วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำฝ่ายค้านยูเครนเจ็บ เหตุปะทะผู้ชุมนุม-ตำรวจ

แกนนำฝ่ายค้านยูเครนเจ็บ เหตุปะทะผู้ชุมนุม-ตำรวจ

  • Share:

ยูรี ลุตเชนโก


เกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดียูเครน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลเมื่อวันเสาร์ โดยมีผู้บาดเจ็บลายราย รวมถึงแกนนำพรรคฝ่ายค้าน...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมชาวยูเครนหลายสิบคนและเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลอีกจำนวนหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะกันที่ด้านหน้าสำนักงานศาลในเมืองหลวงกรุงเคียฟ เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ โดยนายยูรี ลุตเซนโก ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับบาดเจ็บไม่ได้สติ มีเลือดไหลบริเวณศีรษะด้วย

จากการเปิดเผยของกระทรวงมหาดไทยยูเครน มีตำรวจปราบจลาจลราว 20 นาย ได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะ ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่า นายลุตเซนโก และผู้ประท้วงมากกว่าสิบคน ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

 

 

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงเมื่อวันเสาร์เป็นเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงครั้งแรกระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายในรอบหลายสัปดาห์ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายค้าน รวมตัวชุมนุมที่จัตุรัสอินดีเพนเดนซ์ ในกรุงเคียฟตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2013 และยึดอาคารหลายแห่งรวมถึงศาลากลางกรุงเคียฟ เพื่อต่อต้านประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ที่กลับลำไม่ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสหภาพยุโรป แต่หันไปตกลงกับรัสเซียแทน

 

 

อนึ่ง หลายวันก่อนเกิดเหตุความรุนแรงเมื่อวันอาทิตย์ วุฒิสภาสหรัฐฯได้มีข้อมติ เรียกร้องให้มีคำสั่งห้ามแกนนำรัฐบาลเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงอายัติทรัพสินทั้งหมดของพวกเขาในสหรัฐฯ หากรัฐบาลใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมที่ออกมาประท้วงอย่างสงบอีก

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้