วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำอธิษฐานวันนี้

โดย ซูม

วันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2557 เป็นวัน “ชัตดาวน์” กรุงเทพมหานคร...อะไรจะเกิดขึ้นบ้างยังไม่รู้...ก็ได้แต่ภาวนาขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก โปรดช่วยคุ้มครองด้วยเถิด

ขออย่าได้มีเหตุด่วนเหตุร้ายใดๆเกิดขึ้นแก่ประเทศไทยของเราเลย แม้จะมีการปิดกรุงเทพมหานครในจุดสำคัญๆถึง 7 จุดก็ตาม

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมไปร่วมงานเลี้ยงฉลองปีใหม่กับพรรคพวกที่เคยทำงานด้วยกันมากลุ่มหนึ่ง ที่ภัตตาคาร สมบูรณ์ไชนีส ถนนบรรทัดทอง โดยอาศัยรถไฟฟ้าบีทีเอสไปลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ

ระหว่างจะเดินลงจากสถานี มองลงมาข้างล่างเห็นผู้คนสวมชุดขาวมารวมตัวกลุ่มใหญ่ ก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “พอกันที” เขานัดมารวมตัวกันที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ

เพื่อที่จะจุดเทียนเป็นเชิงสัญลักษณ์หนุนการเลือกตั้งต่อต้านม็อบปิดกรุงเทพฯ ต่อต้านการรัฐประหาร และต่อต้านการใช้ความรุนแรง

แม้จำนวนผู้ชุมนุมของกลุ่มนี้เมื่อเทียบกันแล้วอาจเป็นเพียงส่วนเสี้ยวกระจิริดของจำนวนมวลมหาประชาชนที่ไปชุมนุมฟังกำนันสุเทพ

แต่ของพรรค์นี้ คาดเดายากครับ ตอนที่กำนันสุเทพเริ่มต้นปราศรัยที่สถานีรถไฟสามเสนก็เรียกผู้คนได้ประมาณนี้แหละ เจอกฎหมายนิรโทษกรรมเรียกแขกเข้าเท่านั้น กลายเป็น “มวลมหาประชาชน” ไปในที่สุด

ใครจะไปรู้ล่ะว่าจะมีจุดผันแปรอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ จนทำให้กลุ่ม “พอกันที” เล็กๆกลายเป็นมวลมหาประชาชนขึ้นมาในภายหลัง

ก็ได้แต่ภาวนาขออย่าให้มีมวลมหาประชาชนชุดใหม่เกิดขึ้นอีกเลย เพราะการที่คนหมู่มาก 2 หมู่ 2 กลุ่ม มาเผชิญหน้ากัน แม้ต่างฝ่ายต่างประกาศว่าจะยึดมั่นในหลักอหิงสาและหลักสันติธรรมแค่ไหน แต่โอกาส “พลาดพลั้ง” ก็ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ

เพราะอาจจะมีมือ 3 มือ 4 เข้ามาจุดชนวนสร้างสถานการณ์ให้วุ่นวายได้อย่างง่ายดาย และก็เคยเกิดมาแล้วบ่อยๆครั้ง

ระหว่างเดินลงจากสถานีรถไฟฟ้า ลัดเลาะผ่านสนามศุภชลาศัย เพื่อไปถนนบรรทัดทองที่ตั้งของภัตตาคารที่ผมนัดพรรคพวกไว้ ผมก็นึกขึ้นมาได้ว่า ใน สนามศุภชลาศัย มีศาลหลวงปู่อยู่ศาลหนึ่ง

เรียกกันว่า “ศาลหลวงปู่สุข” อยู่ที่บริเวณศาลหลวงศุภชลาศัย ด้านหลังของสนามกีฬาใหญ่ค่อนไปทางสนามเทพหัสดิน

ศาลนี้จะมีประวัติความเป็นมาอย่างไรไม่ทราบได้ แต่เป็นที่นับถือของนักกีฬาทีมชาติไทยอย่างมาก โดยเฉพาะนักฟุตบอลไทยสมัยก่อน ก่อนลงสนามเตะจะมาบวงสรวงขอพรอยู่เสมอๆ

พวกเราที่เติบโตมาจากสายข่าวกีฬา ก็เลยเคารพนับถือท่านตามนักกีฬาทีมชาติไทยไปด้วย

เมื่อนึกขึ้นมาได้ ดังนั้นผมก็รีบยกมือไหว้ไปทางทิศที่ตั้งของศาลหลวงปู่สุขทันที

ผมได้ยินว่านักกีฬาไทยที่ไปซีเกมส์ที่พม่าแอบมาไหว้หลวงปู่หลายๆคน และประสบความสำเร็จกลับมาอย่างล้นหลาม ได้เป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์เลยทีเดียว

ขอหลวงปู่โปรดเมตตาช่วยดลบันดาลให้ประเทศไทยของเราประสบชัยชนะเช่นเดียวกับนักกีฬาซีเกมส์ด้วยเถิด

ตอนนี้คนไทยแตกแยกกันเหลือเกิน ไปแข่งกีฬาเศรษฐกิจหรือกีฬาพัฒนาชาติต่างๆรับรองแพ้เพื่อนๆในอาเซียนแน่นอนครับ

สำหรับท่านผู้อ่านที่เชื่อมั่นในหลักวิทยาศาสตร์โปรดอภัยผมด้วย ที่หมู่นี้กลายเป็นคนจิตอ่อนต้องอาศัยวิชาไสยศาสตร์มาช่วยอยู่เสมอ

ทำไงได้ล่ะครับ...ใครมาอยู่ในเหตุการณ์อย่างพวกเรานักข่าว นัก หนังสือพิมพ์ ที่ต้องพบ ต้องฟัง ต้องพูด ต้องคุยกับผู้คนที่กำลังทะเลาะกันทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ทุกวัน รับรองต้องจิตอ่อนทุกคนแหละ

เพราะแทบมองไม่เห็นหนทางที่จะมีใครยอมใครเลย...

ผมจึงต้องไหว้ดะไปหมด วันก่อนไปงาน เทศกาลรัตนโกสินทร์... กรมธนารักษ์ เขาอันเชิญพระคลังมหาสมบัติจำลองมาให้ประชาชนกราบไหว้ ผมก็ไหว้ขอให้ท่านบันดาลให้คนไทยเลิกทะเลาะกัน

กลับมาเล่าให้เพื่อนฟังเพื่อนยังขัดคอผมว่า พระคลังมหาสมบัติ ท่านถนัดเรื่องการเงินการคลัง ไหว้แล้วจะทำให้ร่ำรวยต่างหากคุณไปขอให้ท่านห้ามคนทะเลาะกันท่านจะช่วยได้หรือ

ผมก็เถียงกลับไปว่า ท่านต้องช่วยได้ซิ เพราะถ้าท่านไม่ช่วยหรือช่วยไม่ได้ ประเทศไทยและคนไทยจะร่ำรวยได้อย่างไรล่ะ

จะมีแต่จนลงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะทั้งเศรษฐกิจทั้งการคลังคงพังหมดถ้าคนไทยยังทะเลาะกันไม่หยุดอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้.


“ซูม”

12 ม.ค. 2557 10:43 12 ม.ค. 2557 10:43 ไทยรัฐ