วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดปะทะ 'กปปส.-เสื้อแดง'อุดรฯ เผชิญหน้าตลาดบ้านห้วย

กปปส.อุดรฯ หวิดปะทะ คนเสื้อแดง ชมรมคนรักอุดร หน้าตลาดบ้านห้วย โชคดี ตร.ระงับเหตุได้ทัน ไร้บาดเจ็บ พากันไปแจ้งความ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ จ.อุดรธานี นายดนุท ตันเทิดทิตย์ แกนนำกลุ่ม กปปส. จ.อุดรธานี ได้มารวมตัวกันที่ศูนย์จำหน่ายรถยนต์มาสด้า ถนนอุดรดุษฎี เขตเทศนครอุดรธานี ประมาณ 100 คน เพื่อจัดงานแรลลี่นกหวีด ในการรณรงค์ ร่วมกันปฏิรูปประเทศก่อนมีการเลือกตั้ง และเชิญพี่น้องประชาชน ไปร่วมชุมนุมกันชัตดาวน์ ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 มกราคม โดยกลุ่ม กปปส.อุดรฯ ขับรถยนต์ปิกอัพติดธงชาติ และจักรยานยนต์ เป่านกหวีดรณรงค์ มาถึงสามแยกโรงพยาบาลเพื่อสุขภาพเทศบาลนครอุดรธานี และหน้าตลาดบ้านห้วย โดยมีรถ 6 ล้อ ของชมรมรักอุดร มีชายฉกรรจ์สวมเสื้อแดง อยู่บนรถประมาณ 30 คน มาปิดถนนหน้าตลาดบ้านห้วย และพยายามขับพุ่งชนของกลุ่มรถยนต์ กปปส. ซึ่งชายฉกรรจ์ที่อยู่บนรถ 6 ล้อ ได้กระโดดลงจากรถ วิ่งถือท่อนไม้วิ่งไปยังรถยนต์ปิกอัพติดเครื่องเสียงของกลุ่ม กปปส. เพื่อจะเข้าทำร้ายผู้หญิงที่อยู่บนรถ แต่โชคดี พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวนหนึ่งเข้ามาระงับเหตุไว้ได้ทัน พร้อมกับยึดท่อนไม้ แต่คนเสื้อแดงยังดึงสายลำโพง และแผ่นป้ายรณรงค์ที่ติดอยู่ข้างรถออก จนได้รับความเสียหาย ตำรวจได้ สั่งให้กลุ่มคนเสื้อแดงเลิกปิดถนน เอารถ 6 ล้อที่จอดขวางออกไป หลังจากนั้นกลุ่ม กปปส. ได้เดินทางไป สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับคนเสื้อแดงในข้อหา "ทำให้เสียทรัพย์ ข่มขู่ และกักขังหน่วงเหนี่ยว"

 

 

นายดนุท เผยว่า กลุ่มของเราต้องการเดินรณรงค์ให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งในเขตเทศบาลนคร อุดรธานี ระยะทาง 11 กม. อย่างสันติ และตำรวจรับทราบมาตลอด เราเดินได้เพียง 2 กม. ก็ถูกกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าปิดถนน และจะลงมารุมทำร้าย และทำลายทรัพย์สินจนเสียหาย ด้วยการกระชากไมค์ สร้างความหวาดกลัว ซึ่งเราแสดงออกทางการเมืองภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ เราต้องขอนุญาตจากคนเสื้อแดงด้วยหรือ ซึ่งเรามาแจ้งไว้เบื้องต้น และจะรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดีจนถึงที่สุด

ด้าน พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมือง อุดรธานี เปิดเผยว่ากลุ่ม กปปส.อุดรธานี ไม่ได้แจ้งไว้ก่อนล่วงหน้าว่าจะเดินรณรงค์ปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง จึงไม่ได้จัดกำลังควบคุมฝูงชนเอาไว้ แต่รู้ว่ามวลชนคนเสื้อแดงตั้งเวทีต้านรัฐประหารที่สนามทุ่งศรีเมือง เมื่อทราบว่า กลุ่ม กปปส.จัดกิจกรรมรณรงค์เช่นเดียวกัน เกรงว่าจะเกิดการปะทะ จึงนำกำลังตำรวจสายตรวจ 191 ออกมาดูแลความสงบเรียบร้อย ไม่ให้มีการปะทะกัน โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีเพียงทรัพย์สินเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น เบื้องต้นได้รับแจ้งความ และจะดำเนินคดีไปตามพยานและหลักฐาน.

กปปส.อุดรฯ หวิดปะทะ คนเสื้อแดง ชมรมคนรักอุดร หน้าตลาดบ้านห้วย โชคดี ตร.ระงับเหตุได้ทัน ไร้บาดเจ็บ พากันไปแจ้งความ... 12 ม.ค. 2557 18:17 12 ม.ค. 2557 18:55 ไทยรัฐ