วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปีม้าวงการเกมคึกคัก ค่ายเกมจ่อลงเกมใหม่ให้เล่นเพียบ

ปีม้าวงการเกมคึกคัก ค่ายเกมจ่อลงเกมใหม่ให้เล่นเพียบ

  • Share:

ขอกล่าวสวัสดีปีม้า 2557 อย่างเป็นทางการนะครับ เริ่มต้นปีกันด้วยความสดใส พลานามัยสมบูรณ์ อะไรที่ไม่ดีก็ปล่อยทิ้งไป พบเจอแต่สิ่งใหม่ที่ดีๆ นะจ๊ะ สาธุ เริ่มต้นปีใหม่ก็ต้องมาอัพเดตด้วยอะไรใหม่ๆ กันสักหน่อย โดยเฉพาะเกมเมอร์บ้านเราคงให้ความสนใจว่า ปีนี้จะมีเกมอะไรมาเปิดบ้าง ขอบอกตรงนี้เลยครับว่า มันเยอะมาก มากจนที่ผมจะเอามาบรรยายกันไม่หมด เพราะฉะนั้นจึงขอยกตัวเกมใหญ่ๆ ที่การันตีว่าปีม้าได้มันส์กันแน่นอน ชัวร์ป้าบ


Kingdom Under Fire II
หากจะจัดว่าตัวไหนที่ถือเป็นตัวแรงแห่งปี ผมเชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ Kingdom Under Fire II แน่นอน เพราะตัวนี้ถือเป็นเกมตัวที่หลายท่านตั้งหน้าตั้งตารอคอย ไม่เฉพาะที่บ้านเราให้ความสนใจ แต่ที่เกาหลีเอง ก็ได้เสียงตอบรับไม่แพ้กับเกมฟอร์มยักษ์ตัวอื่นๆ ซึ่งใน G-STAR ก็ถือว่า Kingdom Under Fire II มาแรง และเรียกยอดผู้เข้าชมบูธได้มากทีเดียว ตัวเกมก็แปลกแหวกแนวต่างกับชาวบ้านเขาอยู่พอสมควร เมื่อจับเอาการเล่นแบบ MMORPG ที่มีการโจมตีแบบ Non-Target มาผสมผสานกับการเล่นแบบ RTS ที่ต้องยอมรับกันตรงนี้เลยว่า ระบบแบบนี้ยังไม่เคยเล่นจริงๆ

แต่ปัญหาหนักและใหญ่หลวงยิ่งนักของ Kingdom Under Fire II นั่นคือ กราฟฟิกที่สมจริงอลังการงานสร้างงามหยดทุกพื้นที่ ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ ฝ่ายต่างตั้งคำถามกันว่าจะประสบความสำเร็จในบ้านเราหรือไม่เพราะบรรดาเกมที่มีภาพสวยกินสเปกสูงๆ มักจะได้รับความสนใจน้อย เนื่องจากเจอปัญหาแลค กระตุก เพราะสเปกเครื่องรับไม่ไหว งานนี้บริษัทซินเซียร์ คงต้องทำการบ้านอย่างหนักทีเดียวว่าทำอย่างไรให้ Kingdom Under Fire II วิ่งฉิวในบ้านเรา แต่เรื่องของความน่าเล่นแล้ว เกมนี้ผมจัดให้ถึงระดับ 5 ดาว ทีเดียวครับ


Dungeon Hero
ตามสไตล์ของ Jaya Soft Vision เขาจริงๆ กับเกมอะไรที่มันแบ๊วๆ หลังจากที่มีทั้ง Luna และ Iris ซึ่งตำนานความแบ๊วตัวต่อไปคือ Dungeon Hero ที่มีการยืนยันแล้วว่ามกราคมนี้ได้มันส์กันแน่นอน เกมนี้ถือเป็นอีกทางเลือกที่ผมเชื่อว่าขาแบ๊วที่ชื่นชอบตัวละครหัวโตตัวเล็กยังไงก็ห้ามพลาด ตัวเกมเป็น MMORPG ที่เน้นการลงดันเจี้ยน หรือ เคลียร์มิชชั่น น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ


Strife
ถือเป็น MOBA ตัวแรงที่หลายฝ่ายต่างให้ความหวังกันพอสมควร เนื่องด้วยเป็นทีมงานเดียวกับทีมผู้พัฒนา HoN ที่ดังเป็นพลุแตกในบ้านเราขณะนี้ แต่ทั้งนี้ทั้ งนั้นตัวเกมก็ยังอยู่ในช่วงของการทดสอบอะไรหลายๆ อย่าง และยังต้องมีการพัฒนาต่อกันอีกหน่อย เกมเมอร์บ้านเราก็คงได้ลองเล่นกันแล้วกับช่วงของ Beta Test เมื่อปลายปีที่ผ่านมา จนวันนี้ก็ยังคงเข้าไปเล่นได้อยู่นะครับ ขอเพียงแค่มี Beta Key เท่านั้น กำหนดการของเกมนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ปีนี้มาให้เล่นกันแน่ ลองเฝ้าติดตามข่าวกันดีๆ นะครับ เพราะไม่แน่อาจจะเปิดแบบกะทันหันก็ได้ ขนาดช่วง Beta Test ยังเปิดให้เล่นกันแบบไม่ทันตั้งตัว แต่งานนี้ยังไงก็ต้องทำออกมาให้เนียนที่สุด เพราะทาง Asiasoft ก็คาดหวังไว้เยอะในการแย่งชิงตลาด MOBA หลังจากที่ล้มเหลวจากการเปิดของ Chaos Online


Fantasy Frontier
เกมจากจีนอีกตัวที่ทาง Winner สนอกสนใจนำเข้ามาเปิดให้เล่นกัน ระบบเกมก็อย่างที่ทราบว่าหาก มาจากจีนแล้วสะดวกสบายเรื่องของการเล่น เน้นที่ระบบ Auto เป็นหลักเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ทั้งหมดนะครับ เพราะสามารถบังคับเองได้ อย่าคิดว่า Auto ไปเสียหมด ตัวละครก็ออกแนวน่ารักสดใส เกมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังเลยทีเดียว เพราะเท่าที่ดูระบบของเกมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว กำหนดเปิดน่าจะเป็นช่วงเดือนแห่งความรักที่จะถึงนี้แหละครับ


BattleX
เกมนี้หลายท่านอาจสงสัยว่าคือเกมอะไร เพราะปกติชื่อ Legend of Fighters หรือในชื่อเดิมว่า “Carbon Project A” ล่าสุดก็เปิด Open Beta ที่เกาหลีไปแล้วเมื่อต้นเดือนธันวาคม แนวเกมก็เป็น แบบ 2.5D Action Side-Scrolling เน้นการเล่นแบบมิชชั่นที่มีทั้งเดี่ยวและปาร์ตี้ที่สำคัญเกมนี้ว่ากันว่ากดคอมโบกันมันส์มาก ส่วนกำหนดออกตอนนี้ยังไม่รู้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าอีกไม่นานเกินรอ

BP Online
จัดเป็นอีกเกมที่ชาวฮาร์ดคอร์ไม่ควรพลาด รูปแบบเกมเป็นแบบ MMORPG ภาพ 3 มิติ สมบูรณ์แบบ พร้อมกับสงครามระหว่าง 2 ประเทศสุดมันส์ มันส์แค่ไหนคงได้ลองกันไปแล้วเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งระบบที่คิดว่าคือจุดเด่นของเกมนี้คือระบบอัพเกรดอาวุธ และระบบสงครามกำหนดเปิด Open ยังไม่มีกำหนด เพราะยังต้องมีการปรับปรุงกันอีกครั้ง เห็นแว่วๆ มาว่า อาจจะมีการทดสอบกันอีกครั้งด้วยซ้ำ หากไม่มีปัญหาก็คาดว่าอีกไม่นานได้ลุยกันยาวๆ


DC Universe Online
เป็นที่ชื่นชอบของเกมเมอร์ที่หลงใหลเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ตัวเกมก็เน้นไปที่เราจะต้องสวมบทบาท เป็นฮีโร่เพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการกอบกู้โลก เคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าฮีโร่ต่างๆ โดยเกมนี้ถือเป็นเกมที่จัดว่าดังมากในต่างประเทศ แต่บ้านเราคงต้องรอชม เพราะงานนี้ Asiasoft เองก็แอบหวังอยู่ไม่น้อย กำหนดเปิดตอนนี้ออกมาแล้วคือเดือนกุมภาพันธ์แน่นอน


Cabal II
เกมภาคต่อที่หลายๆ คนรอคอย หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับ Cabal ภาคแรก ภายใต้การดูแลของ Asiasoft ดังนั้นเมื่อมีภาคต่อ ก็พร้อมที่จะนำมาให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เล่นกัน ระบบเกม ก็ไม่ต่างจากเดิมมากนัก แต่กราฟฟิกต่างๆ สวยขึ้น รวมถึงมีการตัดบางอาชีพออกแล้วเพิ่มอาชีพใหม่เข้าไปแทน ยังไงก็รอเล่นกันได้เลย แต่เมื่อไหร่ก็ต้องติดตามกัน


SF 2
หลายคนอาจจะได้ลองเล่นกันมาบ้างในเซิร์ฟเวอร์เกาหลี มีเสียงทั้งชอบและไม่ชอบออก มาให้ได้ยินกันบ้าง อันนั้นมันเรื่องของความชอบ ส่วนบุคคล เพราะ SF ทำตลาด FPS บ้านเราไว้ อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นการนำ SF2 เข้ามาเปิดจึงเป็นเรื่องที่ไม่ต้องคิดมากอะไรเลย ตัวเกมมีการปรับมุมมองและกราฟฟิกให้สมจริงยิ่งขึ้น กำหนดเปิดยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ทราบว่าปีนี้แน่ๆ


Yulgang 2
มีเกมเมอร์ท่านนึงบอกผมว่า “ถ้าพี่ชอบเกมแนว Hardcore ผมว่าพี่ต้องเล่น Yulgang 2” ขนาดนั้น กันเลยทีเดียวครับ เพราะเห็นว่าภาค 2 ต่างจากภาคแรกโดยสิ้นเชิง แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของภาคแรกอยู่บ้าง แต่ขึ้นชื่อว่า Yulgang ต่อให้ตัวเกมจะออกมาแบบไหน เกมเมอร์ชาวไทยเตรียมเข้าแถวรอต้อนรับแน่ กำหนดเปิดยังไม่มี คาดว่าอีกสักพักใหญ่เลยทีเดียว แต่เดือนมกราคมนี้มีข่าวว่าจะเปิดในเซิร์ฟเวอร์ SEA ในนามของ Cubizone ด้วย แต่หากเข้าไทยก็น่าจะเป็นของ Asiasoft เขานั่นแหละ


Phantasy Star Online 2
เกมดีสัญชาติญี่ปุ่นที่เกมเมอร์บ้านเรามีโอกาสเล่นเกมจากประเทศนี้น้อยเสียเหลือเกิน ซึ่งเกมนี้ก็มีความหลังอันหอมหวานทั้งในคอนโซล และ PC ตัวเกมก็เป็นแบบ MMORPG การโจมตี แบบ Non-Target ตัวละครก็ออกแนวการ์ตูนตาม สไตล์เกมจากญี่ปุ่นเขาล่ะ ที่สำคัญมีความต่างของตัวละครทั้งชายและหญิงด้วย กำหนดเปิดยังไม่กำหนด คงต้องรอติดตามกันต่อไป


Heroes of Kingdoms
ปีที่แล้วกระแส MOBA แรงเอาเรื่อง ก็เลย เป็นผลสืบเนื่องจนทำให้แนวนี้มีดีกันจนแรงข้ามปี ซึ่ง Heroes of Kingdoms ก็จัดว่าเป็นอีกเกม ที่อินเทรนด์เอากับเข้าด้วย โดยที่ตัวละครทั้งหมด จะอ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์ของสามก๊ก สกิลก็อ้างอิงจากความสามารถของตัวละคร งานนี้ใครที่ชอบทั้ง MOBA และสามก๊กคงถูกอกถูกใจไม่น้อย กำหนดเปิดต้นปี 2014


Operation7
สวนกระแสพอสมควรกับการนำ FPS มา เปิดท่ามกลางสงครามของเกมแนว MOBA ที่กำลังร้อนฉ่า เมื่อทาง Game World จัดเต็มครั้งแรกกับ การนำเอา Operation7 เกม FPS ตัวแรกของค่าย แต่งานนี้คงเหนื่อยหน่อยนะครับ เพราะตัวเกมเองก็จัดว่าเป็นเกมที่เน้นทางด้านการวงแผน ไม่เน้นโดดใส่ยิงหัวอย่างที่เราเคยๆ งานนี้เราคงได้เห็นอะไรใหม่ๆ พอสมควรเลยทีเดียว แอบหวังเหมือนกันว่า Operation7 จะเกิดในบ้านเราเหมือนกัน กำหนดเปิดที่ทราบน่าจะประมาณเดือนมีนาคม หรือหลังจากนั้นไม่นานครับ


TOUCH
เกมเต้นตัวที่ 2 ของทาง ini3 ซึ่งเกมนี้อาจจะดูคล้ายคลึงกับเกมรุ่นพี่อย่าง Club Mstar อยู่บ้าง แต่สิ่งที่ต่างออกไปนั่นคือ TOUCH เป็นเกมที่เล่นบนเว็บบราวเซอร์ ไม่ต้องลง Client ให้ยุ่งยาก ถือเป็นมิติใหม่เหมือนกันสำหรับการทำเกมเต้นมาลงบนเว็บ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะประสบผลสำเร็จแค่ไหน กำหนดการเปิดก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ต้น ปี 2014 น่าจะได้เล่นกัน


Blast Breaker Online
เกมฝีมือของคนไทย 100% ซึ่งทาง IDCC เองก็ถนัดอยู่แล้วครับเรื่องของการผลักดัน โปรแกรมเมอร์ในบ้านเรา ก่อนหน้านี้คือเกม 12 หางออนไลน์ ซึ่งได้กระแสตอบรับดีพอสมควร ต่อจากนี้ก็คงต้องรอดูว่า เกมไทยแท้เกมนี้จะครองใจเกมเมอร์บ้านเราแค่ไหน โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบแนว 3D Action Side-scrolling ห้ามพลาดเกมนี้เด็ดขาด กำหนดเปิดน่าจะเป็นช่วงกลางๆ ปี หรืออาจจะเร็วกว่านั้น เพราะตอนนี้ก็มีมาให้ทดสอบกันเป็นระยะ


World of Warplanes
มาตามนัดจริงๆ เลยนะครับสำหรับ World of Warplanes ที่ก่อนหน้านี้เคยแถลงข่าวไปแล้ว ว่าต่อจาก World of Tanks จะมีเกมแนวๆ นี้ออก มาให้เล่นกันเรื่อยๆ ทั้งทัพบก ทัพฟ้า ทัพเรือ แต่ตัวที่ 2 ที่โผล่ออกมาเรียกเสียงเฮของเกมเมอร์ที่กระหายสงครามคือ World of Warplanes อารมณ์ของการเล่นผมเชื่อว่าหลายที่ที่เคยเล่นเกมแนวเครื่องบินไล่ยิงกันคงจะพอนึกภาพออก ชวนอ้วกพอสมควรเลยทีเดียว แต่ความมันส์มันก็อยู่ตรงนี้แหละครับ กำหนดเปิดยังไม่ระบุ แต่ทางทีมงานบอกงานนี้รีบทำถวายหัว อีกไม่นานเกินรอ


Comic Heroes
ถูกใจลูฟี่หมวกฟางกันเป็นแถว แถมยังจูงมืออิจิโกะมาเพิ่มความมันส์กันทั้งคณะ แน่นอนครับว่าเสน่ห์ที่ดึงดูดเกมเมอร์ได้ระดับหนึ่งนั่นคือการรวม ตัวของการ์ตูน 2 เรื่องดัง One Piece และ Bleach แนวเกมก็เป็นแบบ Turn Based จัดทีมวางแผนและจัดตำแหน่ง นึกภาพไม่ออกก็ลองนึกถึง Prince of Pirate คล้ายๆ แต่ไม่เหมือนเสียทีเดียว คาดว่าถูกใจเกมเมอร์บ้านเราแน่ๆ กำหนดเปิดแว่วๆ มาว่าน่าจะปลายเดือนมกราคมนี้


Mirror War
อีกเกมที่ต้องยอมรับเลยว่าแปลกถึงแปลกมาก ก็เพราะตอนแรกคิดว่า มันคือ MMORPG ทั่วๆ ไป ที่มีตัวละครเดินกันในเมืองให้หัวไหล่ชนกัน แต่พอถึงฉากที่ต้องเก็บเลเวลเมื่อไหร่ มันกลายเป็นการเล่นแบบ Arcade Shooting ซะงั้น อันนี้แค่เปรียบเปรยนะครับ เพราะมันก็ไม่ได้ใช้ปืนยิงๆ แบบที่เคยเห็น แต่เป็นการสาดพลังเวทย์ หรือพลังต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวงเข้าใส่มอนสเตอร์ ก็ นับว่าแปลกเอาเรื่องเหมือนกัน กำหนดเปิดก็ต้นปีนี้แน่นอน

แป๊ะยิ้ม_Compgamer

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้