วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป้องชีวิตตำรวจ

โดย สหบาท

เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงของกลุ่ม กปปส.และ คปท.ที่พยายามขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

ไม่ว่าจะเป็นฝีมือผู้ชุมนุมหัวรุนแรง หรือ “กลุ่มมือที่ 3” ที่สร้างสถานการณ์ขึ้นมา

เป็นเหตุให้ ด.ต.ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผบ.หมู่ ป.สน.ตลาดพลู ถูกยิงด้วยกระสุนปืนจริงเข้าหน้าอก เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนถูกยิงได้รับ บาดเจ็บจำนวนมากรวมทั้งฝ่ายผู้ชุมนุม

หลังเหตุการณ์สงบ ได้มีการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบกระสุนหลายชนิดระดมยิงเข้ามาในสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

เจ้าหน้าที่ตำรวจมีเพียงโล่พลาสติก กระบอง กระสุนปืนยาง และแก๊สน้ำตา สกัดกั้นกลุ่มมวลชน จึงทำให้ได้เห็น ความสูญเสียของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสิ่งที่ไม่คาดคิดว่า ได้มีการใช้อาวุธปืนร้ายแรงเข้ามาใช้ในเหตุการณ์ครั้งนี้

พล.ต.ต.โกสินทร์ หินเธาว์ รอง ผบช.ก.อดีตนักสืบนครบาล ได้เห็นเหตุการณ์ความสูญเสียของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยที่ ไม่มีสิ่งป้องกันชีวิต จึงได้คิดหาทางจัดทำ โล่ป้องกันกระสุนปืน ขึ้นมา

โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัทบางระจัน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องเสื้อเกราะกันกระสุนปืน

ทำการดัดแปลงแผ่นกันกระสุนที่ใช้กับเสื้อเกราะมาประกบติดโล่พลาสติก เพื่อช่วยกันกระสุนปืนได้ทั้งขนาด 9 มม. .38 มม. 11 มม. และลูกซอง เบอร์ 12

โดย พล.ต.ท.ปริญญา จันทร์สุริยา ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.ที่เป็นผู้รับผิดชอบชุดควบคุมฝูงชน ได้ทำการทดสอบการยิงและได้ผลดี จึงได้นำเสนอ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พิจารณา

และได้อนุมัติจัดซื้อด่วน ให้เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนใช้เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

ลักษณะของโล่ป้องกันกระสุนนี้ ด้านหน้าโล่ใช้คำว่า “ROYAL THAIPOLICE” แทนคำว่า “POLICE” แสดงให้เห็นว่าเป็น ตำรวจในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้เห็นภารกิจที่เด่นชัดของตำรวจทุกคน มีความสำนึกในหน้าที่ ประชาชนผู้ชุมนุมได้เห็นภารกิจของตำรวจไม่ได้ต่างจากหน่วยงานอื่น ไม่ใช่อยู่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

ตำรวจต้องทำหน้าที่รักษากฎหมายภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เพื่อชาติ ราชบัลลังก์ และเพื่อประชาชนคนไทยทุกคน

อันเป็นหน้าที่ที่ตำรวจทุกคนมีความภาคภูมิใจยิ่ง.


สหบาท

12 ม.ค. 2557 10:53 12 ม.ค. 2557 10:53 ไทยรัฐ