วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรเซอร์ เสนอ 'Project Christine' แนวคิดพีซีเกมมิ่งแบบโมดูลาร์

เรเซอร์ เสนอ 'Project Christine' แนวคิดพีซีเกมมิ่งแบบโมดูลาร์

  • Share:

เรเซอร์ คิดค้นนวัตกรรมคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเพื่อการเล่นเกมใหม่ล่าสุด 'Project Christine' ด้วยแนวคิดการออกแบบแบบโมดูลาร์ที่เหนือชั้นก้าวล้ำที่สุดในโลก ชูจุดเด่นช่วยให้การติดตั้งพีซีให้เป็นเรื่องง่าย สะดวกในการอัพเกรดในอนาคต...

เรเซอร์ (Razer) ผู้ผลิตซอฟต์แวร์และอุปกรณ์ สำหรับความบันเทิงระดับโลก ได้ประกาศแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เชื่อว่าจะกลายเป็นระบบเกมแบบโมดูลาร์ที่เหนือชั้นที่สุดในโลกนั่นก็คือ Project Christine ที่แต่เดิมคอมพิวเตอร์พีซี เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างมากที่สุดบรรดาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ทั้งหมด แต่ทว่าความซับซ้อนทางเทคนิคของฮาร์ดแวร์พีซีนี้ เองจึงทำให้เฉพาะเซียนในระดับฮาร์ดคอร์เท่านั้น ที่จะได้เปรียบในด้านการสร้างสรรค์ปรับแต่ง และอัพเกรดระบบเดสก์ท็อปฮาร์ดแวร์ PC ของตนได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ ลูกค้าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปส่วนมาก ยังคงใช้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของพีซี ได้ไม่เต็มที่มาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นเพราะฮาร์ดแวร์มีความซับซ้อนมาก จึงจำเป็นต้องรู้ว่าแต่ละส่วนประกอบทำหน้าที่อะไร อะไรทำงานกับอะไร รวมถึงวิธีการเชื่อมต่อชิ้นส่วนต่างๆ อย่างถูกต้อง


เรเซอร์ ได้นำเสนอแนวความคิด "โปรเจกต์ คริสทีน" (Project Christine) ที่เป็นการปฏิวัติการออกแบบจากแนวคิดใหม่ที่จะเปลี่ยนมุมมองที่ผู้ใช้พีซี มีส่วนร่วมกับการสร้าง และปรับแต่งพีซี ของตัวเองได้โดยไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิคมาก่อน ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมีสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดก็สามารถอัพเกรดพีซีเครื่องเดิมได้ง่าย และรวดเร็ว โดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือทางเทคนิคเพิ่มเติม และไม่ต้องกลัวว่าระบบจะไม่สามารถเข้ากัน หรือล้าสมัยตกรุ่นแต่อย่างใด

การออกแบบในรูปแบบโมดูลาร์ของ Project Christine จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างพีซี ของตัวเองได้ง่ายๆ โดยให้ผู้ใช้สามารถเลือกติดตั้งโมดูลได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งโปรเซสเซอร์ ซีพียูใหม่ ระบบประมวลผลกราฟฟิก (GPU) หรือหน่วยความจำ (RAM) และหน่วยเก็บข้อมูลสตอเรจ ด้วยสถาปัตยกรรม PCI-Express ของ Project Christine จะช่วยซิงค์ส่วนประกอบต่างๆ โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าอยากได้ที่เก็บข้อมูล หรือความสามารถในการประมวลผลกราฟฟิกเพื่อก็สามารถที่จะทำการเพิ่มเติมได้ง่ายๆ โดยผู้ใช้สามารถใส่โมดูลกราฟฟิกเพิ่มเข้าไป และเพิ่มส่วนเก็บข้อมูลได้โดยการสับเปลี่ยนไดรฟ์ที่เก็บข้อมูลออก หรือเพิ่มโมดูลเข้าไปแทนที่ ทั้งนี้ที่น่าตื่นเต้นพอๆ กันก็คือ Project Christine สามารถเรียกใช้ระบบปฏิบัติการได้หลากหลายตามที่ผู้ใช้ต้องการ


รูปแบบโมดูลาร์ของ Project Christine สามารถปรับแต่งได้ไม่สิ้นสุด มอบความสามารถในการอัพเกรดไปพร้อมๆ กับการใช้งานได้ไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่ค่อยๆ พัฒนา อีกทั้งขจัดการแทนที่ทั้งระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความสามาถเพิ่มโมดูลที่เชื่อมต่อกับแกนหลัก PCI-Express ได้ไม่ว่าจะแบบลำดับ หรือแบบผสมซึ่งสามารถประกอบกราฟฟิกแบบ quad-SLI ได้ สามารถเพิ่มส่วนประกอบสำหรับเก็บข้อมูลแบบ RAID และ SSD ที่หลากหลาย I/O และพาวเวอร์ซัพพลายเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างถึงขีดสุด

โมดูลในแต่ละส่วนที่ออกแบบมาโดยไม่ต้องต่อสาย นั้นถือเป็นโมดูลที่สมบูรณ์ในตัวอย่างแท้จริงแถมยังมีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว และตัดเสียงรบกวนในระหว่างการทำงาน ซึ่งระบบดังกล่าวช่วยให้ทาง Razer สามารถทำการโอเวอร์คล็อกส่วนประกอบต่างๆ จากโรงงาน โดยไม่ต้องยกเลิกประกันได้อย่างปลอดภัย และเงียบเชียบนอกจากนี้ระบบยังมีจอแสดงผล LED แบบทัชสกรีนที่เป็นส่วนแสดงการควบคุม และข้อมูลต่างๆ ของระบบ

นายมิน เหลียงตัน ผู้ก่อตั้งร่วมของบริษัท ประธานกรรมการบริหารและครีเอทีฟไดเรกเตอร์ บริษัทเรเซอร์ กล่าวว่า Project Christine เป็นการออกแบบแนวคิดใหม่ ที่จะปฏิวัติมุมมองผู้ใช้ที่มีต่อพีซี แบบเดิมๆ ระบบนี้ถือเป็นระบบเกมแบบแรกที่สามารถอัพเกรดเทคโนโลยีได้ และผู้บริโภคจะได้ไม่ต้องซื้อ PC หรือระบบเกมใหม่อีกเครื่อง เรเซอร์จะนำระบบแนวคิดที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่เหลือเชื่อเข้าสู่ตลาด และบอกได้ชัดเจนเลยว่า Project Christine คือความคาดหวังครั้งใหม่ที่น่าตื่นเต้นสุดๆ สำหรับการพัฒนาในอนาคต

ลักษณะเด่นของ คอมพิวเตอร์พีซี Project Christine
·       การออกแบบด้วยโครงสร้างแบบโมดูลาร์ที่สมบูรณ์แบบ ช่วยให้การปรับแต่งไม่จำเป็นต้องใช้สายต่อเชื่อม
·       สถาปัตยกรรม PCI-Express
·       แพลตฟอร์มระบบปฏิบัติการแบบเปิด
·       ส่วนประกอบต่างๆ มีการโอเวอร์คล็อกจากโรงงาน
·       โมดูลสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว และตัดเสียงรบกวน
·       รองรับ Quad SLI
·       สามารถเพิ่มเติม SSD + RAID 5 HDD Array
·       จอแสดงผลและควบคุมแบบทัชสกรีน LED

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้