วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.กลางลุยพื้นที่3จังหวัดใต้ ดูความพร้อมเลือกตั้ง

กกต.กลาง ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ตรวจความพร้อมเลือกตั้ง ห่วงเรื่องความปลอดภัยที่เกิดจากปัญหาความไม่สงบในพื้นที่เสนอเลื่อนเวลาอีก 3 เดือน ชี้ยังอยู่ในกรอบ 180 วัน เผยมองแล้วหากดันเลือกตั้ง 2 ก.พ.ก็จะได้ไม่ครบเพราะ 22 เขตไม่มีผู้สมัคร...

เมื่อวันที่ 12 มค. ที่ห้องประชุมลังกาสุกะชั้น 2 ศาลากลางปัตตานี (หลังเก่า) รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง พร้อมคณะฯ เดินทางตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าในการจัดเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 10-12 ม.ค. ซึ่งมีกำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้ โดยมี นายวิทยา พานิชพงศ์ ผวจ.ปัตตานี นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล ประธาน กกต.ปัตตานี นายสิทธิพงศ์ ศิรีบุญหลง กกต.ปัตตานี พนักงานสำนักงาน กกต.ปัตตานี เข้าร่วมประชุม

นายสมชัย กล่าวว่า ตนในฐานะตัวแทน กกต. มาตรวจเยี่ยมการทำงานของ กกต.จ.ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส พบปัญหาของพื้นที่ คือความมั่นคง มีปัญหาเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น ดังนั้นในแง่ของการจัดการเลือกตั้ง จะมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างออกไปจากหลายๆ พื้นที่ จะให้มองถึงความปลอดภัยที่เกิดขึ้น ต่อทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลการเลือกตั้งด้วย ต่อประชาชนที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง รวมไปถึงกระบวนการนับคะแนน ในการขนส่งหีบบัตรต่างๆ ซึ่งทาง กกต.เองก็พยายามให้เกิดความเรียบร้อยเกิดขึ้น ในการจัดการตรงนี้

อีกส่วนหนึ่ง ที่เป็นปัญหาและยังไม่สามารถแก้ไขได้ในขณะนี้ก็คือจำนวนหน่วยเลือกตั้ง โดยสัดส่วนของหน่วยเลือกตั้ง 1 หน่วยจะมีผู้ใช้สิทธิ์ประมาณ 800-900 คน ซึ่งวิธีการคิดแบบนี้คงไม่สามารถนำไปใช้ได้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ข้อเสนอนี้จะถูกนำเสนอเพื่อนำไปใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยหลังจากวันอังคาร กกต.ทำหนังสือในกรอบ 180 วัน ถึง รมว.มหาดไทย เพื่อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดที่อยู่ในพื้นที่มาทำหน้าที่ เป็นกรรมการประจำหน่วยในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงการขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เท่าที่จะสามารถทำได้ มาช่วยกัน แต่มีข้อจำกัดว่าบุคคลเหล่านั้นต้องมีภูมิลำเนาในพื้นที่ในเขตเลือกตั้ง อันนี้ก็ถือเป็นโจทย์ปัญหาอย่างหนึ่งซึ่งจัดการได้ค่อนข้างจะยากพอสมควร อย่างไรก็ตามคณะกรรมการการเลือกตั้งก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ในการจัดการเลือกตั้งให้สำเร็จ แม้ว่าจะมีอุปสรรคต่างๆ มากกว่าปกติก็ตาม อันนี้คือความคืบหน้าของการมาตรวจเยี่ยมทั้งหมด ถ้าหากรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยไม่ได้ จนถึงวันเลือกตั้ง หน่วยนั้นก็ต้องประกาศเลื่อนเป็นหน่วยไป

ส่วนข้อเสนอของ กกต.กลางเราไม่ได้เสนอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง เราเสนอกำหนดการเลือกตั้งใหม่ ผลักเวลาออกไปประมาณ 3 เดือนซึ่งยังอยู่ในกรอบ 180 วัน หลังจากยุบสภา ซึ่งการผลักไปดังกล่าวนี้ ต้องมีการเตรียมความพร้อมฝ่ายต่าง ๆ ภายใต้กรอบอำนาจหน้าที่ ที่ กกต.สามารถดำเนินการได้ โดยไม่ต้องไปแก้กฎหมาย และพรรคการเมืองทุกฝ่ายเห็นด้วย ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน พรรคการเมืองต่าง ๆ ที่ลงสมัคร และไม่ลงสมัครก็ตาม ตกลงร่วมกันแล้วว่าสมควรให้มีการเลือกตั้งใหม่ การจัดการทางด้านกฎหมายเราอยากให้ ทางรัฐบาลนำเรื่องเข้าไปปรึกษาคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่

อย่างไรก็ตามถ้ารัฐบาลไม่มีท่าที ที่ไม่อยากกำหนดการเลือกตั้งใหม่ อยากจะเดินหน้า จัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ต่อไป ทาง กกต.ก็แสดงเจตนา อย่างจริงจังว่า เราก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถให้การเลือกตั้งที่ 2 ก.พ.ประสบความสำเร็จภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ เท่าที่มี แต่ก็เห็นชัดว่า แม้จะมีการเลือกตั้ง 2 ก.พ ก็ตาม เรื่องราวต่างๆ ก็จะไม่จบโดยง่าย อย่างน้อยที่สุดใน 28 เขตจะไม่มี ส.ส. การเปิดสภาจะเปิดทันทีไม่ได้ 22 เขตที่มีผู้สมัครรายเดียวนั้น ก็อาจจะต้องไปเสี่ยงกันภายหน้า ว่าจะเกิดผลต่างๆ อย่างไรบ้าง ซึ่งกระบวนการต่างๆ จากการประมาณการต่าง ๆ แล้วก็เชื่อว่า กว่าจะเปิดสภาได้ก็อยู่ที่ประมาณเดือน พฤษภาคม ส่วนการเลื่อนเลือกตั้งดังกล่าวต้องเป็นความเห็นร่วมของฝ่ายการเมืองทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า ต้องมาจากความเห็นชอบร่วมกันทุกฝ่าย ทั้งที่ลงสมัคร และไม่ลงสมัคร ดังนั้นถ้าฝ่ายการเมืองตกลงกันแล้ว ตนเชื่อว่าฝ่ายสนับสนุนของฝ่ายการเมือง ก็ต้องเข้าใจและช่วยสนับสนุนด้วย ซึ่งหมายถึงใครบ้างก็ตีความหมายเอาเอง ก็ขอให้ฝ่ายการเมืองตกลงกันได้เสียก่อน.

กกต.กลาง ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ตรวจความพร้อมเลือกตั้ง ห่วงเรื่องความปลอดภัยที่เกิดจากปัญหาความไม่สงบในพื้นที่เสนอเลื่อนเวลาอีก 3 เดือน ชี้ยังอยู่ในกรอบ 180 วัน เผยมองแล้วหากดันเลือกตั้ง 2 ก.พ.ก็จะได้ไม่ครบเพราะ 22 เขตไม่มีผู้สมัคร... 12 ม.ค. 2557 15:29 12 ม.ค. 2557 16:38 ไทยรัฐ