วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ป้อง นายกฯ ปัดดันทุรังหวงอำนาจ

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ตั้งคำถาม 5 ข้อ กกต. หลังเสนอรัฐบาล เลื่อนเลือกตั้ง เป็นวันที่ 4 พ.ค. 57

วันที่ 12 ม.ค. นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Noppadon Pattama ระบุว่า ตามที่ กกต. จะเสนอให้รัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนวันเลือกตั้ง จาก 2 ก.พ. เป็น 4 พ.ค. นั้น ตนเห็นว่า นายกฯ และรัฐบาลไม่ได้ดื้อด้าน หวงอำนาจ และดันทุรัง ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. แต่เป็นเพราะว่า นายกฯ และรัฐบาลถูกบังคับโดยรัฐธรรมนูญ ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ดังนั้น การทำอะไรต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อ กกต. เสนอเลื่อนเลือกตั้ง ตนจึงขอตั้งคำถามถึง กกต. 5 ข้อ ดังนี้

1. มีกฎหมายมาตราใด ฉบับใด ให้อำนาจรัฐบาลเลื่อนวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 4 พ.ค. ได้

2. ถ้าเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป พรรคประชาธิปัตย์ จะลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่

3. ถ้าเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป กปปส. จะเลิกชุมนุมและปิดกรุงเทพฯ หรือไม่

4. กกต. จะให้ผู้ที่สมัครไม่ได้ใน 28 เขต ให้ทำการสมัครรับเลือกตั้งทุกคนได้หรือไม่

5. กกต. จะป้องกันไม่ให้มีการขัดขวางการลงสมัครรับเลือกตั้ง และการลงคะแนน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อยได้หรือไม่

“แม้ว่าเราอยากหาทางออกให้ประเทศ แต่เราต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายบ้านเมือง กกต. ต้องเห็นใจรัฐบาล และนายกฯ เพราะฝ่ายเราทำอะไรก็ผิด ขยับตัวไปทางไหนก็มีปัญหาทั้งนั้น เพราะการใช้และตีความกฎหมายในประเทศไทย ของบางองค์กร เริ่มจากสองมาตรฐาน และปัจจุบันไม่ค่อยจะมีมาตรฐานไปแล้ว ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง จึงขอความเห็นใจจากพี่น้องประชาชนด้วย” นายนพดล กล่าว

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ตั้งคำถาม 5 ข้อ กกต. หลังเสนอรัฐบาล เลื่อนเลือกตั้ง เป็นวันที่ 4 พ.ค. 57 12 ม.ค. 2557 15:18 12 ม.ค. 2557 15:48 ไทยรัฐ