วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิด3โรงแรม รับนักท่องเที่ยว กรณีฉุกเฉินวันชัตดาวน์

เปิด3โรงแรม รับนักท่องเที่ยว กรณีฉุกเฉินวันชัตดาวน์

  • Share:

สมาคมโรงแรมไทย เปิดโรงแรม 3 แห่ง รองรับนักท่องเที่ยว กรณีหากเกิดเหตุฉุกเฉิน วันชัตดาวน์กรุงเทพฯ...

นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า หากการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย ที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข หรือ กปปส. ในวันพรุ่งนี้ (13 ม.ค.) เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองที่ไม่มีความรุนแรง อาจจะทำให้ยอดจองห้องพักโรงแรมลดลงประมาณร้อยละ 10-15 แต่ถ้าสถานการณ์รุนแรง เกิดเหตุปะทะและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ อาจทำให้ตัวเลขการจองห้องพักของนักท่องเที่ยวลดลงมากขึ้นอีก

“ในช่วงวันที่ 12-13 มกราคม 2557 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวในกรุงเทพฯ จำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในช่วงก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้น ไม่น่าจะกระทบต่อการจองห้องพักมากนัก แต่สิ่งที่กังวลคืออาจมีผลกระทบต่อเนื่องถึงปลายเดือนมกราคมนี้ เพราะเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนไม่มั่นใจในสถานการณ์และความปลอดภัยในการเดินทาง”

นายสุรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงปลายปี 2556 ที่ผ่านมา ช่วงเดือนตุลาคม และพฤศจิกายน สถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรมค่อนข้างน้อย มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจองห้องพักโตเกินร้อยละ 20 แต่สำหรับเดือนธันวาคม ตัวเลขกลับเติบโตไม่ถึงร้อยละ 20 ซึ่งตามปกติจะเป็นตัวเลขที่เติบโตใกล้เคียงกัน

ที่ผ่านมา เครือข่ายสมาคมโรงแรมไทย ได้ประชุมวางแผนเตรียมเปิดพื้นที่โรงแรม 3 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ รองรับนักท่องเที่ยวหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น โรงแรมทวิน ทาวน์เวอร์ ปทุมวัน, โรงแรมวินด์เซอร์ สวีทส์ สุขุมวิท และโรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร เพื่อให้บริการหากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ พร้อมมีอาสาสมัครคอยช่วยดูแลอำนวยความสะดวก รวมทั้งเปิดเบอร์โทรศัพท์สายด่วนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการด้านข้อมูล เช่น 1672 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ 1155 สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว

“สมาคมโรงแรมไทย มีหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวและช่วยอำนวยความสะดวก เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย โดยขณะนี้ได้จัดเตรียมสถานที่สำรองหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ให้นักท่องเที่ยวสามารถพักอาศัยในที่ปลอดภัย และเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้