วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตปธน.แอฟริกากลาง เผ่นลี้ภัยที่ 'เบนิน'

อดีตปธน.แอฟริกากลาง เผ่นลี้ภัยที่ 'เบนิน'

  • Share:

อดีตประธานาธิบดีรักษาการแห่ง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เดินทางไปยังประเทศเบนินแล้ว หลังจากลาออกเมื่อวันศุกร์ เชื่อว่าไปลี้ภัย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 12 ม.ค. ว่า มิเชล โจโตเดีย อดีตประธานาธิบดีรักษาการแห่ง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (ซีเออาร์) เดินทางมุ่งหน้าไปยังประเทศเบนิน ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นสถานที่ที่เขาใช้เพื่อลี้ภัย หลังจากเขาลาออกจากตำแหน่งของเขาเมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) เพื่อยุติความุรนแรงในประเทศ

ทั้งนี้ การลาออกของนายโจโตเดียว มีเป้าหมายเพื่อยุติความรุนแรงจากความขัดแย้งระหว่างผู้นับถือศาสนาอิสลามและศาสนาคริสต์ ซึ่งปะทุขึ้นเมื่อเดือนธ.ค. 2013 เนื่องจากเขาไม่สามารถควบคุมการขยายอำนาจของกลุ่มกบฏซีลีกา ซึ่งช่วยเขายึดอำนาจเมื่อปีก่อนได้ แม้เขาจะประกาศยุบกลุ่มดังกล่าวแล้วก็ตาม เหตุความรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 รายแล้วในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีนิโคลาส์ เตียนกาเย ไม่สามารถทำให้ความรุนแรงในเมืองหลวงกรุงบังกียุติลงได้ โดยการปะทะกันระหว่างนักรบของทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินต่อไป แม้นายโจโตเดีย ซึ่งเป็นผู้นำมุสลิมคนแรกของประเทศ จะเดินทางออกนอกประเทศแล้วเมื่อวันเสาร์ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย บ้านเรือนและร้านค้าของชาวมุสลิมหลายแห่งถูกปล้นสะดม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้