วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟฟ้า-ขสมก. พร้อมรับมือวันชัตดาวน์

รถไฟฟ้า BTS-MRT เพิ่มความถี่การเดินรถและเพิ่มจุดจำหน่ายตั๋ว รองรับวันชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยืนยันการชุมนุมไม่กระทบรายได้ ด้าน ขสมก. ประสานการทางพิเศษฯ ขอให้รถประจำทาง 137 สายขึ้นทางด่วนเลี่ยงปิดถนน...

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าMRT เปิดเผยมาตรการให้บริการในวันชัตดาวน์กรุงเทพ 13 มกราคม โดยจะตั้งโต๊ะเพิ่มจุดจำหน่ายเหรียญโดยสารทั้งเช้าและเย็น และปรับแผนเดินรถแบบพิเศษที่สามารถเดินรถไปและกลับระหว่างสถานีที่มีผู้โดยสารแออัดตามความเหมาะสม รวมถึงการให้เจ้าหน้าที่ช่วยจัดระเบียบบริเวณทางเข้าออกสถานีเพื่อป้องกันปัญหาแออัดที่ชานชาลา

นายชัยวัฒน์ คาดว่า ผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.5 แสนเที่ยวคน จากเดิม 3แสน เที่ยวคนต่อวัน ส่วนช่วงเวลาเร่งด่วน 07.00 น. ที่สถานี MRT ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส ทั้งสีลม สุขุมวิท พหลโยธิน และสถานีจตุจักร ประเมินว่าจะผู้โดยสารมาใช้บริการหนาแน่น จากเดิม 5 หมื่นคนเป็น 7 หมื่นคน ช่วงเวลาดังกล่าวจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณทางขึ้น-ลง รถไฟฟ้า และบันไดเลื่อน โดยขอกำลังตำรวจจาก สน.บางซื่อ มาดูแลความเรียบร้อย 20 นาย

ด้าน นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS เปิดเผยว่า เตรียมเพิ่มความถี่การให้บริการเป็นเที่ยวละ 2 นาทีครึ่ง จากเดิมเที่ยวละ 3 นาที รวมถึงการออกตั๋วล่วงหน้า 6 ถึง 7 หมื่นใบไว้รองรับผู้โดยสารแบบเที่ยวเดียว และเพิ่มพนักงานจำหน่ายตั๋วอีก 100 คน กระจายไปยังที่จุดจำหน่ายตั๋ว 7 สถานีหลัก ได้แก่ อโศก ชิดลม สยาม อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หมอชิต และสถานีศาลาแดง โดยคาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเป็น 7 แสนเที่ยวคน จากเดิม 6.7 แสนเที่ยวคน/ต่อวัน หนาแน่นมากที่สุดในช่วงเวลา 08.00 น.
นอกจากนี้ได้เตรียมสถานที่พักชั่วคราวให้พนักงาน 600 ถึง 700 คน ที่ไม่สะดวกในการเดินทางใช้พักค้างคืน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานมาดูแลความเรียบร้อยที่สถานีหมอชิต 20 นาย

ขณะที่ นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ประสานกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เพื่อปรับเส้นทางการเดินรถตามสถานการณ์ใน 137 สายทาง จากทั้งหมด 227 สายทาง ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดถนน

สำหรับคนที่ใช้รถส่วนตัว สามารถนำมาจอดที่จุดจอด 41 จุดที่เตรียมไว้ โดยมีเจ้าหน้าที่ ขสมก. ที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 500 นาย กระจายกำลังไปทุกจุดเพื่ออำนวยความสะดวก โดยจะมีรถรับส่งให้บริการไปยังสถานีรถไฟฟ้า ทั้งนี้มีประชาชนได้รับผลกระทบ ในการเดินทางวันละ 8.5 แสนคนจาก 3 ล้านคน  
ผลพวงของการชุมนุมทางการเมือง ที่มีการปิดการจราจรบ่อยครั้งในหลายเส้นทาง ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ทำให้ประชาชนหันมาเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามากขึ้น ประกอบกับการปรับอัตราค่าโดยสารทำให้รายได้ของ MRT ไตรมาส 4 ปี 2556 เติบโตร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ส่วนรายได้ปี 2556 ทั้งปีเติบโตร้อยละ 10 จากปี 2555

ส่วน BTS รายได้ในไตรมาส 4 ปี 2556 เติบโต ร้อยละ 8  เมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ส่วนรายได้ทั้งปีเติบโตร้อยละ 15 ในทางตรงกันข้ามขสมก. ได้รับความความเสียหายวันละ 1 ล้านบาท เฉพาะวันที่มีการเคลื่อนไหว เดินขบวน และปิดถนน

รถไฟฟ้า BTS-MRT เพิ่มความถี่การเดินรถและเพิ่มจุดจำหน่ายตั๋ว รองรับวันชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยืนยันการชุมนุมไม่กระทบรายได้ ด้าน ขสมก. ประสานการทางพิเศษฯ ขอให้รถประจำทาง 137 สายขึ้นทางด่วนเลี่ยงปิดถนน... 12 ม.ค. 2557 17:39 12 ม.ค. 2557 18:02 ไทยรัฐ