วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบและการเมืองแบบไทยๆ กับการเสนอข่าวของสื่อต่างชาติ (ชมคลิป)

สถานการณ์การชุมนุม และความเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย ถูกส่งต่อเผยแพร่ไปยังทั่วโลก ผ่านสายตาและเลนส์กล้องของผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ที่ฝังตัวและทำงานอยู่ในประเทศไทย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความเชื่อมั่นของนานาชาติที่มีต่อประเทศไทย ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับปลายปากกาของผู้สื่อข่าวต่างชาติเหล่านี้

เช่นเดียวกับ โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ ประจำประเทศไทย ที่ตลอดช่วงการเคลื่อนไหวทางการเมืองไทยที่ผ่านมา ได้ถูกคนไทยโจมตีไม่น้อยว่าเป็นสื่อต่างชาติที่ถูกซื้อจากพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงข้อครหาที่ว่า เป็นนักข่าวเสื้อแดงที่เกลียดชังม็อบ กปปส. แต่โจนาธานก็ปฏิเสธ และยืนยันว่าการทำข่าวของเขาอยู่บนพื้นฐานหน้าที่สื่อ การกล่าวหาเช่นนี้จึงไม่เป็นความจริงแม้แต่น้อย

โจนาธาน เฮด เป็นผู้สื่อข่าวสัญชาติอังกฤษ จากสำนักข่าวบีบีซี ที่ไปฝังตัวหาข่าวในต่างแดนมาตั้งแต่ปี 2539 เริ่มต้นที่อินโดนีเซียเป็นประเทศแรก ด้วยความสนใจส่วนตัวต่อชาติในแถบเอเชีย จากนั้นจึงย้ายไปประจำการในประเทศต่างๆ ทั้ง ลาว กัมพูชา เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย และติมอร์ตะวันออก ซึ่งในปี 2552 เคยถูกแจ้งความ ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพตามมาตรา 112 หลังเผยแพร่บทเสวนาของกลุ่ม นปช. เป็นภาษาอังกฤษ และปัจจุบันโจนาธานก็ถูกกลุ่ม กปปส.ขุ่นเคืองจากบทวิเคราะห์ต่างๆ ที่ออกอากาศผ่านบีบีซี ทำให้ถูกมวลชนกลุ่มนี้มองภาพลักษณ์ว่าเลือกข้างไปแล้วเรียบร้อย

โจนาธาน เฮด บอกด้วยว่า รับทราบถึงข้อติติงที่หลายคนวิจารณ์การทำงานของเขา ซึ่งทุกครั้งเขาจะถอยหลังหนึ่งก้าว แล้วถามตัวเองว่ามันเป็นอย่างนั้นมั้ย แม้ตัวเขาจะมีความรู้สึกบ้าง แต่ความรู้สึกดังกล่าวก็ไม่ได้มามีอิทธิพลต่อการทำงานแต่อย่างใด เพราะตามหลักการทำงานของบีบีซีแล้ว คือ นำเสนอข้อเท็จจริงและเป็นธรรม ซึ่งเขาก็ยึดมั่นหลักการนี้มาโดยตลอด

เช่นเดียวกับนักข่าวต่างชาติอีกหลายสำนัก ที่เดินทางมาประเทศไทยเพื่อติดตามเสนอข่าวการเมืองไทยและการชุมนุมของมวลชนที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ซึ่งมีการคาดการณ์กันไปล่วงหน้าแล้วว่า บนความขัดแย้งครั้งนี้ อาจนำไปสู่เหตุนองเลือดได้ ทำให้นักข่าวต่างชาติก็ต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ไม่ต่างจากสื่อมวลชนไทย ทั้งการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัว และการนำเสนอประเด็นข่าวที่หลากหลายมุมมอง โดยปราศจากการแทรกแซงนั่นเอง

ชมคลิป

 

สถานการณ์การชุมนุม และความเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย ถูกส่งต่อเผยแพร่ไปยังทั่วโลก ผ่านสายตาและเลนส์กล้องของผู้สื่อข่าวต่างประเทศ... 12 ม.ค. 2557 10:01 12 ม.ค. 2557 10:34 ไทยรัฐ