วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตปธน.แอฟริกากลาง เผ่นลี้ภัยที่ 'เบนิน'

อดีตประธานาธิบดีรักษาการแห่ง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เดินทางไปยังประเทศเบนินแล้ว หลังจากลาออกเมื่อวันศุกร์ เชื่อว่าไปลี้ภัย...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 12 ม.ค. ว่า มิเชล โจโตเดีย อดีตประธานาธิบดีรักษาการแห่ง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (ซีเออาร์) เดินทางมุ่งหน้าไปยังประเทศเบนิน ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นสถานที่ที่เขาใช้เพื่อลี้ภัย หลังจากเขาลาออกจากตำแหน่งของเขาเมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) เพื่อยุติความุรนแรงในประเทศ

ทั้งนี้ การลาออกของนายโจโตเดียว มีเป้าหมายเพื่อยุติความรุนแรงจากความขัดแย้งระหว่างผู้นับถือศาสนาอิสลามและศาสนาคริสต์ ซึ่งปะทุขึ้นเมื่อเดือนธ.ค. 2013 เนื่องจากเขาไม่สามารถควบคุมการขยายอำนาจของกลุ่มกบฏซีลีกา ซึ่งช่วยเขายึดอำนาจเมื่อปีก่อนได้ แม้เขาจะประกาศยุบกลุ่มดังกล่าวแล้วก็ตาม เหตุความรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 รายแล้วในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีนิโคลาส์ เตียนกาเย ไม่สามารถทำให้ความรุนแรงในเมืองหลวงกรุงบังกียุติลงได้ โดยการปะทะกันระหว่างนักรบของทั้งสองฝ่ายยังคงดำเนินต่อไป แม้นายโจโตเดีย ซึ่งเป็นผู้นำมุสลิมคนแรกของประเทศ จะเดินทางออกนอกประเทศแล้วเมื่อวันเสาร์ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย บ้านเรือนและร้านค้าของชาวมุสลิมหลายแห่งถูกปล้นสะดม

อดีตประธานาธิบดีรักษาการแห่ง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง เดินทางไปยังประเทศเบนินแล้ว หลังจากลาออกเมื่อวันศุกร์ เชื่อว่าไปลี้ภัย... 12 ม.ค. 2557 02:20 12 ม.ค. 2557 02:25 ไทยรัฐ