วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พท.' จี้ 'กกต.' เดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ.

'พท.' จี้ 'กกต.' เดินหน้าจัดเลือกตั้ง 2 ก.พ.

  • Share:
"โฆษกพรรคเพื่อไทย" เตรียมยื่น กกต. เรียกร้อง ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ ระบุ ข้อเสนอเลื่อนเลือกตั้ง ของ กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง มีนัยทางการเมืองขัดต่อรัฐธรรมนูญ

วันที่ 12 ม.ค. 57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึง กรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้าน บริหารงานเลือกตั้ง ระบุ จะเสนอรัฐบาล ออกพระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ โดยเสนอเลือกตั้ง วันที่ 4 พฤษภาคม ส่วนตัวมองว่า เป็นการแสดงความเห็นที่มีนัยทางการเมือง ซึ่งวันนี้ จะไปยื่นหนังสือต่อ กกต. ให้ กกต. ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ให้ได้ และไม่สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปได้ เพราะจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้หาก กกต. ไม่ดำเนินการจัดการเลือกตั้งตามหน้าที่ของตนเอง จะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ กกต. ต้องรับผิดชอบ ทั้งทางแพ่ง ทางอาญา และเชื่อว่า ผู้สมัคร จะต้องดำเนินการร้องทุกข์เอาผิดกับ กกต. การกระทำของนายสมชัย น่าจะมีนัยทางการเมือง

นอกจากนี้ เรียกร้องให้คนไทย ออกมาคัดค้านการปิดกรุงเทพฯ ของ นายสุเทพ ส่งทำให้ประเทศชาติเสียหาย การปิดถนนเส้นทางสายหลัก และเห็นว่า นายสุเทพ ได้ร่วมมือ อดีตนายทหาร ระดับ พล.อ. อักษร ย่อ ป. และ ด. วางแผนปิดกรุงเทพฯ และเรียกร้อง คปท. อย่าปราศรัยละเมิดสิทธินายกรัฐมนตรี และอย่าทำตัวเหมือนเป็นฮิตเลอร์ลุแก่อำนาจ

ส่วนกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส. ปชป. โพสต์ข้อความ ชักชวนมวลชนร่วมชุมนุม ที่ กระทรวงสาธารณสุขพรุ่งนี้ ว่า เป็นการข่มขู่ ปิดสถานที่ราชการ ไม่คำนึงสิทธิผู้ป่วย สอดคล้องกับที่ได้รับข้อมูลว่าการชุมนุมวันที่ 13 มกราคม จะมีการสร้างความโกลาหล ซึ่งได้รวบรวมหลักฐานเอาผิดกับนายแพทย์วรงค์ พร้อมเรียกร้องให้ ผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายชวน หลีกภัย ออกมาปราบสมาชิกพรรค รวมทั้งต้องมีมาตรการลงโทษด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้