วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมืองพ่นพิษ ไทยเสี่ยงโดนแย่งสิทธิเจ้าภาพกีฬา

การเมืองพ่นพิษ ไทยเสี่ยงโดนแย่งสิทธิเจ้าภาพกีฬา

  • Share:

จากปัญหาการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อ ส่งผลให้หลายสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ต้องเจอปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ล่าสุดหลายประเทศเตรียมจ่อขอเสนอตัวรับจัดแทนประเทศไทยแล้ว...

จากปัญหาการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อ ล่าสุดส่งผลกระทบถึงวงการกีฬาแล้ว โดย "เฮียเต็ก" พีรเดช พฤฒิพฤกษ์ นายกสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัญหาที่เห็นได้ชัด อย่างเช่นการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศไทย ได้เป็นเจ้าเหรียญทอง ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างเกินคาด ถ้าเป็นสภาวะปกติ ความคึกคักของทัพนักกีฬาไทย และคนไทยทั้งประเทศจะต้องมากกว่านี้ และก่อนไปแข่งขันซีเกมส์ นักกีฬาจะต้องเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่ออำลาก่อนไปแข่งขันที่ทำเนียบรัฐบาล มันเป็นประเพณีปฏิบัติกันมา แต่ครั้งนี้ไม่มี รวมทั้งการคว้าเจ้าเหรียญทองกลับมาก็ต้องเข้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของนักกีฬา ที่ติดทีมชาติครั้งแรก เพราะเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูล ซึ่งน่าเสียดายที่ปีนี้ไม่มี

"ในส่วนผลกระทบของสมาคมเทเบิลเทนนิส มีพอสมควร โดยในเดือนเมษายน ประเทศไทยได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน รายการจูเนียร์ คาเด็ด จากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ (ITTF) ซึ่งมีนักกีฬาจากหลายประเทศกว่า 100 คนมาแข่งขัน แถมปลายปีนี้ มีจัด แกรนด์ไฟนัล โปรทัวร์ ที่เมืองไทย โดยสหพันธ์ได้มอบเงินรางวัลมาให้ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ไม่รวมเงินสนับสนุน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่มากว่า 80 คน แต่ตอนนี้ทุกรายการเริ่มมีคำถามมาจากสหพันธ์แล้วว่า ไทยสามารถจัดได้หรือเปล่า ซึ่งถ้าเรามีปัญหามากกว่านี้ มาเลเซีย พร้อมที่จะงาบรายการต่างๆ ไปจัดทั้งหมด ซึ่งผมอยากวิงวอนให้ปัญหาต่างๆ มันจบลงไป ประเทศชาติกลับมาสงบเหมือนเดิม ผมอยากจะบอกว่า นายกสมาคมกีฬาต่างๆ ที่ได้ ต้องมาจากการเลือกตั้งจากสโมสรสมาชิก หรือจะเป็นผู้แทนสหภาพเทนนิสแห่งเอเชีย (ATPU) ประธานก็มาจากการเลือกตั้ง แม้แต่สหพันธ์ฯก็มีเลือกตั้ง ซึ่งผมเชื่อว่าการเลือกตั้งจะทำให้ประเทศชาติสงบ" นายพีรเดช กล่าว

ด้าน นายพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้รับเลือกจากสหพันธ์เทควันโดโลกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งเทควันโด ไทยแลนด์ โอเพ่น ช่วงปลายปีนี้ แต่ถึงแม้เราจะได้เป็นเจ้าภาพแล้ว แต่ตนก็ต้องตอบคำถามนานาชาติว่า จะสามารถจัดได้หรือไม่ และปัญหาเมืองไทยจะสงบเมื่อไหร่

“ต้องบอกเลยว่า ปัญหาการเมืองที่มีการประท้วงทุกวันนี้ ทำให้ไทยเสียเครดิตต่อนานาประเทศอย่างมาก ทุกชาติเขามองเรื่องประชาธิปไตยของไทยอยู่ ผมก็สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง รักใครชอบใคร มันเป็นสิทธิ์
ของทุกคน เราต้องเคารพในสิทธิ์ของทุกคนภายใต้ระบอบประชาธิปไตย มันเป็นทางออกที่ดีที่สุด นานาชาติยอมรับ และเท่าที่คุยกับหลายสมาคมกีฬาก็ต้องการแบบนี้” นายพิมล กล่าว

ขณะที่ “โปรหลุยส์” นายชยพัทธ์ สุนายนตร์ นายกสมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประท้วงทุกครั้งมีผลกระทบหลากหลายด้านแน่นอน เช่นเดียวกับครั้งนี้ สมาคมฯก็ได้รับมีผล
กระทบโดยตรงในเรื่องสปอนเซอร์ โดยเฉพาะการจัดแข่งขัน คิงส์คัพ ที่สมาคมฯร่วมกับเอเชี่ยนทัวร์จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 มกราคมนี้ และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น คิดว่าควรจะให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย แต่จะเป็นเมื่อไหร่ อย่างไร ใครจะมาเป็นตัวกลางช่วยแก้ปัญหาภายใต้กฎหมายที่เปิดช่องไว้ให้อีกเรื่อง ตนอยากให้ประเทศชาติเดินต่อไปอย่างมีระบบ และไม่อยากเห็นคนไทยทะเลาะกันเอง

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ เลขาธิการสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมเองก็ได้รับผลกระทบด้านการเตรียมจัดแข่งขันยิมนาสติกแทมโปลีนเยาวชน ชิงแชมป์เอเชียในช่วงอีก 2-3 เดือนข้างหน้า  โดยระบุว่า การชุมนุม ทำให้ชาติสมาชิก ที่จะส่งนักกีฬามาเข้าร่วมการแข่งขัน เกิดความไม่มั่นใจ เช่นเดียวกับ สหพันธ์ยิมนาสติกแห่งเอเชียเอง ก็ไม่มั่นใจว่า การจัดการแข่งขันในประเทศไทยจะปลอดภัยหรือไม่ และมีแนวโน้มที่จะพิจารณาประเทศอื่น มารับหน้าที่ดังกล่าวแทน

"ส่วนประเด็นการเห็นด้วยปฏิรูปการเมือง และการจัดการเลือกตั้งนั้นต้องบอกบอกว่า ผมเห็นด้วยกับทั้งสองฝ่าย เนื่องจากการเลือกตั้งนั้นก็เป็นการแสดงออกทางการเมืองที่ถูกต้อง ส่วนการปฏิรูปการเมืองไทย นั้นก็เป็นแนวทางที่ดีเช่นกัน เพราะประเทศไทยเองถึงเวลาที่ต้องปฏิรูปทางการเมืองแล้วเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามผมเองอยากให้การแสดงออกทุกอย่างมันอยู่ในขอบเขต และไร้ซึ่งความรุนแรง เนื่องทุกฝ่ายนั้นก็ล้วนเป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น เราหน้าจะหันเข้ามาคุยเพื่อตกลงกันได้" น.ต.ศรายุทธ กล่าว

ด้านนายหัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมยูโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ประเด็นการปิดกรุงเทพฯ ของ กลุ่ม กกปส. ตนนั้นไม่เห็นด้วยเพราะการชุมนุมมันควรอยู่กรอบและขอบเขต และควรจบไปนานแล้ว แต่ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ตนไม่สามารถชี้ชัดว่าใครผิดใครถูก แต่อยากให้การแสดงออกทุกอย่างมันอยู่ในกรอบ และไม่สร้างความเดือดร้อนกับผู้อื่น ซึ่งสมาคม ยูโดฯ ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมครั้งนี้ไม่น้อย เพราะทางสมาคมฯเอง มีแผนที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันระดับนานาชาติในประเทศไทย ในช่วงกลางปีนี้ แต่เมื่อเกิดเหตุการชุมนุมขึ้นทำให้สหพันธ์ยูโดฯ เอง ไม่มั่นใจในสถานการณ์ ทางการเมืองของไทยในตอนนี้ และอาจทำให้แผนการเสนอเป็น "เจ้าภาพ" ของสมาคมฯอาจต้องล่มก็เป็นได้ จึงให้อยากให้เหตุการณ์การชุมนุมนั้นยุติโดยเร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้