วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หมาก" แก้น้ำกัดมือเท้า

โดย นายเกษตร

คนทำงานที่ต้องใช้มือเท้าอยู่กับน้ำนานๆ จนถูกน้ำกัดมือกัดเท้า เมื่อเป็นแล้วดูน่าเกลียดมาก ซึ่งในทางสมุนไพร ให้เอา “หมาก” ที่ใช้กินกับใบพลูและปูนขาวแบบสดๆ จะเป็นผลแก่หรืออ่อนตามแต่จะหาได้ ผ่าเป็น 4 ซีก แล้วใช้ทั้งเปลือกและเนื้อในถูทาบริเวณที่ถูกน้ำกัดจนเป็นแผลบ่อยๆทุกๆวัน อาการที่เป็นจะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกน้ำมาก หรือ เมื่อถูกน้ำแล้วเช็ดให้แห้ง ใช้หมากทาทุกครั้งจะช่วยได้

หมาก หรือ ARECA CATECHU L. อยู่ในวงศ์ PALMAE มีผลวางขายทั่วไป ผลสดเอาเนื้อกินกับใบพลูทาปูนเคี้ยว แก้ปากเหม็น แก้แมงกินฟัน ทำให้ฟันดำ ในลูก “หมาก” มี อัลคาลอยด์ ชื่อ ARECOLINE และมี เทนนิน, ไขมัน, น้ำเมือกด้วย ซึ่ง “หมาก” บางต้นกินแล้วทำให้เกิดวิงเวียน ใจสั่น ขับเหงื่อ เรียกว่า “หมากยัน” ราก ต้มน้ำอมแก้ปากเปื่อย ถอนพิษถูกสารปรอทตามฟันดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร โลชั่นบำรุงผิว สกัดจากสมุนไพรหลายชนิดและกวาวเครือขาว, สเปรย์ฉีดบำรุงรากผม ช่วยให้รากผมแข็งแรง, ว่านชักมดลูก ช่วยให้มดลูกกระชับดับกลิ่นเหม็น แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อยและใบหน้าหมองคล้ำ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ ทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.


“นายเกษตร”

12 ม.ค. 2557 11:03 12 ม.ค. 2557 11:04 ไทยรัฐ