วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาวนี้...ป่วนหมู

หนาวนี้...ป่วนหมู

  • Share:

หลังกรมการค้าภายในประกาศปรับราคาหมูครั้งแรกในรอบ 3 เดือน หมูเป็นหน้าฟาร์ม กก.ละ 68–74 บาท หมูเนื้อแดงหน้าเขียง กก.ละ 138–148 บาท มีกระแสเสียงตอกกลับ...จะถูกจะแพง อ้างฤดูกาลตะพึดตะพือ

เพราะหน้าหนาวอากาศเย็นสบายสัตว์ทุกชนิดชอบ หมูยิ่งชอบเจริญเติบโตได้ดีผลผลิตน่าจะมีมาก ไม่น่าจะปรับขึ้นราคากันเลย

แต่โดยข้อเท็จจริงกลับตรงข้าม นายนิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดราชบุรี บอกว่า หน้าหนาวไม่ได้เป็นเหมือนที่หลายคนคิด เพราะไม่ได้หนาวเย็นแบบคงที่ เป็นหนาวแบบแปรปรวน เช้าค่ำเย็นจัด แต่พอสายถึงบ่ายร้อนจัด ขนาดคนยังป่วยได้ง่ายๆ น้องหมูเลยอ่อนแอป่วยง่าย และทำให้อัตราการเจริญเติบโตช้า

ประกอบปลายฝนต้นหนาวที่ผ่านมา ได้เกิด โรค PRRS หรือโรคแท้งลูก ซึ่งเป็นโรคประจำตัวของหมูที่จะเกิดขึ้นทุกครั้งที่อากาศแปรปรวน ได้สร้างความเสียหายต่อลูกหมู และในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ยังมีโรค PED หรือโรคท้องร่วง ที่สร้างความเสียหายให้กับลูกหมูสำทับเข้ามาอีก โดยเฉพาะในพื้นที่ราชบุรี แหล่งที่มีการเลี้ยงหมูมากที่สุดของประเทศ ทำให้มีหมูเสียหายไปถึง 20-30% เลยส่งผลให้ปริมาณหมูออกสู่ตลาดลดลงไปด้วย

สวนทางการบริโภคในช่วงที่ผ่านมา มีเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และตามด้วยตรุษจีนอีก...หมูมีน้อย คนกินเยอะ ราคาเลยเป็นไปตามกลไกตลาด

อย่างไรก็ตาม  ในเรื่องนี้ นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ บอกว่า ปัญหาผลผลิตหมูลดลงกำลังมีการแก้ไข โดยสมาคมฯ

ได้ประสานงานกับผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศควบคุมการเลี้ยงหมูให้อยู่ในปริมาณที่พอดีกับความต้องการของตลาด เพื่อป้องกันความผันผวนของปริมาณไม่ให้กระทบผู้บริโภค

เพราะปริมาณหมูลดลงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เกษตรกรทุกคนพยายามแก้ไขด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม ขอวอนผู้บริโภคเห็นใจกับภาวะที่เกิดขึ้น วันนี้ผู้เลี้ยงพยายามหยุดยั้งปัญหาอยู่ เพราะถ้าของแพง ผู้บริโภคลดการบริโภค ผู้เลี้ยงก็จะกระทบด้วยเช่นกัน

และทางสมาคมฯคาดการณ์ราคาหมูในปี 2557 ทั้งหมูมีชีวิตและเนื้อหมูหน้าเขียง จะไม่ผันผวนจนกระทบผู้บริโภคมากนัก.


ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้