วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สตูล' ฝึก กำนัน-ผญบ.เล่นไลน์ เพื่อแจ้งเหตุ

'สตูล' ฝึก กำนัน-ผญบ.เล่นไลน์ เพื่อแจ้งเหตุ

  • Share:

นายอำเภอควนกาหลง จ.สตูล ผุดไอเดียจัดตั้งกลุ่มไลน์ให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ใช้รายงานข่าวสารในพื้นที่ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว พร้อมรับผ่อนจ่ายเครื่องโทรศัพท์ หากลูกน้องไม่มีงบซื้อ...

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.57 นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอควนกาหลง จ.สตูล เปิดเผยว่า ปัจจุบันการติดต่อสื่อสารพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก และโลกแห่งข่าวสารก็กระจายอย่างรวดเร็ว ดังนั้น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในฐานะที่เป็นผู้อยู่ใกล้ชิดกับประชาชนที่สุด จึงจำเป็นต้องตามให้ทันกับเทคโนโลยีการสื่อสารที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทุกคนล้วนมีติดตัว และบางคนก็ใช้สมาร์ทโฟนที่สามารถเล่นแอพพลิเคชั่นไลน์ได้  ตนจึงมีแนวคิดที่จะให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เล่นไลน์ เพื่อแจ้งเหตุการณ์สำคัญๆ ให้นายอำเภอได้ทราบ เป็นรายงานเบื้องต้น ทั้งนี้จึงมีการตั้งเป็นกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขึ้น ประมาณ 70 คน โดยนายอำเภอจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการซื้อโทรศัพท์ให้ก่อน และให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผ่อนคืนภายหลัง เพื่อสะดวกในการทำงาน ไม่ว่าอยู่ที่ใดก็สามารถทราบความเคลื่อนไหวในพื้นที่ได้ตลอดเวลา

นายดำรงค์ เผยอีกว่า ที่ผ่านมา การรายงานข่าวของ อ.ควนกาหลง ค่อนข้างล่าช้าโดยเฉพาะเวลาเกิดเหตุอุทกภัยและเหตุการณ์ที่เกิดในวันหยุด แต่หลังจากมีไลน์กลุ่มขึ้นมาแล้ว เหตุภัยธรรมชาติไม่ว่าจะวาตภัย อุทกภัย งัดแงะ อุบัติเหตุใหญ่ๆ สามารถรายงานทั้งข้อมูลรายละเอียดและภาพประกอบให้นายอำเภอทราบอย่างทันท่วงที ถือเป็นการสื่อสารที่สะดวกรวดเร็วและประหยัด ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ปรับตัวเองให้ทันกับสถานการณ์และเทคโนโลยีเพื่อจะได้ไม่ตกข่าวสาร หรือล้าหลังผู้อื่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้