วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.ชี้แจงขนอาวุธโชว์วันเด็กใน กทม.กลับแล้ว

"พ.อ.วินธัย สุวารี'' รองโฆษกกองทัพบก โต้ "วรชัย เหมะ'' อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ปล่อยข่าวลือทหารใต้ขนอาวุธป่วน วอนอย่าสร้างกระแส "ปฏิวัติ"...

วันที่ 12 ม.ค. 57 พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่า มีทหารขนอาวุธขึ้นมาจากภาคใต้เข้าไปในพื้นที่ชุมนุมว่า ขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่ามีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ซึ่งระยะหลังมีกระแสข่าวในลักษณะนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่ยังไม่เคยพบว่าเป็นเรื่องจริง โดยช่วงนี้มีการปล่อยข่าวลือมาก จึงต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลด้วย

จากข่าวที่ปรากฏผ่านสื่อตลอดช่วงที่ผ่านมา การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ยังไม่พบแนวโน้มท่าทีของความรุนแรง เพราะส่วนใหญ่ความรุนแรงช่วงนี้จะพบเพียงว่ายังมีกลุ่มคนอื่นที่ไม่หวังดี พยายามใช้อาวุธลอบก่อกวนทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมต่อเนื่อง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งตามสายงานปกติและที่จัดเสริมพิเศษเพื่อไปดูแลสถานการณ์คงจะเร่งคลี่คลายเพื่อให้สังคมหายสงสัยต่อไป

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ยุทโธปกรณ์ที่นำมาโชว์ในวันเด็กจะนำไปกระทำการใดๆ นั้น กองทัพบกขอชี้แจงว่า ขณะนี้ได้มีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์กลับเข้าสู่ที่ตั้งตามหน่วยปกติเรียบร้อยแล้ว โดยยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่ที่นำมาจัดแสดงมีที่ตั้งอยู่ใน กทม.ซึ่งรูปแบบวิธีการปฏิบัติเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ดังนั้นขออย่าสร้างกระแสให้สังคมวิตกกังวลมากเกินไป

"พ.อ.วินธัย สุวารี'' รองโฆษกกองทัพบก โต้ "วรชัย เหมะ'' อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ปล่อยข่าวลือทหารใต้ขนอาวุธป่วน วอนอย่าสร้างกระแส "ปฏิวัติ"... 12 ม.ค. 2557 12:04 12 ม.ค. 2557 12:21 ไทยรัฐ