วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบ่งประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตรงกันว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา บัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

ได้ใช้ความพยายามในการพูดคุยกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้หันหน้ามาคุยกัน เพราะสถานการณ์บ้านเมืองในประเทศไทยกำลังถลำลึกลงไปทุกที

ประเทศสหรัฐฯ ก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะเกรงว่า จะเป็นแฟชั่นลุกลามไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะพฤติกรรม การปิดสถานทูตสหรัฐฯของผู้ชุมนุม เป็นเรื่องที่สหรัฐฯวิตกมากที่สุดเพราะไม่เคยเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้มาก่อน รวมทั้งการคุกคามเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ที่จะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้

มีเอกสารจาก กองทัพภาคที่ 1  เรื่องแนวทางการชี้แจงสื่อในสถานการณ์การชุมนุม โดย พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 กองทัพได้ให้ความสำคัญและติดตามสถานการณ์ทางการเมืองอย่างใกล้ชิด

กลายเป็นแรงกดดันมาสู่ผู้นำเหล่าทัพ  แต่กองทัพยังเชื่อมั่นในจุดยืนและการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.  ตั้งอยู่ในความถูกต้องและมุ่งพากองทัพไปในทางที่ถูกต้อง

กองทัพเป็นกองทัพของประชาชน

ในฐานะที่กองทัพภาคที่ 1 รับผิดชอบดูแลความสงบเรียบร้อยให้พื้นที่ภาคกลางรวมทั้ง กทม. มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนมากที่สุด ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือหาทางออกให้กับประเทศ โดยสันติวิธี รักษากฎหมาย

หน้าที่ของกองทัพภาคที่ 1 สำคัญที่สุดคือการถวายความปลอดภัยให้กับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ที่วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันนี้กรุงเทพฯจะกลายเป็นจลาจล เลือดเนื้อของคนไทย จะหลั่งไหลอีกกี่มากน้อย  สุดที่จะคาดเดา  แต่แนวโน้มแล้ว  คงหนีไม่พ้น การที่ กกต. ยังไม่เด็ดขาดในการจัดการเลือกตั้ง โยกไปโย้มา จนถึงวันนี้ กกต.คงไม่ต้องพยายาม โยนให้ศาลฎีกา  ศาลปกครอง  หรือรัฐบาล แก้ไขวันเวลาในการเลือกตั้งแล้ว ป.ป.ช. คงไม่ต้องเร่งรัดพิจารณา คดีรับจำนำข้าว ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ต้องเร่งรัดพิจารณาเรื่องการให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 2 ล้านล้าน

หรือเข้าตาจน กกต.ก็ไม่ต้องคิดลาออก

เพราะเหตุการณ์บ้านเมือง ก้าวข้ามวิถีของประชาธิปไตยมาเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้ไม่ใช่อยู่ที่กฎหมาย  กฎเกณฑ์ กติกา ไม่ได้อยู่ที่การรอเวลาเลือกตั้ง ลุ้นว่าการเลือกตั้งจะสำเร็จหรือไม่

หรือจะฟันรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกจากการทำหน้าที่รักษาการวันไหน

แต่อยู่ที่ว่า การปลุกระดม การกดดัน การยุยงให้เกลียดชัง ระหว่างคนไทยด้วยกันถึงขีดสุดแล้ว คิดอยู่แค่ว่า จะมีจังหวะ ฆ่ากันเมื่อไหร่ จะเกิดสงครามกลางเมืองวันไหน จะแบ่งเป็นไทยเหนือ ไทยอีสาน ไทยใต้เมื่อไหร่

รอวันสิ้นชาติ.


หมัดเหล็ก

12 ม.ค. 2557 10:56 12 ม.ค. 2557 10:56 ไทยรัฐ