วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ปิด'ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ'ทยอยตั้งเวที'5 แยกลาดพร้าว'แล้ว

กปปส. ปิดศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ - ทยอยตั้งเวที 5 แยกลาดพร้าวแล้ว ขณะ"ชัชชาติ"สั่งปรับแผนคมนาคม รับมือชัตดาวน์ 13 ม.ค.นี้ ส่วนบ้านเฉลิมผู้ชุมนุมเริ่มทยอยไปถึง

วันที่ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส. เริ่มเคลื่อนขบวนออกจากเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเดินทางมาปิดถนนบริเวณ 5 แยกลาดพร้าวแล้ว ทั้งนี้ยังไม่พบว่านายอิสระ สมชัย แกนนำ กปปส. เดินทางมาถึงบริเวณ 5 แยกลาดพร้าวแต่อย่างใด แต่คาดว่าจะเดินทางมาในภายหลัง

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ได้มีการนำ แท่งแบริเออร์ มาปิดทางเข้า-ออก ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ ฝั่งมุ่งหน้าแยกหลักสี่แล้วเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายงานว่า ในฝั่งถนนตรงข้ามฝั่งที่มุ่งหน้าไปเมืองทองธานี มีการปิดการจราจรด้วยหรือไม่ แต่ก็ส่งผลให้การจราจรเริ่มติดขัด

ทั้งนี้ เป็นไปตามแผนชัตดาวน์ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ได้ประกาศไว้ว่า จะตั้งเวทีปราศรัยใน 7 จุดวันที่ 13 ม.ค. 

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ศูนย์อำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน ปฏิบัติหน้าที่ทันที เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชน หลังกลุ่ม กปปส. ทยอยเดินทางมาชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าว และถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ (12 ม.ค.) พร้อมให้หน่วยงานคมนาคมต่างๆ แจ้งให้ผู้โดยสารทราบด้วย

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม ได้สั่งให้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ปรับแผนการเดินรถแล้ว พร้อมประสานให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ประสานแจ้งสายการบิน และประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ ให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาในการเดินทางมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ ดอนเมืองโทลล์เวย์ อนุญาตให้รถ ขสมก. ที่ติดป้ายรถรับส่งพิเศษของกระทรวงคมนาคม ใช้ทางฟรี พร้อมประสานรถไฟฟ้าบีทีเอส ให้เพิ่มรถรองรับการเดินทางของประชาชน

นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า ได้ปรับเส้นทางการเดินรถรองรับการปิดจราจรห้าแยกลาดพร้าวแล้ว โดยจะให้รถที่วิ่งจากถนนพหลโยธิน  วิภาวดีรังสิต และถนนลาดพร้าว ให้วิ่งขึ้นสะพานรัชวิภา เพื่อไปยังถนนกำแพงเพชร  ผ่านหน้าสถานีขนส่งหมอชิต 2 วิ่งมาออกถนนพหลโยธิน ตรงหน้ากรมการขนส่งทางบก  วิ่งกลับลงมาส่งผู้โดยสารที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส  เพื่อให้ประชาชนใช้ระบบรางต่อ


ส่วน รถโดยสารประจำทาง ที่มาจากรังสิต จะวิ่งขึ้นทางด่วนโทลล์เวย์ เพื่อนำผู้โดยสารมาส่งตรงแยกสุทธิสาร ถนนวิภาวดีรังสิต และมีรถโดยสารประจำทางส่วนหนึ่งวิ่งขึ้นทางด่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เพื่อไปส่งคนตามจุดลงทางด่วนต่างๆ

สำหรับ รถเมล์ที่จะมีการปรับเส้นทางในช่วงเย็นวันนี้ (12 ม.ค.) มีทั้งหมด 13 สาย ประกอบด้วย สาย 3, 24, 29, 34, 39, 59, 63, 107, 12, 9, 134, 503,  ซึ่งเป็นรถเมลที่ผ่านแยกลาดพร้าว  ขณะที่ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย  และทางด่วนโทลล์เวย์ จะเปิดให้รถเมล์ที่มีป้าย รถรับส่งพิเศษ ขสมก. วิ่งขึ้นทางด่วนได้ตลอด

ขณะที่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) แจ้งว่า การปิดจราจรห้าแยกลาดพร้าวไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถ บขส. และยังคงให้บริการปกติทุกเส้นทาง โดยเฉพาะรถ บขส. สายเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ จะให้บริการโดยใช้ทางด่วนแทน

ขณะที่ผู้สื่อข่าว ยังรายงานอีกว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุม สรส.และ กปปส. ที่ออกเดินทางจากกระทรวงมหาดไทย เริ่มเดินทางมาถึงหน้าบ้านพักของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ที่ถนนเอกชัย เขตบางบอนแล้ว เช่นกัน ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกส่งมาดูแลความสงบเรียบร้อยก่อนหน้า ภายหลังทราบว่า ทางแกนนำ กปปส. โดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ได้ขึ้นประกาศบนเวทีให้มวลชนเดินทางมาที่บ้านพัก ร.ต.อ.เฉลิม เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่าเกิดความรุนแรงขึ้นแต่อย่างใด.

กปปส. ปิดศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ - ทยอยตั้งเวที 5 แยกลาดพร้าวแล้ว ขณะ"ชัชชาติ"สั่งปรับแผนคมนาคม รับมือชัตดาวน์ 13 ม.ค.นี้ ส่วนบ้านเฉลิมผู้ชุมนุมเริ่มทยอยไปถึง 12 ม.ค. 2557 16:38 12 ม.ค. 2557 17:10 ไทยรัฐ