วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม. ประสาน กปปส. เปิดทางรถฉุกเฉิน

กทม. ประสาน กปปส. เปิดทางรถฉุกเฉิน

  • Share:

ผู้ว่าฯกทม.ประสาน กปปส. เปิดทางรถฉุกเฉิน ช่วยผู้บาดเจ็บกรณีเกิดเหตุคาดไม่ถึง พร้อมประสานห้างสรรพสินค้าใกล้จุดชุมนุม ตรวจเข้มความปลอดภัย ปัดกทม.ไม่เคยสนับสนุนผู้ชุมนุม

วันที่ 12 ม.ค. ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานครเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การชุมนุมครั้งที่ 3/2557 กำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลประชาชนเต็มที่ และขอร้องประชาชนเปิดทางให้รถช่วยเหลือฉุกเฉินสามารถเข้าไปเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บได้ กรณีเกิดเหตุและสั่งการเจ้าหน้าที่ตรวจตรา พร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเข้าไปเคลียร์พื้นที่จุดที่ผู้ชุมนุมย้ายออก

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า หลังจากการประชุมครั้งสุดท้ายได้มีความคืบหน้าใน 3 เรื่องที่ได้กำชับไว้ คือ เรื่องแรกขณะนี้ ได้ประสานไปยัง คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ว่า หากจะปิดถนนสายหลัก ขอให้เปิดช่องทางให้รถฉุกเฉินเข้าออกได้อย่างสะดวกไม่ว่า จะเป็นรถดับเพลิง และรถพยาบาล เป็นสิ่งที่เป็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2553 ไม่ว่า จะเป็นรถอะไร ที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือไม่สามารถเข้าไปช่วยประชาชนได้ เพราะมีกระสุนยิงไปมาตลอด

เรื่องที่ 2 ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูแลบริเวณย่านศูนย์การค้า ซึ่งที่ผ่านมา ศูนย์การค้า ตกเป็นเป้าของมือที่ 3 เข้าไปก่อกวน และอาจจะไปก่อเหตุต่างๆ จึงประสานให้ผู้อำนวยการเขต ที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุมให้ประสานงานไปยังห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง ที่อยู่ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องแล้วให้ตรวจสอบดูแลอย่างเข้มงวด

และเรื่องที่ 3 เป็นเรื่องที่ได้ดำเนินการดูแลเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ได้กำชับเป็นพิเศษ คือ การดูแลเขตพระราชฐานต่างๆ เช่นวังสระปทุม ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่มีการชุมนุม ย่านราชประสงค์ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า จะมีความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยอย่างดี

"ตอนนี้เป็นห่วงทุกจุด แต่ละจุดก็มีความเป็นห่วงต่างกัน เช่น บางจุดมีห้างสรรพสินค้ามาก และบางจุดก็มีบ้านเรือนประชาชนอยู่มาก ก็เป็นห่วงด้วยเหตุผลที่ต่างกัน แต่ก็กำชับให้คนของ กทม.เป็นหูเป็นตา โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้า เพราะทางเข้าออกมีมาก ดังนั้นจะเอาอะไรไปซ่อนติดตามยาก ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษ" ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคนมองว่า กทม.ไปช่วยเหลือกลุ่ม กปปส.นั้น ตัวเองไม่เคยมีนโยบายแจกข้าว แจกน้ำให้ประชาชน จะมีเฉพาะช่วงที่เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ลงพื้นที่ไปทำความสะอาดเท่านั้น ในเวลานั้น ก็อาจจะมีประชาชนเข้ามาช่วย แต่ยืนยัน ไม่มีนโยบายแจกข้าว กปปส.

โดยต่อจากนี้ เมื่อผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายออกไปยังจุดที่ตั้งอื่นๆ ได้สั่งการ ให้เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดเข้าพื้นที่ทำความสะอาดทันที ถึงแม้ว่า รอบแรกจะทำความสะอาดไม่ครบถ้วน แต่จะต้องรีบทำและต้องเข้าไปทำหลายครั้ง โดยเฉพาะท่อระบายน้ำ เพราะผู้ชุมนุมได้มีการทำอาหาร และทิ้งลงท่อระบายน้ำ อาจจะเป็นปัญหาต่อการระบายน้ำในอนาคต

และได้กำชับเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดทุกคน หากพบเห็นวัตถุใดผิดปกติ หรือไม่แน่ใจ ให้เร่งแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที เนื่องจากเกรงว่า อาจจะเหตุระเบิด หรือ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด นอกจากนี้ ยังได้สั่งการเจ้าหน้าที่สำนักอนามัยและสำนักพัฒนาชุมชน ให้เข้าไปดูแลประชาชนใกล้พื้นที่ชุมนุม ให้ดูแลสุขภาพจิต ซึ่งอาจจะเครียดเป็นเวลานาน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวต่อว่า ต่อจากนี้ จะไม่มีการประชุมใหญ่อีกแล้ว แต่จะให้รองผู้ว่าฯ และปลัด กทม.ประจำอยู่ที่ศาลาว่าการในวันพรุ่งนี้ และในช่วงแรกๆ ของการชุมนุมในพื้นที่ใหม่ เพื่อจะได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์และสามารถสั่งการได้ทันทีหากเกิดเหตุการณ์วิกฤติขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้