วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1ยัน'ปู'ปักหลักกรุง-ไม่หนีม็อบชัตดาวน์

"มท.1" ให้กำลังใจตร.ดูแลบ้านนายกฯ ย้ำรัฐบาลเน้นการพูดคุย ใช้สติ ไม่ใช้กำลัง ลั่นวัน 'ชัตดาวน์' นายกฯปักหลักอยู่กรุง ไม่หนีไปไหนแน่นอน..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค. 57 ที่ซอยโยธินพัฒนา 3 นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย เดินทางมาตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตำรวจจากพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ น่าน ลำพูน และลำปาง ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยบริเวณบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี โดยนำอาหารและผลไม้ น้ำดื่ม มามอบเพื่อเป็นกำลังใจ พร้อมกล่าวกับกำลังพล ว่า รัฐบาลคิดว่าทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน พูดภาษาไทยกันรู้เรื่อง ฉะนั้นรัฐบาลไม่มีนโยบายที่จะใช้ความรุนแรง เพราะรู้ดีว่าการใช้ความรุนแรงจะทำให้บ้านเมืองเกิดความไม่สงบและเกิดความเสียหายขอให้ใช้ความอดทนอดกลั้น ใช้การพูดคุยด้วยเหตุและผลซึ่งเรารับฟังทุกฝ่าย จึงขอให้เข้าใจนโยบายของรัฐบาล ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมีสติใช้และขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่ปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีและตนยืนยันว่ารัฐบาลนี้เข้ามาโดยชอบธรรมจาก ประชาชนเลือกเข้ามา และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อะไรจะเกิดก็ให้เกิดไป ขอย้ำว่านายกรัฐมนตรี จะไม่หนีไปไหน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรรยากาศบริเวณบ้านพักนายกรัฐมนตรี ยังมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อยอย่างเข้มงวดทุกเส้นทางผ่านเข้า-ออกบ้านพัก

นายจารุพงศ์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ว่า เรารับฟังความเห็นของทุกฝ่ายที่อยู่บนเหตุผลและฐานกฎหมายรองรับ ตนขอถาม กกต.ใน 2 เรื่อง คือ 1.หากจะให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไป จะใช้กฎหมายข้อใดมารองรับ และ 2.เหตุผลของการเลื่อนคืออะไร ถ้าบอกว่าเลื่อนเพราะกลัวว่าจะเกิดความไม่สงบเรียบร้อยแล้ว กกต.จะแน่ใจได้อย่างไร ว่าหากเลื่อนไปวันที่ 4 พ.ค. แล้วสถานการณ์จะเรียบร้อย หรือกกต.ไปดูดวงจากหมออีทีมาแล้วหรืออย่างไร ถ้ากกต.ทั้ง 5 คน ตอบคำถามสองประเด็นนี้ได้ ครม.พร้อมที่จะรับพิจารณา

ทั้งนี้ หากตามรัฐธรรมนูญระบุชัดว่า เมื่อประกาศยุบสภาฯต้องเลือกตั้งภายใน 45 วัน ไม่เกิน 60 วัน และเป็นหน้าที่กตต.ที่ต้องจัดการเลืกตั้งให้เรียบร้อยด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และวันที่ 2 ก.พ. ก็เป็นเวลา 56 วันแล้ว หากจะเลื่อนก็ทำได้อีก 4 วัน คือวันที่ 6 ก.พ. อีกทั้งรัฐธรรมนูญกำหนดเหตุที่จะเลื่อนไว้เพียงประเด็นเดียว ตามมาตรา 78 กรณีที่ในวันเลือกตั้งมีเหตุภัยพิบัติเกิดขึ้น เช่น เหตุสึนามิ หรือมีการก่อการจลาจล และเลื่อนเพียงเฉพาะพื้นที่ที่ประสบเหตุเท่านั้น ไม่ใช่เลื่อนทั่วประเทศเพียง เพราะว่าคาดว่าจะเกิดเหตุรุนแรงหรือตีกัน หากยกนี้เรื่องเป็นประเด็น ก็จะเป็นบรรทัดฐานในการจัดเลือกตั้งต่อไปได้ และในอนาคต คนจะออกมาเป็นแสนคนแล้วมาทำแบบนี้อีก ก็ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปอีกใช่หรือไม่ แล้วบ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร

เมื่อถามว่า มองเจตนาของกกต.ที่ต้องการให้เลื่อนวันเลือกตั้งอย่างไร รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตนไม่อยากเป็นศัตรูกับกกต.เพราะเขาจะมายุบพรรคพวกเราได้ แต่กกต.ชุดนี้เข้ามาทำงานไม่กี่วัน ก็บอกจะเลื่อนวันเลือกตั้ง ไม่รู้ว่ากกต.เป็นไส้เลื่อนหรือไม่ ทั้งที่กฎหมายกำหนดว่า กกต.จะต้องจัดเลือกตั้งให้สำเร็จและขอความร่วมมือทุก กระทรวง ทบวง กรมได้หมด และทุกหน่วยต้องให้ความร่วมมือ รัฐบาลแนะนำให้ใช้พื้นที่ค่ายทหารและตำรวจ เป็นสถานที่ในการรับสมัครแต่กลับไม่ทำ เมื่อถามถึง ความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจะหารือเพื่อเลื่อนวันเลือกตั้ง นายจารุพงศ์ กล่าวว่า ถ้าจะหารือต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย และกติกากำหนดไว้

"สิ่งที่กกต.กำลังจะทำ จะกลายเป็นบรรทัดฐานสำหรับกติกาเลือกตั้งวันข้างหน้า ถ้ากกต.ไม่คิดว่าจะรักษาระบอบประชาธิปไตยให้ยั่งยืน คงทน จะทำอะไรก็เชิญ กกต.ไม่ควรคิดคาดการณ์ไปว่าจะมีเรื่องก็ถอยดีกว่า ทั้งที่เรื่องยังไม่เกิด" นายจารุพงศ์ กล่าว

นายจารุพงศ์  กล่าวถึงกรณีที่นายบันกีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ระบุว่าได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เจรจาโดยสันติเพื่อเลี่ยงความรุนแรง และแสดงความห่วงใยต่อการชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ว่า ขอบคุณเลขาฯยูเอ็น จะเห็นว่าทุกฝ่ายเฝ้ามองประเทศไทยด้วยความกังวล ดังนั้น ทุกฝ่ายควรรู้ว่าไม่ควรทำอะไรตามใจ เพราะโลกเขาจับตามองอยู่ เราไม่ควรตะแบง เพราะจะทำให้ประเทศเสียเกียรติภูมิ นายจารุพงศ์ กล่าวอีกว่า เมื่อนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจคืนอำนาจโดยการยุบสภาให้ประชาชน ตั้งแต่ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว เพราะไม่ต้องการให้มีการปะทะกันและให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ และเคารพมติของประชาชนทั้งประเทศที่จะเลือกว่าต้องการให้ใครมาบริหารประเทศ ตามวิถีประชาธิปไตยซึ่งทุกประเทศเขาทำเช่นนี้ ต่างกับรัฐบาลชุดที่แล้ว ที่มีคนเสียชีวิตตั้งแต่เริ่มชุมนุมเมื่อปี 2552 และ 2553 เสียชีวิตเพิ่มอีก 99 ราย แต่รัฐบาลชุดดังกล่าวยังไม่ยอมยุบสภา จนเมื่อไม่มีทางเดินต่อไปแล้วจึงยุบสภา อย่างไรก็ตามทฤษฎีสมคิดยังคงมีอยู่ ท่ามกลางประชาชนส่วนใหญ่เกือบ 95 เปอร์เซ็นต์อยากเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาธิปไตยไม่ถูกละเมิด ดังนั้น ทางเดียวที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมืองคือยึดหลักเสียงข้างมาก ตอนนี้กลับผิดเพี้ยนให้คนกลุ่มเดียวที่มีศักยภาพสูงกุมอำนาจไว้


นายจารุพงศ์ กล่าวถึงการทำงานของนายกรัฐมนตรี และครม.ในวันชัตดาวน์ 13 ม.ค. ว่า รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมและหารือกันอยู่ตลอดเวลา มีการตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ แต่ไม่ขอเปิดเผยสถานที่ อีกทั้งยังสามารถใช้โทรศัพท์ และการสื่อสารในแบบต่างๆ ติดต่อกันได้ ยืนยันว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ไปไหน และในวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแต่ละส่วนไปประชุมพูดคุยกันเพื่อ เตรียมพร้อมในการทำงานต่อไป เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรี จะเฝ้าติดตาม สถานการณ์และร่วมประชุมกับวอร์รูมด้วยตัวเองหรือไม่ นายจารุพงศ์ กล่าวว่า ต้องไปถามนายกฯ แต่การพูดคุยสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นตัวก็ได้ เพราะการสื่อสารสามารถทำหลายทาง

 

นายจารุพงศ์ กล่าวถึงข้อกังวลเกี่ยวกับกระแสข่าวการปฏิวัติ ว่า ไม่มีใครไม่กังวล และนอนหลับสบายในสถานการณ์แบบนี้บ้าง แต่ความกังวลต้องไม่ทำลายกติกาที่ต้องให้มีการเลือกตั้งบ้าง ตอนนี้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่รับผิดชอบการเลือกตั้งกลับนำเรื่องนี้มาเป็นตัวตั้ง

"มท.1" ให้กำลังใจตร.ดูแลบ้านนายกฯ ย้ำ รัฐบาลเน้นการพูดคุย ใช้สติ ไม่ใช้กำลัง ลั่นวัน ชัตดาวน์ นายกฯปักหลักอยู่กรุง ไม่หนีไปไหนแน่นอน.. 12 ม.ค. 2557 11:46 12 ม.ค. 2557 12:29 ไทยรัฐ