วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐมนตรีช่วยลิเบียถูกยิงเสียชีวิตแล้ว

นายฮัซซาน อัล ดรูย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสหกรรมของลิเบีย ถูกยิงเสียชีวิต ขณะไปเยือนบ้านที่เมืองเซิร์ท ทางตะวันออกของเมืองหลวง ตริโปลี...

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของลิเบียแถลงการเสียชีวิตของ นาย ฮัซซาน อัล ดรูย์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอย่างเป็นทางการ อีกทั้งกำลังตามหัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ผู้ก่อเหตุเป็นฝ่ายไหนและ มีแรงจูงใจคืออะไร โดยเหตุการณ์สะเทือนขวัญในลิเบียครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี หลังจากรัฐบาลสมัย กัดดาฟี ที่เกิดเหตุคนร้ายทำการอุกอาจลอบยิงคนของรัฐบาล

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า นาย ฮัซซาน อัล ดรูย์ ถูกยิงหลายนัดที่ตลาดเมคดัส ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเซิร์ท หลังจากที่เขาทำพิธีสวดในช่วงเย็นของวันอาทิตย์เสร็จสิ้น ด้านโรงพยาบาลแถลง นายดรูย์ เสียชีวิตเนื่องจากเสียเลือด และ ทนอาการบาดเจ็บจะร่องรอยกระสุนปืนไม่ไหว

สำหรับนายดรูย์ เคยดำรงตำแหน่งในสภาชั่วคราวแห่งชาติ นับว่าเป็นทหารกบฏที่โค่นล้มระบอบการปกครอง 42 ปี ของกัดดาฟี  จากนั้นเค้าได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ด้านสำนักข่าวอัลจาซีราได้เสนอข้อมูลความขัดแย้งในลิเบียระหว่างอำนาจอำนาจ เก่า - อำนาจปัจจุบัน และความขัดแย้งระหว่างชนเผ่า ที่ส่งผลให้สถานการณ์ในลิเบียบังมีความรุนแรงต่อเนื่อง อย่างเช่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเกิดการปะทะระหว่างชนเผ่าจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 19 ศพและบาดเจ็บ 20 ราย.

นายฮัซซาน อัล ดรูย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสหกรรมของลิเบีย ถูกยิงเสียชีวิต ขณะไปเยือนบ้านที่เมืองเซิร์ท ทางตะวันออกของเมืองหลวง ตริโปลี... 12 ม.ค. 2557 15:27 12 ม.ค. 2557 15:55 ไทยรัฐ