคุก ให้เลื่อนเลือกตั้ง

  • Share:

"เฉลิม"ไม่ฟันธง วันชัตดาวน์แรง ขณะ"บวรศักดิ์" ปิดปากเงียบ เลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่?  ระบุ เพียงยังไม่มีฝ่ายใดติดต่อมา

วันที่ 12 ม.ค. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน กล่าวว่า วันนี้ได้มีการหารือกับ พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา เลขานุการ รมว.แรงงาน เตรียมมาตรการจับกุมผู้ต้องหากบฏ ในฐานะที่ตำรวจ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ที่ต้องจับกุมตัวผู้ต้องหา ที่มีคดี ติดตัว โดยเฉพาะคนที่ขึ้นเวทีปราศรัยจะต้องถูกดำเนินคดี ต่างกรรมต่างวาระกัน

พร้อมระบุว่า สถานการณ์ชุมนุมขณะนี้ อยากฝากเตือนให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ไตร่ตรองต่อการชุมนุม เพราะมีประชาชนส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วย กับการข้อเรียกร้องปิดกรุงเทพฯ เลื่อนการเลือกตั้ง และการใช้ความรุนแรง เป็นห่วงเรื่องของมือที่ 3 ที่จะสร้างสถานการณ์รุนแรง ในการชุมนุมวันพรุ่งนี้

และไม่กล้าฟันธงว่า จะมีคนบาดเจ็บล้มตาย หรือไม่ ประเมินสถานการณ์ยาก แต่มั่นใจว่า สถานการณ์จะไม่เหมือนเหตุการณ์เมื่อปี 2553 เพราะรัฐบาลจะไม่ใช้ความรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ใช้อาวุธและจะไม่ประชิดผู้ชุมนุม เพื่อเลี่ยงการเผชิญหน้า โดยส่วนตัวไม่อยากให้เกิดเหตุรุนแรง "เหลิม" ชี้ไม่มีกฎหมายรองรับเลื่อนเลือกตั้ง

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า ฝากไปยังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการการเลือกตั้ง ด้วยว่า รัฐบาลไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ตามที่ กกต.เสนอ ในวันที่ 4 พ.ค.เพราะ ไม่มีกฎหมายรองรับ หรือ ให้อำนาจรัฐบาลออกกฎหมายในเรื่องนี้ พร้อมเห็นว่า หากนายสมชัย ไม่พร้อมจะทำหน้าที่ กกต. จัดการเลือกตั้ง ก็ขอให้ลาออก เพราะ กกต.ที่เหลือ 4 คน ก็จัดการเลือกตั้งได้  ขอเตือน นายสมชัย อย่าคิดไปเอง เพราะอาจจะสุ่มเสี่ยงทำผิดกฎหมาย และอาจจะติดคุกได้

ขณะที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และในฐานะคณะกรรมการกฤษฎีกา ขอไม่ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เสนอรัฐบาลยื่นเรื่อง หารือคณะกรรมการกฤษฎีกา ในการออกพระราชกฤษฎีกา จัดการเลือกตั้งใหม่ โดยกล่าวแต่เพียงสั้นๆ ว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการประสานมาจากฝ่ายใดทั้งสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้