วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/01/57

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2557

ตรงกับวัน  ม็อบ กปปส.ปิดกรุง.....วิกฤติบ้านเมืองสุดคำบรรยาย .....วินาที ก้าวข้ามกติกา กฎหมาย กรอบรัฐธรรมนูญ.....เข้าสู่ มิคสัญญี กลียุค..... “อินทรีเหล็ก” รับประกัน ต่อจากนี้ไป

ไม่ว่ากติกาใดๆในรัฐธรรมนูญ  ก็ไม่สามารถหยุดยั้งวิกฤติประเทศครั้งนี้.....ปัญหาประเทศต้องใช้ยาแรง ถึงขั้น  ฉีกรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะเกิดสงครามกลางเมือง

เมื่อการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยถูกบอยคอตจากพรรคประชาธิปัตย์.....การรับสมัครเลือกตั้งถูกขัดขวางจากมวลมหาประชาชน.....ผู้มีอำนาจเด็ดขาดในการจัดการเลือกตั้ง  อย่าง   กกต. ....ไม่ใช้อำนาจเด็ดขาด ไม่ตัดสินใจหาวิธีการจัดการเลือกตั้ง  ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ตั้งแต่ต้น.....ทำให้มาถึงวันนี้จนได้

เสียงเรียกร้อง ให้มีการเลือกตั้ง.....เสียงร้องร้องให้ พอกันที กับความรุนแรง เริ่มจะดังขึ้นเรื่อยๆ....ไม่ใช่เพราะ ชอบหรือชัง  ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด.....แต่เป็นเพราะ รักและเคารพกติกาตามระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง....ดังนั้น เสียงวิจารณ์ ถึงความเคลื่อนไหวของแกนนำ กปปส.นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ....จึงเป็นเสียงวิจารณ์ว่า กำลังบีบ ให้ทหารปฏิวัติ

จริงไม่จริง ใช่ไม่ใช่ เอกสารที่แจกจ่ายออกมาจาก กองทัพภาคที่ 1 โดย  พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1.....ยึดมั่นในการตัดสินใจของ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.....ที่จะยืนหยัดว่า กองทัพบกเป็นกองทัพของประชาชน.....ขออย่า  สร้างแรงกดดันต่อกองทัพ....กองทัพภาคที่ 1 ที่มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยให้พื้นที่ภาคกลางและ กทม. .....จะปฏิบัติหน้าที่อย่างอดทน อดกลั้นต่อเหตุการณ์และเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์อย่างเท่าเทียมกัน....ยืนยันว่ากองทัพก็พร้อมแล้ว

แม้การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. จะยังอึมครึม.....บรรยากาศเป็น สนามรบมากกว่าสนามเลือกตั้ง....ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ยอมรับได้เจรจากับ ตัวแทนเหล่าทัพ ขอให้กองทัพเข้ามาช่วยรักษาความสงบในวันเลือกตั้ง แต่ยังไม่ลงตัว ดูแลเฉพาะพื้นที่ที่เสี่ยงอันตรายเท่านั้น เช่น ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ที่มีหน่วยทหารประจำการอยู่แล้ว....แม้แต่กองทัพเองก็ลังเล

สุดท้ายปัญหาการเลือกตั้งก็เป็น  เผือกร้อน.....ที่ กกต.โยนใส่มือรัฐบาลอีกกระทอก....สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง ขอให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พิจารณาออกพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้งใหม่....โดยที่ยังไม่ทันจะมีการเลือกตั้ง....เสนอให้รัฐบาลยื่นเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกา ชุด มีชัย ฤชุพันธุ์ และ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ....อ้าปากก็พอจะเห็นลิ้นไก่หรือ กกต. ก็อยากให้มีการเลื่อนการเลือกตั้ง ด้วยเช่นกัน

ที่ “อินทรีเหล็ก” แปลกใจ การเลือกตั้งครั้งนี้ แม้แต่ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ก็มีเอี่ยวไปด้วย.....แสดงความเห็นไปที่  กกต. หากรู้ว่า การเลือกตั้งไม่สำเร็จ และต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมาก   ที่เป็นความเห็นสอดคล้องกับ  เวที  กปปส. ....โดยที่ไม่มีการรับประกันว่า  ถ้ามีการเลื่อนวันเลือกตั้งไปแล้วจะทำให้การเลือกตั้งสำเร็จหรือไม่  หรือเสียงบประมาณบานปลายกว่าเดิม.....หรือประเทศไทยในยามนี้ ต้องยอมก้มหัวให้กับ  ระบบแต่งตั้ง  พับผ่า

เอ้าแล้วก่อนที่เหตุการณ์บ้านเมืองจะเลยเถิด.....ก่อนที่จะถูกแทรกแซงในการจัดการเลือกตั้ง   เหมือนกับประเทศที่เพิ่งปลดแอกจาก  ระบอบเผด็จการ.....อย่างที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า  บัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น.....ได้ติดต่อ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ในประเทศไทย จะลุกลามไปมากกว่านี้.....โดยเฉพาะการปิด  กทม.ในวันนี้ จะนำไปสู่เหตุการณ์ที่ย่ำแย่....เกรงจะกลายเป็นจลาจลในที่สุด

ชื่อเสียงประเทศไทยในสายตาชาวโลกป่นปี้ ยับเยิน.....สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย  ได้ออกคำ แนะนำพลเมืองอเมริกัน ที่อยู่ในประเทศไทยหรือกำลังเดินทางมาประเทศไทย.....เนื่องจากจะมีการชุมนุมในจุดสำคัญต่างๆทั่วกทม. ....ควรมีเงินสดติดตัวเอาไว้ใช้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เต็ม และตุนสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีพเป็นเวลา 2 สัปดาห์....โดยเฉพาะหลีกเลี่ยงที่จะ   ใส่เสื้อสีเหลือง หรือสีแดง.....ว้าเหว่สุดๆ

ปรากฏการณ์  มวลมหาประชาชน ในเมืองไทยดังไปทั่วโลก ล่าสุดเว็บไซต์ เอเชีย โซไซตี้  ซึ่งเป็นสถาบันร่วมมือระหว่างชาติ เปิดเผย  ผลโหวตบุคคลแห่งปีของเอเชีย ประจำปี 2013 ....ปรากฏว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ  มีคะแนนโหวตนำคนอื่นๆ ถึงร้อยละ 88 หรือแสนกว่าคะแนน....แซงหน้า มาลลา ยูซัฟไซ เด็กหญิงชาวปากีสถานที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิในการศึกษาของเด็กผู้หญิง....ทิ้งห่าง เจี่ย จางเก๋อ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวจีน ที่ได้อันดับที่สองหลายช่วงตัว....โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ คะแนนโหวตของสุเทพ เป็นศูนย์ ด้วยซ้ำ

นี่ก็ขยันเกินเหตุ ปฏิมา จีระแพทย์  ผอ.สสว. ฟิตจัดรับตำแหน่งใหม่ นัดแถลงข่าวโชว์วิสัยทัศน์ โดยลืมดูลมฟ้าอากาศ  ในสถานการณ์ม็อบปิดเมือง   จึงต้องยกเลิกการแถลงข่าวกะทันหัน....เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง...จนทำให้นักข่าวออกอาการเซ็งไปตามๆกัน....เครื่องร้อนเกินไประวังไหม้ระหว่างทางเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน.....หนังสือออกใหม่ ซุบซิบ เบาหวานลงตับ  ปุยฝ้าย–เอเอฟ แม็ค–เอเอฟ ฉลองรัก 2 ปีกระหน่ำเจแปน.....Gourmet&Cuisine แนะนำอาหาร อร่อย 7 สี สุขภาพดี 7 วัน.....exter A-STAR รวบรวมที่สุดแห่งปี ดาราเอเชียปี 2556.....HOT ดีดีสีไม่ตก โดนัท–มนัสนันท์ มิ้นท์–ณัฐวรา มีคริสปี้ครีม.....เมาท์ซี่ สู้ยิบตา ซุป’ตาร์ตัวแม่  อั้ม–พัชราภา เปลี่ยนรับปีม้า.....Slimming หน้าปก แพทริเซีย ธัญชนก–กู๊ด.....ข่าวประชาสัมพันธ์ วิชุกร กุหลาบศรี ผอ.ททท.สำนักอุบลราชธานี ร่วมกับหอจดหมายเหตุ  พุทธทาส อินทปัญโญ  นำคณะนักท่องเที่ยวเชิงศาสนาร่วมกิจกรรม อาจาริยบูชารำลึก หลวงปู่ชา สุภทฺโท ระหว่าง 14-16 ม.ค.นี้ที่วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี.....วันนี้  มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดงาน ทับแก้ว BOOK FAIR ครั้งที่ 8 มหกรรมหนังสือสื่อการเรียนรู้วันนี้ จนถึง 19 ม.ค. ที่หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม.....สวดพระอภิธรรมศพ พิสันต์ ใจการุณ นักข่าวอาชญากรรมไทยรัฐ ที่วัดนาคปรก ศาลา 2 ซ.เทอดไท 49 ฝั่งธนบุรี ถึง 15 ม.ค. เวลา 19.00 น. เผา 16 ม.ค.เวลา 17.00 น.

 


"อินทรีเหล็ก"

12 ม.ค. 2557 10:30 12 ม.ค. 2557 10:40 ไทยรัฐ