วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภา นศ.มธ.ร้องทุกฝ่ายยุติความรุนแรง

สภานักศึกษา มธ.จุดเทียนสันติภาพ ร้องทุกฝ่ายยุติความรุนแรง ทำตามระบอบประชาธิปไตย วอน"สุเทพ-ยิ่งลักษณ์"หันหน้าพูดคุย และยุติสร้างเงื่อนไข...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.57 ที่บริเวณสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สภานักศึกษา มธ.จัดกิจกรรมจุดเทียนเขียนสันติภาพ หยุดเงื่อนไขนำไปสู่ความรุนแรงโดยมีประชาชนจำนวนมากร่วมแสดงเจตนารมย์ ขอให้กลุ่ม กปปส.ยุติกิจกรรมที่สร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรง และเดินหน้าเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

น.ส.ปรัธยาน์ ดำศรี นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาบริหารรัฐกิจ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานสภานักศึกษา มธ. กล่าวว่า วันนี้เป็นครั้งแรกหลังจากเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่ นักศึกษาธรรมศาสตร์จะทำกิจกรรมจุดเทียนเขียนสันติภาพและเขียนโพสต์อิทแสดงความคิดเห็น และเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ในความเป็นสันติภาพ และกิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ชี้นำว่าใครจะต้องเดินไปทางไหน จะเลือกตั้งก่อน หรือจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แต่ไม่ว่าจะเลือกทางไหนขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนมีสติ อย่าใช้ความรุนแรงและอย่าพยายามสร้างเงื่อนไขที่จะนำมาสู่ความรุนแรง


น.ส.ปรัธยาน์ กล่าวต่อว่า ทางออกสำหรับทุกคนขณะนี้ สังคมส่วนใหญ่พยายามจะผลักคนอีกกลุ่มหนึ่งให้เป็นฝั่งตรงข้าม ทำให้ช่องว่างของคนมีมากขึ้น การพูดคุยไม่เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้น สิ่งที่อยากให้เป็นทางออก คือการหันหน้าเข้ามาพูดคุยกัน โดยส่วนตัวมีความหวังว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีได้หันมาพูดคุยกัน ซึ่งการแสดงออกคร้งนี้ก็ต้องการเรียกร้องให้ทุกคน ทุกฝ่ายหันหน้าคุยกัน และยุติความรุนแรงทุกเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้น

 

"การเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ชัดเจนที่สุด สำหรับระบอบประชาธิปไตย จึงคิดว่า การสร้างเงื่อนไขปฏิรูปการเมือง อาจยังไม่ใช่ทางออกที่จะยุติความรุนแรง จึงอยากเรียกร้องให้ประชาชนมีสติ และใจเย็นๆ หันหน้ามาคุยกันดีๆ"น.ส.ปรัธยาน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศกิจกรรมจุดเทียนเขียนสันติภาพเป็นไปอย่างคึกคัก มีทั้งนักศึกษาและประชาชนจำนวนมากมาร่วมแสดงพลัง โดยมีการเขียนโพสต์อิทแสดงความคิดเห็น และร่วมกันจุดเทียนพร้อมตะโกนให้มีการยุติความรุนแรง และเรียกร้องให้เกิดการเลือกตั้ง และร้องเพลงอิมเมจิ้น และร้องเพลงชาติไทยก่อนเสร็จสิ้นกิจกรรม และแยกย้ายกันกลับบ้าน.

สภานักศึกษา มธ.จุดเทียนสันติภาพ ร้องทุกฝ่ายยุติความรุนแรง ทำตามระบอบประชาธิปไตย วอน"สุเทพ-ยิ่งลักษณ์"หันหน้าพูดคุย และยุติสร้างเงื่อนไข... 12 ม.ค. 2557 19:53 12 ม.ค. 2557 20:17 ไทยรัฐ


advertisement