วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวรรณภูมิ' เตือนเผื่อเวลา4ชั่วโมง วันชัตดาวน์

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมแผนพร้อมรองรับและอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในช่วงที่มีสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง โดยจัดที่จอดรถ-บริการรถรับส่งเพิ่มเติม เตือนผู้โดยสารเผื่อเวลาการเดินทาง...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.57 นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.57 อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางมายังสนามบินของผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงขอความร่วมมือ ผู้โดยสารเผื่อเวลาสำหรับการเดินทางมาที่ท่าอากาศยานประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบินออก โดยอาจเลือกเดินทางโดยรถไฟฟ้า Airport Rail Link รถไฟฟ้า BTS หรือรถไฟฟ้า MRT แทนการเดินทางโดยรถยนต์ เพราะจะได้รับความสะดวกมากกว่า รวมทั้งจะมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางสำหรับรถ Shuttle Bus เพื่อรับส่งผู้โดยสารและผู้ใช้บริการระหว่าง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง

ทั้งนี้ มีการจัดพื้นที่ลานจอดรถยนต์ระยะยาว (Long Term Parking) โซน B, C, D, E และ F รวมพื้นที่ที่สามารถจอดรถได้จำนวน 3,575 คันไว้เป็นพื้นที่จอดรถสำหรับผู้ใช้บริการและประชาชนทั่วไป สามารถนำรถมาจอดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในช่วงที่มีการปิดเส้นทางการจราจร โดยจะจัดรถ Shuttle Bus วิ่งบริการรับ-ส่งจากลานจอดรถระยะยาว ไปยังชั้น 1 อาคารผู้โดยสาร เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเดินทางต่อด้วยรถไฟ Airport Rail Link ไปยังจุดหมายปลายทางต่าง ๆ ภายในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังเพิ่มการให้บริการรับส่งผู้โดยสารระหว่างสนามบิน ไปยังสถานีรถไฟใกล้เคียงคือ สถานีรถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช และสถานีรถไฟลาดกระบังอีกด้วย โดยสามารถขึ้นรถได้ที่อาคารผู้โดยสาร ชั้น 1 บริเวณประตู 3

นางระวีวรรณ เผยอีกว่า ได้กำชับไปยัง ผู้ประกอบการรถขนส่งสาธารณะประเภทต่างๆ ให้เตรียมแผนเผชิญเหตุ ไว้รองรับในกรณีที่มีการปิดการจราจรตามจุดต่างๆ ภายในพื้นที่กรุงเทพฯ จนทำให้ไม่สามารถรับ-ส่งผู้โดยสาร โดยเฉพาะรถแท็กซี่ ทางฝ่ายขนส่ง ได้จัดเตรียมสติกเกอร์ สีส้ม ระบุ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ติดไว้ที่ด้านหน้าและด้านหลังรถ เพื่อให้ผู้โดยสารที่ต้องการมายังสนามบินเรียกใช้บริการได้ และจัดเจ้าหน้าที่ ป้ายประชาสัมพันธ์ เพื่อแนะนำการเดินทางแก่ผู้โดยสาร และกำชับให้รถแท็กซี่และรถลีมูซีนไปส่งผู้โดยสารในจุดที่ใกล้เคียงที่สุด

ด้าน นายปฐวี มีราช คณะกรรมการประสานงานกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่สาธารณะ ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า หลังมีการชุมนุมทางการเมืองในวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.57) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการผู้โดยสาร หากต้องขับผ่านพื้นที่ที่มีการชุมนุม ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้จัดเตรียมสติกเกอร์ สีส้ม ระบุ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ติดไว้ที่กระจกด้านหน้าและด้านหลังรถ ของรถแท็กซี่ ที่ให้บริการในสนามบินสุวรรณภูมิกว่า 6,000 คัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า กลุ่มแท็กซี่มีความพร้อมในการให้บริการผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมง เพราะก่อนที่จะติดสติกเกอร์รถแท็กซี่ทุกคัน ต้องตรวจสภาพรถและร่างกายของผู้ขับขี่ ว่ามีความพร้อมในการให้บริการผู้โดยสาร และเป็นการแสดงความเป็นกลางทางการเมือง หลัง ทางกปปส.ระบุว่า จะให้เฉพาะแท็กซี่ที่ติดธงชาติผ่านในพื้นที่ชุมนุมได้ ทางกลุ่มคนขับแท็กซี่ จึงอยากวอนขอให้กลุ่มผู้ชุมนุม หากพบเห็นสติกเกอร์แผ่นนี้ที่ติดอยู่ที่กระจก ช่วยเปิดทางให้สามารถรับ-ส่งผู้โดยสาร ให้ถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพด้วย ทั้งนี้ หากกรณีที่รถแท็กซี่ในสังกัดไม่เพียงพอ จะมีการนำรถนอกมาเสริมโดยจะต้องดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นหลักด้วยการเก็บหลักฐานของแท็กซี่ที่เข้ามาให้บริการ.

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมแผนพร้อมรองรับและอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในช่วงที่มีสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง โดยจัดที่จอดรถ-บริการรถรับส่งเพิ่มเติม เตือนผู้โดยสารเผื่อเวลาการเดินทาง... 12 ม.ค. 2557 16:17 12 ม.ค. 2557 16:48 ไทยรัฐ