วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนีไม่พ้นคอร์รัปชัน

หนีไม่พ้นคอร์รัปชัน

  • Share:

ขอขอบพระคุณแฟน นสพ.ไทยรัฐจาก จ.ระยอง ที่ส่ง ส.ค.ส.สวัสดีปีใหม่  น่ารักๆมาให้ผมครับ

อาจจะเป็นช่วงปีใหม่ คนเลยคิดที่จะทำอะไรใหม่ๆ จะเห็นได้ว่าที่ไหนก็จะมีพูดถึงคำว่า “ปฏิรูป” กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ที่รัฐบาลจ้องจะปฏิรูปการทำงานของหน่วยข่าวกรองให้โปร่งใสตรวจสอบได้ บังกลาเทศที่เรียกร้องให้มีรัฐบาลคนกลางเหมือนเดิม  เพื่อที่ให้ขึ้นมาทำหน้าที่สานต่อการปฏิรูประบบเลือกตั้งและการเมือง ไปจนถึงบ้านเราที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปเต็มไปหมด เพื่อขจัด  “คอร์รัปชัน”

อย่างระบบตำรวจนี่ก็ถือว่าน่าสนใจ  เพราะเป็นที่ทราบกันมานานแล้ว มีพฤติกรรม “มิชอบ” เต็มไปหมด ไล่ตั้งแต่หัวยันหาง หากมันปฏิรูปได้ก็จะนับว่าดีไม่น้อย ตำรวจดีๆเขาจะได้ไม่ถูกมองแง่ลบไปด้วย

ที่ยกตัวอย่างนี้ขึ้นมาก็มิใช่อะไร เนื่องจากวันก่อน สำนักข่าวอินดีเพนเดนซ์ของ “อังกฤษ” เพิ่งที่จะนำข้อมูลการตรวจสอบ การคอร์รัปชันของตำรวจแดนผู้ดี มาเปิดโปงให้เห็นว่าถึงจะเป็นชาติที่พัฒนาแล้ว ก็ไม่สามารถหลีกหนีจากเรื่องพรรค์นี้ได้

รายงานดังกล่าวเป็นผลสรุปของชุดสืบสวนพิเศษที่ตั้งมาเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ การตรวจสอบมีทั้งการดักฟังการสนทนาทางโทรศัพท์ การสอบสวนสายข่าว การตรวจสอบแฟ้มคดีเก่า ไปจนถึงการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ด้วยกันเอง

ปรากฏว่าทั้งหมดนี้ทำให้สามารถฟันธงได้ว่า ภายในสำนักงานตำรวจนครบาลของอังกฤษ หรือที่เรียกสั้นๆว่าเอ็มอีที มีตำรวจคอร์รัปชันอยู่ประมาณ 80 นาย

กลุ่มตำรวจชุดนี้ ได้กระทำการที่ถือว่าทำลายภาพลักษณ์ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างสิ้นเชิง มีการยินยอมให้กลุ่มแก๊งอาชญากรรม มาเฟีย เข้าถึงข้อมูลลับเฉพาะของตำรวจ อย่างกรณีหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ไปพบสำนวนสอบปากคำของพยานสำคัญ อยู่ในไนต์คลับแห่งหนึ่งของตระกูลมาเฟีย หรือกรณีที่ขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด จ่ายเงินใต้โต๊ะให้ตำรวจเป็นจำนวนกว่า 15,000 ปอนด์ แลกกับการทำลายหลักฐานชิ้นสำคัญ จนทำให้คดีหลุด

และอื่นๆอีกมากมายไม่ว่า กรณีเจ้าหน้าที่นำข้อมูลตำรวจไปให้กับเอเย่นต์ค้ายาหญิงแลกกับการร่วมหลับนอน ไปจนถึงนายตำรวจที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนเจ้าของบ้านหรูร่วมกับหัวหน้าแก๊งมาเฟีย

อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตำรวจนครบาลได้ชี้แจงว่า เรื่องนี้เป็นข้อมูลเก่านานหลายปี ปัจจุบันตำรวจได้เปลี่ยนแปลงไปเยอะแล้ว...แต่ก็มิได้ปฏิเสธกรณีอื้อฉาวดังกล่าวใดๆ

แต่ก็นะ...การจะจับโจรต้องเข้าใจความคิดของโจร ทำให้บางครั้งมันถลำลึกเกินไป กว่าจะรู้ตัวก็ยากที่หวนกลับมาแล้ว.


ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้