วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปทส.บุกจับขบวนการตัดไม้กระยาเลยส่งนอก

ตำรวจ ปทส.บุกจับขบวนการลักลอบตัดไม้กระยาเลย ส่งขายให้นายทุนต่างประเทศ มูลค่ากว่า 3 แสนบาท เชื่อมีนักการเมืองท้องถิ่นอยู่เบื้องหลัง...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ม.ค.2557 พ.ต.อ.วัชรินทร์ ภูสิทธิ์ ผกก.6บก.ปทส ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพื้นที่ ม.3 ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง มีการลักลอบตัดไม้หวงห้าม หลังรับแจ้งจึงสั่งการมอบหมายให้ ด.ต.ธัชชัย จันทรา ด.ต.สุภาพ ศรีวะปะ และ ด.ต.สรรเสริญ ขาวขำ ตร.กก.6.บก.ปทส เข้าตรวจสอบและดำเนินการตรวจยึดไม้ ไม้กระยาเลย ขนาดความยาว 5 เมตร จำนวน 1 ท่อน ขนาดความยาว 4 เมตร จำนวน 3 ท่อน ขนาดความยาว 3.3 เมตร จำนวน 1 ท่อน ขนาดความยาว 4 เมตรผ่าแบ่งซีกแล้ว จำนวน 1 ท่อน และยังพบไม้แปรรูป ขนาดความยาว 4.20 เมตร จำนวน 34 แผ่น นอกจากนี้ยังพบไม้ล่อนแก่น หรือไม้หลุมพอ ความยาว 3-5 เมตร จำนวน 30 ท่อน อายุไม่ต่ำกว่า 30-50 ปี ประเมินมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 300,000 บาท

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก.แต่ไม่พบตัวผู้ต้องหาเนื่องจากมีชาวบ้านเห็นว่าได้ขนย้ายไม้แปรรูปบางส่วน ออกจากพื้นที่ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึงประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่ฯ จึงทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินคดีกับ นายขรรค์ชัย ขลับกล่อมสงค์ เจ้าของที่ดิน อายุประมาณ 45 ปี ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่อยู่ในพื้นที่และทราบว่ามีการลักลอบตัดไม้เพื่อนำไปขาย ให้กับกลุ่มนายทุนทั้งในและต่างประเทศมานานกว่า 1 เดือนแล้ว และมีนักการเมืองท้องถิ่นอยู่เบื้องหลัง ชาวบ้านทนไม่ไหวจึงแจ้งตำรวจป่าไม้เข้าจับกุมและประสานไปยังนายอำเภอสิเกา ปลัดอำเภอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันทำบันทึกจับกุมและตรวจยึด ไม้ของกลางทั้งหมดไปเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตง.5 สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ จะได้ติดตามผู้ต้องหากลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตำรวจ ปทส.บุกจับขบวนการลักลอบตัดไม้กระยาเลย ส่งขายให้นายทุนต่างประเทศ มูลค่ากว่า 3 แสนบาท เชื่อมีนักการเมืองท้องถิ่นอยู่เบื้องหลัง... 12 ม.ค. 2557 19:40 12 ม.ค. 2557 20:47 ไทยรัฐ