วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้างแยกราชประสงค์-ปทุมวัน เปิดปกติวันชัตดาวน์

ห้างสรรพสินค้าแยกราชประสงค์-ปทุมวัน ยังเปิดตามปกติ ตั้งจุดคัดกรองผู้ชุมนุมแยกราชประสงค์-ปทุมวัน 8 จุด ห้ามตร.ขึ้นดาดฟ้าทุกห้าง ป้องกันความรุนแรง...

พล.ต.ต.วัลลพ ปทุมเมือง ผบก.น.6 หารือกับผู้ประกอบการร้านค้าย่านราชประสงค์ และปทุมวัน ประกอบด้วย  MBK สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ โลตัส พร้อมด้วย นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ ตัวแทนจากกลุ่มผู้นุม วางแผนรองรับการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ที่จะมีการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ และแยกปทุมวัน

โดย ตำรวจจะมีทหาร ตำรวจ เทศกิจ และรปภ.ภาคเอกชน ตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้ที่จะมาเข้าร่วมชุมนุม สตช. ตั้งจุดคัดกรอง รอบสถานที่ชุมนุม 8 จุด ถ.พระราม 1 /ถ.อังรีดูนังต์ /ถ.พญาไท /ถ.พระราม 1 / ถ.เชื่อมเซ็นทรัลเวิลด์ พารากอน / ถ.เชื่อมในซอยเกษมสันต์ 1/ถ.จุฬา 9 ตัดจุฬา 2 / ถ.เจริญเมือง หน้า บ.แวนสัน (ประเทศไทย) จำกัด

โดยจะตรวจค้นอาวุธ ป้องกันเหตุความรุนแรงทุกรูปแบบ เพื่อความโปร่งใส และจะไม่ให้ตำรวจขึ้นไปบนดาดฟ้าของแต่ละห้าง ด้านการจราจรห้ามรถทุกชนิดผ่าน ถ.พญาไท ตั้งแต่สะพานหัวช้าง ถึงหน้าวังสระปทุม เพราะเป็นเขตพระราชฐาน ยกเว้นเฉพาะบุคลากรที่ทำงานในเขตพระราชฐาน และรถขนส่งสินค้าของสยามพารากอน ส่วนบุคคลก็ห้ามเดินผ่านให้ใช้ถนนหน้าโรงแรมเอเชียแทน ส่วนที่ห้ามรถทุกชนิดจอด จะมีถ.พระราม 1 ช่วงเจริญผล-แยกปทุมวัน และซอยจุฬา 12 ถึงจุดเชื่อมต่อพญาไท ถนนที่รถสามารถเข้าออกได้ แต่ต้องผ่านการคัดกรอง คือ ถ.พญาไท ช่วงแยกสามย่าน-แยกจุฬา 12 ถ.อังรีดูนังต์ จากแยกอังรีดูนังต์ถึงจุดกลับรถหน้าโคคาสยาม

เส้นทางสำหรับรถฉุกเฉิน ถ.พระราม 1 ขาออก ฝั่งสยามพารากอน 1 ช่องทาง จากแยกปทุมวัน-อังรีดูนังต์ ถ.พระราม 1 ขาเข้า จากหน้าห้างสรรพสินค้าโตคิว-แยกเจริญผล

สำหรับจุดจอดรถที่มีการให้บริการสำหรับผู้ชุมนุม มีสยามสแควร์ อาคารวิทยากิจ โลตัส MBK แนะนำให้ผู้ชุมนุมให้มาบีทีเอส

นายศักดิ์ชัย เก่งกิจโกศล กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจศูนย์การค้า ยังคงรองรับการเข้ามารับประทานอาหาร และเข้าห้องน้ำ ของกลุ่มผู้ชุมนุม เตรียมกระดาษชำระ แม่บ้าน พร้อมดูแลความสะอาด สำรองก๊าซหุงต้มสำหรับร้านอาหาร จะเพิ่มจำนวน รปภ. เดิมสูงสุด 190 คน เพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 30% โดย ปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นระดับสูงสุด (แดงเข้ม) จากทั้งหมด 4 ระดับ ตรวจรถที่เข้าออก 100% เครื่องสแกนโลหะ ตรวจวัตถุระเบิดและอาวุธในกระเป๋าทุกคน ส่วนกรณีที่จะปิดห้าง จะต้องมีการเกิดจลาจล หรือประเมินว่าผู้เช่าอาจจะไม่ได้รับความปลอดภัย ซึ่งจะประเมินตามสถานการณ์

ผู้ชุมนุม กปปส.ที่ 5 แยกลาดพร้าว ยังบางตา แต่ยังทยอยเดินทางมาสมทบต่อเนื่อง ห้างยูเนี่ยนมอลล์ประกาศปิดให้บริการตั้งแต่ 19.00 น. วันนี้ และปิดให้บริการวันพรุ่งนี้

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ที่บริเวณ 5 แยกลาดพร้าว ผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้รถส่วนตัว รถสาธารณะ และรถไฟฟ้าใต้ดิน และบางกลุ่มจับจองสวนสาธารณะเป็นที่กางเต็นท์นอน และนั่งพักผ่อน รอการปิดถนน แต่ผู้ชุมนุมยังบางตา ขณะผู้ชุมนุมบางส่วนเดินจับจ่ายสินค้า ขณะที่สภาพการจราจรยังอยู่ในภาวะปกติ

ส่วนห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว ยังคงให้บริการตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของห้าง บอกว่า ยังไม่ได้รับแจ้งว่าจะปิดให้บริการ แต่จะต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปช่วงกลางคืน

ขณะที่ผู้ขายสินค้าบริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว บอกว่า วันนี้จะปิดร้านเร็วกว่าปกติ ในเวลาประมาณ 20.00 น. และถ้าหากผู้ชุมนุมมีจำนวนมากจนขยายพื้นที่เข้ามาถึงลานหน้าห้าง ก็จะปิดร้านในวันพรุ่งนี้ ขณะที่บางส่วนจะรอติดตามสถานการณ์ในคืนนี้ แต่ไม่มีการหารือร่วมกัน

ห้างสรรพสินค้าแยกราชประสงค์-ปทุมวัน ยังเปิดตามปกติ ตั้งจุดคัดกรองผู้ชุมนุมแยกราชประสงค์-ปทุมวัน 8 จุด ห้ามตร.ขึ้นดาดฟ้าทุกห้าง ป้องกันความรุนแรง... 12 ม.ค. 2557 18:51 12 ม.ค. 2557 19:18 ไทยรัฐ