วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชัตดาวน์ปิดกรุงเทพฯ เมืองหลวงอัมพาต

ชัตดาวน์ปิดกรุงเทพฯ เมืองหลวงอัมพาต

  • Share:

วันนี้ กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะนำมวลมหาประชาชนทุบหม้อข้าวที่เวทีราชดำเนิน แล้วเคลื่อนพลไป “ปิดจุดคีย์มึ้งกรุงเทพฯ” ที่เป็นศูนย์รวมเศรษฐกิจและการจราจร 7 จุด คือ ศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ ห้าแยกลาดพร้าว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สี่แยกสวนลุมพินี สี่แยกปทุมวัน สี่แยกราชประสงค์ สี่แยกอโศก ปิดแค่ 7 จุด ถนนหนทางในกรุงเทพฯก็จะกลายเป็นอัมพาตทันที

หลังปิด 7 จุดคีย์มึ้งกรุงเทพฯ กำนันสุเทพ  บอกว่า เช้ามืดจะกระจายกำลังไปปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง เย็นกลับจุดที่ตั้ง ตอนนี้ทุกกระทรวงเลยปิดกระทรวงกันล่วงหน้า

ผลจากการปิด 7 จุดสำคัญ คนกรุงเทพฯหลายล้านคน จะตกอยู่ในสภาพ เหมือนถูกจับเป็นตัวประกัน เพื่อล้มรัฐบาลรักษาการของ คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อะไรจะเกิดขึ้นต่อไป คงยากที่จะคาดเดา เกมจะจบลงอย่างไร ยิ่งเหนือการคาดเดา เพราะอะไรก็ย่อมเกิดขึ้นได้แม้แต่เรื่อง “การปฏิวัติ” ที่เป็นกระแสข่าวแรงในเวลานี้ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ผู้บัญชาการทหารบก ก็ไม่เคยตอบเยสหรือโน ล่าสุดเพิ่งตอบคำถามนักข่าวเพียงว่า เลิกถามได้แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่จะมาพูดกันทุกวัน

ความตึงเครียดทางการเมืองครั้งนี้ ตึงเครียดยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนพลอยตึงเครียดไปด้วย เพราะแนวคิดสองฝ่ายยังเป็นเส้นขนาน

กำนันสุเทพ  ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง แต่ คุณยิ่งลักษณ์ รักษาการนายกฯ ยืนกรานต้องเลือกตั้งก่อนปฏิรูปประเทศ และไม่สนใจข้อเสนอของ กกต.คณะกรรมการเลือกตั้ง  ที่เสนอให้ออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน 180 วัน เพื่อให้ทุกอย่างเข้าที่ก่อนค่อยไปเลือกตั้ง เพราะเลือกตั้งไปตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์ เปิดสภาไม่ได้ ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ทำให้ประเทศเดดล็อกมีปัญหาไม่จบสิ้น คุณยิ่งลักษณ์ อ้างว่า การออกพระราชกำหนดจัดตั้งสภาปฏิรูปประเทศเป็นเรื่องยาก ทำไม่ได้ ทั้งๆที่ในความเป็นจริง การออกพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสภาปฏิรูปประเทศไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไร และสามารถทำได้ทันที ขอเพียงมีผู้รับสนองพระบรมราชโองการเท่านั้น

การแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศนี้ จึงขึ้นอยู่กับ “ความจริงใจ” ของทุกฝ่าย ที่จะช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ใช่การดึงเกมเพื่อให้ปัญหาบานปลายออกไป บาปกรรมต่อบ้านเมืองและประชาชนเปล่าๆ

เวลานี้ทุกภาคส่วนก็เห็นตรงกันว่า ประเทศไทยต้องปฏิรูปกันขนานใหญ่ เรื่องการปฏิรูปประเทศจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด เหนือกว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่จะนำประเทศถอยกลับไปสู่วังวนเก่าๆ ที่ทุกภาคส่วนต้องการปฏิรูป จึงไม่มีเหตุผลที่จะย้อนกลับไปอยู่วังวนเก่าแล้วค่อยมาปฏิรูป แต่ควรจะปฏิรูปเสียก่อน เพื่อให้ประเทศก้าวพ้นไปจากวังวนเก่าๆเสียก่อนไม่ดีกว่าหรือ

มันเป็นเรื่องง่าย แต่กลับถูกทำให้เป็นเรื่องยาก จนเป็นวิกฤติประเทศ

หากการชัตดาวน์ปิดกรุงเทพฯวันนี้ นำไปสู่ความรุนแรงอีกครั้ง คงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง และต้องมีคนรับผิดชอบ วันนี้คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่กำลังมึนทำตัวไม่ถูก ออกจากบ้านไปทำงานวันนี้จะเกิดอะไรขึ้น ไปถึงที่ทำงานได้หรือไม่ ไปถึงแล้วจะกลับบ้านอย่างไร เมื่อถนนหนทางถูกบล็อก

สถานทูตสหรัฐฯ ได้ออกคำแนะนำแก่ พลเมืองอเมริกัน ที่พำนักอยู่ในประเทศไทยว่า ควรมีเงินสดสำรองไว้สำหรับใช้จ่ายอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ให้ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เต็มที่กักตุนอาหารไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการปะทะกันรุนแรงระหว่างการชุมนุม และให้หลีกเลี่ยงสถานที่ชุมนุม 7 แห่ง

คุณเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า ล่าสุดมี 45 ประเทศแล้วที่แจ้งเตือนภัยประชาชนเรื่องการเดินทางมาประเทศไทย โดยเฉพาะประเทศในตะวันออกกลาง เช่น โอมาน คูเวต สหรัฐฯอาหรับเอมิเรต รวมทั้ง ดูไบ ได้ แจ้งเตือนภัยขึ้นไปอยู่ระดับ 4 เพื่อให้ประชาชนพิจารณาทบทวนการเดินทางมาประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร เตือนภัยกันขนาดนี้แขกอาหรับเงินหนาคนไหนจะกล้าเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย อนิจจาประเทศไทยในอุ้งมือนักการเมือง.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้