วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูดพิมพ์บัตรเลือกตั้งเยอะเวอร์ ส่ออาจมีโกง

"ยิ่งลักษณ์" งานเข้า นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าปชป.ภาคกลาง จ่อร้อง กกต.ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตั้งข้อสังเกต มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งมากเกินไป ส่อโกง หรือไม่

วันที่ 12 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์. นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคกลาง กล่าวถึงพฤติกรรมของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เข้าข่ายทำผิดกฎหมายเลือกตั้งว่า จากที่ติดตามพฤติกรรมพบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำความผิดเข้าข่ายหลายกรณี ซึ่งได้ทำเสร็จไปสองสำนวนแล้ว คือ การทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ประกอบ พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 53 และระเบียบกกต.ฯ กรณีใช้งบประมาณสัมมนา แจกจ่ายทรัพย์สิน ใช้พัสดุ เบิกค่าใช้จ่าย ใช้เครื่องมือรัฐ ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งและมีพยานหลักฐานเพียงพอ ที่จะดำเนินการ ได้

อีกสำนวนเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 53 กรณีที่นายกรัฐมนตรี แจกเงินให้ตำรวจ ซึ่งถือว่า เป็นการให้ทรัพย์สินเพื่อจูงใจให้คนลงคะแนนให้ หรือ หวังผลในคะแนนนิยม โดยมีทั้งพยานบุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์ และเอกสาร โดยตนจะเดินทางไปยื่นต่อ กกต.ในวันที่ 14 ม.ค.57 เชื่อว่า เป็นพฤติกรรมทำผิดที่อาจทำให้ได้ใบแดง ถูกเพิกถอนสิทธิ 5 หรือ 10 ปี  อีกทั้ง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ก็อาจมีความผิดทางอาญาตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งมาตรา 57 ด้วย

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ได้รับข่าวจากข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการว่า มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากผิดปกติ โดยเมื่อคำนวณกระดาษแล้ว มีการทำบัตรเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อถึง 68 ล้านใบ ถือว่ามากผิดปกติ ซึ่งนายสมมาตร์ มีศิลป์ ผอ.คุรุสภาคนปัจจุบัน เคยเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย มาก่อน การพิมพ์บัตรเลือกตั้งต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ และยังมีนายพิชิต ชื่นบาน อดีตส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในองค์กรคุรุสภาหลายครั้ง จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า จะมีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกิน ซึ่งมีจำนวนมากที่จะส่งผลต่อผลการเลือกตั้ง หรือไม่ ทั้งนี้ จะได้ตรวจสอบในรายละเอียดต่อไปว่า มีการกระทำความผิดใด ๆ หรือไม่

"ยิ่งลักษณ์" งานเข้า นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าปชป.ภาคกลาง จ่อร้อง กกต.ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตั้งข้อสังเกต มีการพิมพ์บัตรเลือกตั้งมากเกินไป ส่อโกง หรือไม่ 12 ม.ค. 2557 13:17 12 ม.ค. 2557 15:00 ไทยรัฐ