วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นลูก..หลินฮุ่ย ชมพู..ขาว..รึเต็มยศ

ปล่อยให้แฟนคลับรอลุ้น จนเกือบวืด จะท้องจริงหรือท้องลมกันแน่...ในที่สุดทีมงานผสมพันธุ์แพนด้าของไทย ก็ได้ภาพอัลตราซาวนด์เป็นตัวเป็นตน มาอวดให้เราได้เห็นเสียที

เรียกว่ามาในนาทีสุดท้าย ก่อนจะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าว หลินฮุ่ยแท้ง... เนื่องจากหลังการผสมเทียมเมื่อ 29 ก.ย.56 ทีมงานเฝ้าติดตามการตั้งท้องด้วยการอัลตราซาวนด์มาตลอด และมาพบตุ่มก้อนเนื้อในผนังมดลูกครั้งแรกเมื่อวันสิ้นปีพอดิบพอดี พร้อมแถลงข่าวท้องมาแล้ว 91 วัน จากนั้นเฝ้าติดตามพัฒนาการของตัวอ่อนมาตลอด แต่อัลตราซาวนด์ไปเท่าไรไม่พบเจอซะที

เมื่ออัลตราซาวนด์ไม่ได้ผล ต้องใช้วิธีดูองค์ประกอบอย่างอื่นแทน ดูปริมาณฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ว่าสูงหรือต่ำ ถ้าสูงยังไม่คลอด ถ้าต่ำก็ใกล้คลอด... แต่มาระยะหลังปริมาณที่ต่ำกลับขึ้นสูง พฤติกรรมการกินยังอิ่มหนำสำราญ เชื่องเชื่อฟังพี่เลี้ยงดี ต่างกับตอนคลอดหลินปิง หลินฮุ่ยดื้อไม่เชื่อฟัง แถมยังไม่กินอาหารนาน 4 วัน...อาการอย่างนี้ชี้ชัดว่า แห้วแน่แล้ว

ขณะเตรียมจะแถลงข่าวท้องลม...เย็นวันที่ 9 ม.ค.57 หลินปิงกลับแสดงอาการดื้อ แถมฮอร์โมนกลับลดต่ำ และเมื่อแอบเอากล้องส่องเข้าไปในกรงพบหลินฮุ่ยแอบขนใบไผ่มาสร้างเซฟเฮาส์ส่วนตัวไว้ถึง 3 แห่ง...เมื่อนำเครื่องมาอัลตราซาวนด์ เท่านั้นแหละ ถึงรู้แพนด้าน้อยมีพัฒนาการเกินจากตุ่มก้อนเนื้อ

ที่ผ่านมาทำไมถึงหาไม่เจอกัน เป็นปริศนาที่คนไทยยังคงคาใจ

“การทำอัลตราซาวนด์แพนด้ากับมนุษย์มีความแตกต่างกันมาก นอกจากแพนด้ายากจะสั่งให้นอนนิ่งๆ ไม่ได้เหมือนคน ผนังหน้าท้องของคนก็ไม่ได้หนาเหมือนแพนด้า แถมยังมีขน ไขมัน กล้ามเนื้อหนากว่า การอัลตราซาวนด์เลยยากที่จะเห็นอะไรได้ชัดๆ แล้วไหนยังมีกรณีแม่ตัวใหญ่มาก ลูกตัวเล็กนิดเดียวอีก คนเวลาท้องมีน้ำหนักประมาณ 50 กก. คลอดออกมาลูกหนัก 2-3 กก. ประมาณ 4-6% ของน้ำหนักแม่ แต่แพนด้านั้นหนัก 115 กก. หลินปิงคลอดมาหนักแค่ 107 กรัม หรือ 0.1% ของน้ำหนักแม่ เทียบกันแล้วลูกแพนด้าเล็กกว่าลูกคนถึง 40 เท่า อีกอย่างเครื่องอัลตราซาวนด์ที่นำมาใช้ ยังเป็นเครื่องใช้งานภาคสนาม สำหรับใช้กับสัตว์น้ำหนัก 20-50 กก. เมื่อเอามาใช้กับแพนด้าหนักกว่า 100 กก. จึงเป็นข้อจำกัดที่เราไม่สามารถจะเห็นตัวอ่อนได้ง่าย เหมือนที่คนทั่วไปต้องการ”

น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานผสมพันธุ์แพนด้า บอกว่า แม้ตอนนี้จะได้เห็นตัวชัดเจนแล้วก็ตาม ส่วนจะคลอดวันไหน ยังไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ เพราะการตั้งครรภ์ของแพนด้า ไม่มีกำหนดแน่นอนตายตัวว่ากี่วัน จะเป็น 3 เดือน หรือ 8 เดือนได้ทั้งนั้น...ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นยังไง

ถ้าสภาพแวดล้อมมีความปลอดภัยไม่มีใครรบกวน เหมือนหลินปิง 97 วันคลอด...แบบไม่มีใครรู้ เพราะตอนนั้นทีมงานของไทยยังเป็นมือใหม่หัดเลี้ยง ไม่รู้ว่าหลินฮุ่ยท้อง จึงไม่มีใครรบกวน การอุ้มท้องเลยไม่นาน

แต่ท้องนี้ เรารู้มากขึ้น สนใจเรียนใคร่รู้มากขึ้น การรบกวนเพื่อศึกษามากกว่าแต่ก่อน เป็นไปได้ว่าท้องนี้จะนานกว่าเดิม...ถ้าคลอดอายุครรภ์ไม่ถึง 100 วันแพนด้าน้อยออกมาจะเป็นสีชมพู เหมือนหลินปิงแรกเกิด

แต่ถ้าเกินกว่า 100 วัน แพนด้าน้อยจะออกมาเป็นสีขาว...และถ้าเกินกว่า 5 เดือน ทารกจะมีขนลายขาว–ดำ เป็นแพนด้าเต็มยศมาให้คนไทยได้เห็น.

 

ชัยพินธ์ ขัติยะ

ปล่อยให้แฟนคลับรอลุ้น จนเกือบวืด จะท้องจริงหรือท้องลมกันแน่...ในที่สุดทีมงานผสมพันธุ์แพนด้าของไทย ก็ได้ภาพอัลตราซาวนด์เป็นตัวเป็นตน มาอวดให้เราได้เห็นเสียที... 12 ม.ค. 2557 15:05 12 ม.ค. 2557 15:07 ไทยรัฐ