วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาคมสธ.รวมตัวให้กำลังใจ'หมอณรงค์'ยัน ไม่แบ่งแยกดูแลประชาชน

ประชาคม สธ. รวมตัว จากตัวแทน 20 องค์กรสาธารณสุข ให้กำลังใจ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดสธ. ย้ำจุดยืน ดูแลปชช.อย่างเป็นธรรม ต้องไม่มีการแทรกแซงจากนักการเมือง

วันที่ 12 ม.ค บริเวณหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.) ประชาคมสาธารณสุขกว่า 1,000 คน จากชมรมสาธารณสุขกว่า 20 องค์กรร่วมกันแถลงจุดยืนที่จะดูแลประชาชนอย่างชอบธรรม และคัดค้านการเข้ามาแทรกแซงจากการเมือง พร้อมย้ำจุดยืนตามแถลงการณ์ ฉบับที่ 3 ขอรัฐบาลลาออก ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อหน้าประชาคม สธ.ว่า รู้สึกดีใจที่บุคลากร สธ.มาให้กำลังใจ และตัวเองได้ตัดสินใจไปแล้ว ตามแถลงการณ์และขอยืนยัน จะเดินหน้าต่อไป แม้ว่า จะมีใครมาปลดออกจากตำแหน่ง ก็ยังเป็นนายณรงค์คนเดิม และขอร้องให้บุคลากรทุกคนยังหน้าที่เหมือนเดิม เพื่อรักษาศักดิ์ศรีในวิชาชีพสาธารณสุข อย่าให้ใครมาดูถูกวิชาชีพได้และขอร้องให้ทุกคนทำงานดูแลประชาชนอย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายแพทย์ณรงค์ ได้กล่าวต่อหน้าประชาคม ได้ร่วมกันร้องเพลงศรัทธา ก่อนที่จะเดินเข้ามาในอาคารสำนักปลัดโดยไม่ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์

ด้าน พญ.อุทุมพร กำภู ณ อยุธยา ตัวแทนประชาคม สธ. กล่าวว่าการรวมตัวครั้งนี้ เป็นการยืนยันว่า เราจะปฏิบัติงานตามคำสั่งของปลัด สธ. และยืนยันตามแถลงการณ์ฉบับที่ 3 โดยยืนยันว่า 1.ประชาคม สธ.ย้ำจุดยืนให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง 2.ประชาคม สธ.เรียกร้องให้รัฐบาลลาออกโดยทันที เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการปฏิรูปที่เป็นกลางและยุติธรรม 3.ประชาคม สธ.มีความเห็นว่า รัฐบาลชุดนี้หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว จึงยืนยันจะไม่ทำงานกับรัฐบาลชุดนี้ 4.ประชาคม สธ. ยืนยัน ที่จะทำงานให้บริการดูแลประชาชนบนพื้นฐานจริยธรรม วิชาชีพอย่างเต็มที่ โดยไม่เลือกปฏิบัติ และ 5.ประชาคม สธ.พร้อมที่จะแสดงออกทุกวิถีทางเพื่อยืนยันจุดยืนดังกล่าว และขอเชิญชวนประชาคมทุกกระทรวง ทบวงกรม ออกมาแสดงจุดยืนร่วมกัน

"การออกมาครั้งนี้ของประชาคม สธ. เพราะเห็นว่า ประเทศไทยกำลังมีปัญหาความขัดแย้งที่จะนำมาสู่การบาดเจ็บล้มตาย เราไม่อยากเห็นสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น จึงเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก เพราะขณะนี้รัฐบาลหมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว บุคลากร สธ. ก็จะปฏิบัติตามเฉพาะที่ ปลัดสธ. เท่านั้น โดยจะดูแลประชาชนทุกฝ่ายอย่างเป็นธรรม" พญ.อุทุมพร กล่าว

พญ.อุทุมพร กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีการแบ่งแยกชัดเจนในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากร สธ. โดยมีคำสั่งจากฝ่ายบริหารให้รองปลัด สธ. 2 คนปฏิบัติหน้าที่แทน นายแพทย์ณรงค์ ในการดูแลประชาชนในพื้นที่วิกฤติ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวถือเป็นการแทรกแซงการทำหน้าที่ของปลัดกระทรวง สธ. ทั้งยังมีคำสั่งให้ข้าราชการ บุคลากรสาธารณสุขในส่วนภูมิภาคห้ามลางานด้วย ถือว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรม ประชาคม สธ. จึงยอมไม่ได้ที่จะเกิดการแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่โดยฝ่ายที่ไม่มีความชอบธรรมแล้วจึงจำเป็นต้องออกมาเคลื่อนไหวและยืนยันอยู่เคียงข้างนายแพทย์ณรงค์ ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ประชาคม สธ. ยังคงประกาศให้บุคลากร สธ. ทุกคนทำงานปกติในวันที่ 13 ม.ค. นี้ ส่วนการที่ใครจะไปร่วมกิจกรรมชัตดาวน์กรุงเทพฯเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ประชาคม สธ. รวมตัว จากตัวแทน 20 องค์กรสาธารณสุข ให้กำลังใจนพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดสธ. ย้ำจุดยืน ดูแลปชช.อย่างเป็นธรรม ต้องไม่มีการแทรกแซงจากนักการเมือง 12 ม.ค. 2557 12:46 12 ม.ค. 2557 14:00 ไทยรัฐ