วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบ่งประเทศ

โดย หมัดเหล็ก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตรงกันว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา บัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

ได้ใช้ความพยายามในการพูดคุยกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้หันหน้ามาคุยกัน เพราะสถานการณ์บ้านเมืองในประเทศไทยกำลังถลำลึกลงไปทุกที

ประเทศสหรัฐฯ ก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเกรงว่า จะเป็นแฟชั่นลุกลามไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะพฤติกรรม การปิดสถานทูตสหรัฐฯของผู้ชุมนุม เป็นเรื่องที่สหรัฐฯวิตกมากที่สุดเพราะไม่เคยเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้มาก่อน รวมทั้งการคุกคามเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ที่จะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้

มีเอกสารจาก กองทัพภาคที่ 1  เรื่องแนวทางการชี้แจงสื่อในสถานการณ์การชุมนุม โดย พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 กองทัพได้ให้ความสำคัญและติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอย่างใกล้ชิด

กลายเป็นแรงกดดันมาสู่ผู้นำเหล่าทัพ  แต่กองทัพยังเชื่อมั่นในจุดยืนและการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.  ตั้งอยู่ในความถูกต้องและมุ่งพากองทัพไปในทางที่ถูกต้อง

กองทัพเป็นกองทัพของประชาชน

ในฐานะที่กองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยให้พื้นที่ภาคกลางรวมทั้ง กทม. มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนมากที่สุด ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือหาทางออกให้กับประเทศ โดยสันติวิธี รักษากฎหมาย

หน้าที่ของกองทัพภาคที่ 1 สำคัญที่สุดคือการถวายความปลอดภัยให้กับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันนี้กรุงเทพฯจะกลายเป็นจลาจล เลือดเนื้อของคนไทย จะหลั่งไหลอีกกี่มากน้อย  สุดที่จะคาดเดา  แต่แนวโน้มแล้ว  คงหนีไม่พ้น การที่ กกต. ยังไม่เด็ดขาดในการจัดการเลือกตั้ง โยกไปโย้มา จนถึงวันนี้ กกต.คงไม่ต้องพยายาม โยนให้ศาลฎีกา  ศาลปกครอง  หรือรัฐบาล แก้ไขวันเวลาในการเลือกตั้งแล้ว ป.ป.ช. คงไม่ต้องเร่งรัดพิจารณา คดีรับจำนำข้าว ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ต้องเร่งรัดพิจารณาเรื่องการให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 2 ล้านล้าน

หรือเข้าตาจน กกต.ก็ไม่ต้องคิดลาออก

เพราะเหตุการณ์บ้านเมือง ก้าวข้ามวิถีของประชาธิปไตยมาเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้ไม่ใช่อยู่ที่กฎหมาย  กฎเกณฑ์ กติกา ไม่ได้อยู่ที่การรอเวลาเลือกตั้ง ลุ้นว่าการเลือกตั้งจะสำเร็จหรือไม่

หรือจะฟันรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกจากการทำหน้าที่รักษาการวันไหน

แต่อยู่ที่ว่า การปลุกระดม การกดดัน การยุยงให้เกลียดชัง ระหว่างคนไทยด้วยกันถึงขีดสุดแล้ว คิดอยู่แค่ว่า จะมีจังหวะ ฆ่ากันเมื่อไหร่ จะเกิดสงครามกลางเมืองวันไหน จะแบ่งเป็นไทยเหนือ ไทยอีสาน ไทยใต้เมื่อไหร่

รอวันสิ้นชาติ.


หมัดเหล็ก